30 ปี Red และ Blue Jeans น้ำหอมกระป๋องแดง-น้ำเงินขวัญใจวัยรุ่นยุค ’90s

บางครั้งผมก็รู้สึกว่าเวลาผ่านไปไวจนน่าตกใจ เผลอแป๊บเดียวน้ำหอมขวัญใจวัยรุ่นยุค ’90s อย่าง Red Jeans และ Blue Jeans ของอาณาจักร Versace ก็มีอายุครบ 30 ปี ซึ่งผมเชื่อว่าวัยรุ่นยุคไนน์ตี้ส์ที่ชื่นชอบการใช้น้ำหอมคงมีน้ำหอมในตระกูล ‘Jeans’ ไม่สีใดก็สีหนึ่งวางติดตู้ไว้ เพราะหลังจากน้ำหอมกระป๋องแดงและน้ำเงินเปิดทางและสร้างกำไรมหาศาลให้แบรนด์โลโก้ศีรษะเมดูซ่า ปีต่อๆ มาก็ตามติดด้วยสีอื่นๆ อาทิ White Jeans, Black Jeans, Green Jeans และ Yellow Yeans โดยวันนี้เราจะมาพบกับเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับน้ำหอมในตำนาน

Red Jeans สำหรับสตรี และ Blue Jeans สำหรับบุรุษ ‘น้ำหอมราคาย่อมเยา’ ที่ทาง Versace ลอนช์ออกมาเพื่อเอาใจลูกค้าวัยรุ่นโดยเฉพาะ หากย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว น้ำหอมสองกลิ่นนี้มีค่าตัวอยู่ที่หลักร้อยเพียงเท่านั้น ซึ่งนั่นถือว่าเป็นราคาที่จับต้องง่ายเมื่อเทียบกับราคาของน้ำหอม Versace กลิ่นอื่นๆ และน้ำหอมอีกหลายแบรนด์ดังๆ ที่ต้องใช้แบงก์พัน 2-4 ใบเพื่อที่จะคว้ามาครอบครอง

Betty และ Giant

ทราบหรือไม่ว่าคู่หนุ่มสาวที่นั่งทับหีบสมบัติล้ำค่า ลวดลายเอกลักษณ์บนกระป๋องโลหะ บรรจุภัณฑ์ชั้นนอกของตัวขวดน้ำหอม ซึ่งเด็กและวัยรุ่นในยุค ’90s นิยมเอามาใส่อุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียน ไปจนถึงทำเป็นแจกันดอกไม้นั้นพวกเขามีชื่อเรียก? … Betty และ Giant คือชื่อของคู่รักที่ Gianni Versace ผู้ก่อตั้งเฮาส์ Versace ดีไซน์คาแรคเตอร์เอาไว้ และนำมาทำเป็นลายพิมพ์สำหรับคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 1993 หรือหนึ่งปีก่อนที่จะเปิดตัวน้ำหอมสองกลิ่นนี้ โดยชื่อ Betty & Giant ปรากฏบนหีบสมบัติของลวดลายบนเชิ้ต กระโปรง ไปจนถึงผ้าพันคอ แต่เมื่อเป็นลวดลายบนกระป๋องน้ำหอม ทั้งสองชื่อนี้ถูกแทนที่ด้วยชื่อของแบรนด์

ชื่อของ Betty และ Giant ที่ปรากฏบนลายพิมพ์ต้นฉบับในปี 1993

Versace และ Versus

ถือเป็นประเด็นที่ชวนให้หลายคนสงสัยนั่นคือทำไมน้ำหอมสองกลิ่นนี้จึงมีทั้งชื่อ Versace และ Versus ไลน์น้องสาวที่คลอดออกมาในปี 1989 เพื่อเจาะกลุ่มตลาดวัยรุ่นในหัวเมืองแฟชั่นโดยเฉพาะ? … นั่นเพราะด้วยราคาค่าตัวที่ไม่สูงมากนัก น้ำหอมสองกลิ่นนี้จึงถูกวางสถานะให้เป็นคล้ายของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับไปจากร้าน อารมณ์ก็คือถ้าสินค้าอย่างอื่นราคาสูงนัก ก็ซื้อน้ำหอมขวดนี้ติดกลับไปก็ยังดี ซื้อเป็นของฝากก็ยังได้ จึงมีทั้งขวดที่ประทับชื่อ Versace สำหรับวางจำหน่ายในบูติกของ Versace และขวดประทับชื่อ Versus วางจำหน่ายในบูติกของ Versus by Versace ซึ่งในช่วงเวลานั้นไลน์น้องสาวที่ว่านี้ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้พี่สาวเลยทีเดียว

