ตอกย้ำความเป็น ‘ที่สุดของเรือนเวลาเรโทรเกรด’ กับ 3 รุ่นใหม่ของ Vacheron Constantin

เมื่อถึงช่วงของ Watches and Wonders Geneva มาบรรจบในปี 2023 อีกครั้ง Vacheron Constantin (วาเชอรอง กองสตองแตง) หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า VC แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิสฯที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ทรงคุณค่าด้วยประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานกว่า 266 ปี ได้ออกมาเผยนาฬิกา Retrograde (เรโทรเกรด) อันเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ 3 รุ่นใหม่จาก 3 คอลเล็กชั่นที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว เป็นผลงานทรงเสน่ห์อันเปี่ยมด้วยความทันสมัยที่ผสานด้วยสไตล์คลาสสิกไว้อยู่ 

ย้อนทำความรู้จักนาฬิกา Retrograde ของ Vacheron Constantin

นาฬิกาเรโทรเกรดเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ด้านความสวยงามที่ลงตัวกับฟังก์ชั่นของเมซง ถึงการแสดงวันที่แบบเรโทรเกรดด้วยเข็มชี้แบบตีกลับครองพื้นที่ส่วนบนของหน้าปัดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุค 1920s และ 1930s โดยล่าสุดนี้เมซงนำจุดเด่นนี้มาต่อยอดพัฒนาเข้ากับเทคโนโยีชั้นสูง เพื่อสร้างสรรค์ ‘สิ่งที่ดีที่สุด’ ตามปรัชญาของแบรนด์ที่กล่าวไว้ว่า “Do better if possible, and that is always possible”  ออกมาเป็น 3 รุ่นใหม่จาก 3 คอลเล็กชั่นให้นักสะสมได้ยลโฉมกัน

Vacheron Constantin รุ่น HWM Retrograde 11992F เป็นอีกหนึ่งรุ่นบุกเบิกการแสดงวันที่แบบเรโทรเกรด

Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface

ความคลาสสิกและประณีตตามแบบฉบับของคอลเล็กชั่น Traditionnelle กับ Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface รุ่นใหม่ที่สะดุดตากับความสวยงามของการจัดวางเข็มชี้แบบตีกลับที่ครองพื้นที่ส่วนบนของหน้าปัด เสริมความโดดเด่นด้วยหน้าปัดสีเทาจากการเคลือบ NAC บนพื้นผิว มาผสานกับความสลับซับซ้อนของจักรกลที่ขับเคลื่อนของกลไก Calibre 2162 R31 ภายในด้วยหน้าปัดแบบเปิด (openface)

Patrimony Retrograde Day-Date

ความสง่างามตามแบบฉบับของคอลเล็กชั่นคลาสสิกร่วมสมัย  Patrimony ที่รังสรรค์ Patrimony Retrograde Day-Date เป็นการผสมผสานระหว่างงานออกแบบสไตล์มินิมัลของการจัดวางเข็มชี้สตีลสีน้ำเงิน ส่วนเข็มชี้ชั่วโมงและนาทีทำจากไวต์โกลด์ เพื่อสะท้อนถึงสไตล์ของยุค 1950s บนตัวเรือนแพลทินัม 950 (ผลิตเพียงจำนวนจำกัดในแต่ละปี) กับประเพณีการประดิษฐ์นาฬิกาสลับซับซ้อนของ Calibre 2460 R31R7/3 ที่ได้รับการตกแต่งอย่างละเอียดอ่อนพิถีพิถันที่สามารถมองเห็นได้ผ่านฝาหลังกระแซปไฟร์ของนาฬิกา

Overseas Moon Phase Retrograde Date

หากปีที่แล้วใครยังตกหลุมรักกับ Vacheron Constantin Historiques 222 อยู่ คอลเล็กชั่น Overseas ก็นำ Overseas Moon Phase Retrograde Date เรือนเวลาสปอร์ตชิกรุ่นใหม่ที่ผ่านการตีความใหม่ด้วยการมัดรวมการแสดงวันที่แบบเรโทรเกรด และการแสดงข้างขึ้น-ข้างแรม (moon phase) ในเรือนเดียวกัน นับเป็นครั้งแรกของการแสดงออกทั้งสัญลักษณ์แห่งภาพงานออกแบบที่เป็นสัญลักษณ์ของคอลเล็กชั่นและความสามารถเชิงเทคนิคของเครื่องบอกเวลาคุณภาพสูงไว้ด้วยกัน ปรากฏเปนเรือนเวลาชิ้นสวยที่โดดเด่นด้วยหน้าปัดแล็กเกอร์สีน้ำเงินตกแต่งสวยงามด้วยงานขัดด้านซาตินแบบซันเบิรสต์ ตัดกับขอบหน้าปัดตกแต่งแบบกำมะหยี่ที่เล่นกับแสงสะท้อนต่างกัน พร้อมกับขับเคลื่อนด้วยกลไก Calibre 2460 R31L/2 เป็นครั้งแรกเช่นกันกับการรวมฟังก์ชันแสดงวันที่แบบเรโทรเกรดเข้ากับการแสดงข้างขึ้น-ข้างแรมแม่นยำสูง และยังคงความพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์ของคอลเล็กชั่น Overseas กับฟังก์ชั่นถอดเปลี่ยนสายได้ พร้อมสายสำรอง 2 เส้น 

เรือนเวลาสไตล์เรโทรเกรดทั้ง 3 รุ่น นับเป็นเอกลักษณ์ของ Vacheron Constantin ที่ถ่ายทอดได้ดีทั้งสัมผัสของความคลาสสิกร่วมสมัย ที่ผสานอย่างลงตัวกับความซับซ้อนอันทรงเสน่ห์ และความล้ำค่าของวัสดุ รวมถึงงานฝีมือการตกแต่งที่ยังคงสืบทอดประเพณีการสร้างสรรค์นาฬิกานี้ไว้อย่างมั่นคงโดยเมซง

Similar Articles

More