การโคจรพบกันระหว่าง ‘แฟชั่น’ และ ‘เทคโนโลยี’ สุดสมการที่ยกระดับอุตสาหกรรมสิ่งทอ

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราแบบปฏิเสธไม่ได้และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตไปเป็นที่เรียบร้อย และหากเรามองมาที่ อุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มองหาสิ่งใหม่อยู่เสมอ ก็เลยเป็นแวดวงที่ดึงเทคโนโลยีมาใช้ในอุตสาหกรรมตลอดเวลา ทำให้ในช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมาโลกแฟชั่นหยิบเอาเทคโนโลยีมาผสานในทุกมิติของอุตสาหกรรมนี้ ทั้งแฟชั่นโชว์ วัสดุ มาร์เกตติ้ง แบบ และอีกมากมาย

ในโอกาสที่ธีมเล่มของ ELLE MEN Thailand มีชื่อว่า Tech Tribe แอลเมนเลยอยากรวมโมเมนต์แฟชั่นที่ก้าวข้ามเส้นพื้นที่ของตัวเองมาผสานกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Viral Moment on Runway

สำหรับผู้เขียนสิ่งแรกที่เรานึกถึงเมื่อพูดถึง ‘แฟชั่น’ และ ‘เทคโนโลยี’ คงจะเป็นโมเมนต์สุดไอคอนิกบนรันเวย์ในตำนานของแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ซึ่งแบรนด์แรกที่ป็อปอัพขึ้นมาในหัวก็คือ Alexander McQueen ที่มักจะนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในโชว์เพื่อยกระดับโชว์และคอลเล็กชั่นให้กลายเป็น ‘Masterpiece’ ซึ่งโชว์แรกที่เราจะพูดถึงก็คงเป็นคอลเล็ชั่น Fall/Winter 2006 ที่นำเอาเทคโนโลยี Hologram มาใช้ฉายนางแบบในตำนาน Kate Moss ในช่วง Finale จนกลายเป็น Talk of the Town มาจนถึงปัจจุบัน

หรือคอลเล็กชั่น Spring/Summer 1999 ที่ McQueen ปิดโชว์ด้วยการให้ Shalom Harlow ออกมาในเดรสสีขาวแล้วให้เครื่องจักรในการผลิตรถยนต์พ่นสีใส่เดรสขาวจนกลายเป็นชิ้นงานแฟชั่นสุด Abstract จนกลายเป็นต้นแบบให้กับหลายๆ แบรนด์ สำหรับอีกแบรนด์ที่เรารู้สึกว่าคล้ายช่วงฟินาเล่ของ McQueen S/S 1999 มาก็คือโชว์ของ Coperni Fall/Winter 2023 ที่ให้นางแบบออกมาเล่นกับหุ่นยนต์สุนัข ซึ่งกลายเป็นที่พูดถึงเช่นเดียวกัน

Tech Textile and Fabric

หากพูดถึง Coperni แล้วก็คงไม่พูดถึงโมเมนต์รันเวย์จากคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2023 ที่ทางแบรนด์ได้ให้ซูเปอร์โมเดลแห่งยุค Bella Hadid มาปิดโชว์ด้วยเรือนร่างที่เปลือยเปล่าก่อนจะที่จะสเปรย์วัสดุสุดล้ำจาก Fabrican Ltd. ซึ่งเป็นนวัตกรรมสเปรย์พ่นสุดล้ำที่สร้างเดรสสีขาวที่โอบรับไปกับเรือนร่างของ Bella แบบพอดิบพอดี และนี้เองก็คือการเจอกันระหว่าง ‘เทคโนโลยี’ และ ‘แฟชั่น’ อย่างแท้จริง สะท้อนให้เห็นภาพชัดเจนถึงการผสมผสานระหว่างสองศาตร์อันแตกต่างนี้เพื่อสร้างสรรค์วัสดุใหม่ๆ ให้กับอุตสาหกรรมสิ่งทอ

หากมองในมุมของความยั่งยืนแล้วนั้นแบรนด์ Stella McCartney ก็เป็นแบรนด์แรกๆ ที่นำเอาเทคโนโลยีมาสร้างวัสดุรักษ์โลกแทนการใช้หนังหรือขนสัตว์ โดยแบรนด์รักษ์โลกสัญชาติอังกฤษนี้นั้นได้ดึงตัวบริษัทวัสดุชีวภาพมาร่วมสร้างสรรค์หนังเทียมที่ทำมาจากองุ่นจนกลายเป็น ‘Grape Leather’ ที่ใช้ในการรังสรรค์กระเป๋าสุดไอคอนิกหลายๆ ใบของแบรนด์ ไปจนถึงแบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์อย่าง Marimekko ที่ครีเอตเส้นใจจากเยื้อไม้อย่าง ‘Wood Pulp Fibre’ จากความร่วมมือกับ Spinnova บริษัทวัสดุยั่งยืนสัญชาติฟินแลนด์กลายเป็นวัสดุทางเลือกสำหรับการรังสรรค์ไอเทมต่างๆ ของแบรนด์