ภาพโฆษณาน้ำหอม Red Jeans และ Blue Jeans ในปี 1994

หัวสิงห์ ไม่ใช่เมดูซ่า

หนึ่งในโมทีฟสำคัญของน้ำหอมตระกูล Jeans จาก Versace คือโลโก้หัวสิงห์ที่ปรากฏในรูปแบบของลวดลายบนฝากระป๋องโลหะ และแบบนูนต่ำบนตัวฝาและขวดน้ำหอม ว่าแต่ทำไมเป็นหัวสิงห์ไม่ใช่เมดูซ่า? … เดิมทีนั้นโลโก้หัวสิงห์เป็นหนึ่งในโมทีฟเด่นของแบรนด์ Gianni Versace (จิอานนี่ เวอร์ชาเซ่) อาทิ กระดุม จี้ ลายผ้า แต่เมื่อมีการนำเสนอโลโก้เมดูซ่าอย่างเป็นทางการบนรันเวย์ในปี 1991 หัวสิงห์จึงถูกโยกไปเป็นโลโก้ของไลน์น้องสาว Versus Versace แทน และเป็นเพราะแบรนด์วางสถานะน้ำหอมขวดนี้ไว้สำหรับกลุ่มวัยรุ่น จึงนำโลโก้หัวสิงห์ของไลน์วัยรุ่นมาใช้ เพื่อแยกสถานะออกจากน้ำหอมกลิ่นอื่นของ Versace ที่ให้เซนส์คุณนายอย่างชัดเจน

โลโก้หัวสิงห์ เอกลักษณ์ของแบรนด์ Versus Versace

Jean-Pierre Bethouart

Jean-Pierre Bethouart (ฌอง-ปิแอร์ เบโธอาท์) คือชื่อสุคนธกรผู้อยู่เบื้องหลังน้ำหอมสองกลิ่นนี้ นอกจากกลิ่นแนว Floral Fruity อันเป็นเอกลักษณ์แล้วสิ่งหนึ่งที่ทั้งคู่ตั้งใจนำเสนอคือแนวคิด “อย่าดูถูกคุณภาพของน้ำหอมราคาย่อมเยา” เพราะกลิ่นหอมภายใต้ขวดที่ดูเรียบง่ายไม่หวือหวามากนักนั้นกลับมีคุณสมบัติเทียบเท่าไม่แพ้น้ำหอมดังกลิ่นอื่นๆที่มีในท้องตลาดเวลานั้น ทั้งเรื่องของการกระจายตัวของกลิ่น การติดทนนาน และการผสานกลิ่นแนวคลาสสิกเข้ากับความร่วมสมัย (ตามยุคสมัย) ในราคาที่จับต้องได้ทั้งคู่กลายเป็นอีกสองกลิ่นแห่งยุคที่ใช้งานง่าย มีคนซื้อซ้ำ และสร้างกำไรมหาศาลให้กับอาณาจักร Versace

Jean-Pierre Bethouart 

น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้ทั้ง Red Jeans และ Blue Jeans ถือเป็นน้ำหอมที่ค่อนข้างหายากไปแล้ว เพราะจะมีวางจำหน่ายในบางประเทศเท่านั้น (เคาท์เตอร์น้ำหอม Versace ในประเทศไทยก็เอาออกจากคอนเนอร์ไปสักพักแล้ว) แต่ก็ยังเป็นกลิ่นที่มีหลายคนตามหามาใช้ ไม่ก็ตามเก็บสะสม ประพรมเพื่อให้ระลึกถึงความหลังในวัยเยาว์ เพราะด้วยระยะเวลาที่ผ่านมานานถึง 30 ปี ตอนนี้สำหรับผมทั้ง Red Jeans และ Blue Jeans จึงไม่ได้มีสถานะเป็นเพียงแค่น้ำหอมวัยรุ่นกลิ่นเลื่องชื่อ แต่ยังถือเป็น ‘กลิ่นแห่งความทรงจำ’ ที่มีคุณค่ามากกว่าเพียงแค่กลิ่นหอมของมัน หยิบมาฉีดเมื่อไรก็นึกถึงความสุขในวัยเด็กและมีความสุขเมื่อนั้น ซึ่งนั่นถือเป็นอีกคุณสมบัติของสัมผัสแห่งกลิ่นหอมที่มอบให้เรา

ลายพิมพ์ภาพโฆษณา Red และ Blue Jeans ในคอลเล็กชั่น Versace Men’s SS 20 ในปี 2019 วาระฉลอง 25 ปีน้ำหอมกระป๋องแดง-น้ำเงินในตำนาน

Similar Articles

More