Modern Day Marketing

พักเบรกในเรื่องของโชว์และวัสดุและมาพูดในมุม มาร์เกตติ้ง กันบ้าง เพราะการเข้ามาของโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์ต่างๆ ทำให้แบรนด์ต้องหันมาทำการตลาดแบบดิจิตอลมากขึ้น ซึ่งแบรนด์แฟชั่นเกือบทุกแบรนด์ในปัจจุบันหันมาลงแข่งในออนไลน์กันเป็นที่เรียบร้อย แต่ที่โดดเด่นไปกว่าใครคงจะเป็นแบรนด์แฟชั่นสุดฮิปจากฝรั่งเศส Jacquemus ที่เรียกว่าเป็นตัวพ่อของวงการแฟชั่นมาร์เกตติ้งเลย เคสที่เห็นได้ชัดก็คือเคสที่แบรนด์ใช้ 3D ในการโปรโมตกระเป๋ารุ่น Le Bambino ยกระดับให้หลายๆ แบรนด์มาใช้ 3D ในการโปรโมตสินค้ากันมากขึ้นจนเราเห็น 3D กับโฆษณาแฟชั่นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนั้นหลายๆ แบรนด์แฟชั่นก็ได้ใช้ AI ในช่วยรังสรรค์ภาพแคมเปญของตัวเองกันมากขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ภาพโฆษณาแฟชั่นให้ล้ำยุคตรงใจแบรนด์ และสร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้บริโภค ที่เราเห็นชัดๆ เลยก็คงจะเป็นเจ้าเก่าเก๋าเรื่อง Tech อย่าง Coperni ที่ใช้ AI สร้างภาพแคมเปญประจำคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 รวมไปถึง Prada Beuty ที่ใช้ AI มาสร้างสรรค์แคมเปญน้ำหอม Prada Paradoxe รวมไปถึงโปรดักอื่นๆ ของไลน์บิวตี้สุดหรูนี้

Beyond Boundary Model

อีกหนึ่งเทคโนโลยีด้านแฟชั่นที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับแฟชั่นมาร์เก็ตติ้งสุดล้ำก็คงจะเป็นเหล่าโมเดลในรูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยเทคโนโลยี ตั้งแต่ Virtual Model และ Virtual Influencer ที่เป็นเทรนด์ในแฟชั่นในช่วงการระบาดของโควิด 19 เมื่อไวรัสร้ายปกคลุมไปทั่วโลกทำให้เราต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การสร้างนายแบบและนางแบบจากเทคโนโลยีจึงกลายเป็นทางออกที่ดีที่สุด

หลายๆ แบรนด์จึงดึงเอานางแบบสุดล้ำเหล่านี้มาใช้ในการโปรโมตสินค้า ยกตัวอย่างเช่น Balenciaga ที่สร้าง Virtual Model ขึ้นมาเพื่อใช้โปรโมตเสื้อผ้าในลุคบุกคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2021 ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากคอแฟชั่นมากๆ นอกจากนั้นยังมีไฮแบรนด์อีกหลายๆ แบรนด์ที่ได้ใช้นางแบบสุดล้ำเหล่านี้ เช่น Louis Vuitton และ Prada เป็นต้น

Tech Fashion Brand

แอลเมนขอปิดท้ายท็อปปิกนี้ด้วยการพาทุกคนไปทำความรู้จักเหล่า Tech Fashion Brand แบรนด์แฟชั่นสุดล้ำสมัยที่ต่างเปิดตัวมาเป็นคลื่นลูกใหญ่ที่น่าจับตามองของอุตสาหกรรมนี้ คอยสร้างไอเทมล้ำประดับวงการแฟชั่นรวมไปถึงขยายขอบเขตการทำเสื้อผ้าให้หลากหลายมากขึ้น

เริ่มกับแบรนด์สายเลือดจีนเบสลอนดอนอย่าง Xander Zhou ที่สร้างสรรค์ Menswear ล้ำๆ ให้กับวงการแฟชั่นในตอนนี้ เราจะเห็นองค์ประกอบการออกแบบของ Xander ที่มักนำเอาดีเทลฟิวเจอร์ริสติกมาผสานในการออกแบบของแบรนด์ นอกจากนั้นยังเสริมทัพ Jack Irving แบรนด์เทคโนฯ สัญชาติอังกฤษที่โดดเด่นในซิลูเอตประหลาดตาที่ทำจากวัสดุต่างๆ อีกหนึ่งแบรนด์ล้ำที่น่าจับตามอง นอกจากนั้นยังมี Craig Green แบรนด์ Menswear ตัวพ่อด้านนวัตกรรมแฟชั่นที่ผลิตไอเทมล้ำและใส่ได้จริงออกมาให้คนแฟชั่นได้ว้าวกันตลอดเวลา

Similar Articles

More