THE YOUTH OF PARIS การกลับมาของสไตล์ ‘ร็อกแอนด์โรล’ ตัวตนความเป็น Hedi Slimane 

ความคลั่งไคล้เทรนด์การแต่งตัวช่วงปลายยุค ’90s และ Y2K ที่ปรากฏขึ้นในช่วงสองสามซีซันที่ผ่านมาดูไม่มีวี่แววจะแผ่วลงแต่อย่างใด การกลับไปมองย้อนอดีตเพื่อหาอัตลักษณ์ในปัจจุบันเป็นกลไกของอุตสาหกรรมแฟชั่นที่วนลูปไม่รู้จบ หากพูดถึงในยุคดังกล่าว Hedi Slimane คือชื่อของดีไซเนอร์ที่สร้างชื่อจากสไตล์ยุค 2000s ได้ชัดเจนและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของยุค ซิลูเอตต์ ‘สลิมฟิต’ อันโด่งดังจาก Dior Homme ช่วงปี 2000 ถึง 2007 โดยเฉพาะซิกเนเจอร์กางเกงสลิมฟิตปลายขาบานเล็กน้อยส่งให้เขาขึ้นแท่นดีไซเนอร์ Menswear ร้อนแรงที่สุดของยุค และนั่นกลายเป็นตัวตนของเขาไม่ว่าเขาจะไปอยู่ที่ไหนก็ตาม

Celine ส่งสัญญาณว่าซิลูเอตต์นี้จะกลับมาอีกครั้ง

การมาของเขาที่ Celine ส่งสัญญาณว่าซิลูเอตต์นี้จะกลับมาอีกครั้งโดยเฉพาะหลังจากที่เขาประกาศทำคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าผู้ชาย กว่า 5 ปีที่เขาดำรงตำแหน่งครีเอทีฟไดเรกเตอร์คอลเล็กชั่น Winter 2023 ที่จัดขึ้น ณ Le Palace ไนต์คลับชื่อดังในกรุงปารีส เปรียบได้กับการคืนฟอร์มเอกลักษณ์ความเป็นตัวเขามากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา กางเกงสลิมฟิตปรากฏในคอลเล็กชั่นนี้ในทุกลุคแมตช์เข้าคู่กับชิ้นบนหลากหลายเท็กซ์เจอร์และดีไซน์ เช่น สูทลายทาง คาร์ดิแกนปักลาย บอมเบอร์ตัดต่อเนื้อผ้า เสื้อโค้ต แจ็คเกตหนังและอีกมากมาย เอดีสะกดผู้ชมต่อด้วยกลิ่นอาย ‘ร็อกแอนด์โรล’ แนวเพลงที่หาฟังยากในยุค K-Pop กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ‘Paris Syndrome’ ของเขาในครั้งนี้ถือเป็นการย้ำเตือนถึงอิทธิพลดนตรีและการแต่งตัวแบบ Indie-Rock ที่กลายเป็นกระแสนิชเฉพาะกลุ่มของยุคนี้แทน

ความสำเร็จของ Celine

ภายใต้การดูแลของเอดีพิสูจน์ว่าสไตล์เฉพาะตัวของเขายังครองใจไม่ใช่แค่แฟนคลับตัวยง แต่ยังรวมไปถึงเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่ว่าจะตามแบรนด์เพราะ Lisa วง Blackpink หรือไม่ก็ตาม สุดท้ายแล้วฝีมือและความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในสไตล์ของตัวเองที่ยากจะเลียนแบบต่างหากคือจุดแข็งที่ทำให้ชื่อของเขาไม่เคยหายไปจากวงการแฟชั่นเลย ซีซันนี้แม้จะอัดแน่นด้วยอุดมการณ์สลิมฟิตซิลูเอตต์ที่ไม่ใช่ทุกคนจะสวมใส่ได้ แต่เอดียังนำเสนอทางเลือกอื่น ๆ ให้กับผู้สวมใส่ เสื้อสูทคัตติ้งคมกริบอีกหนึ่งไฮไลต์ที่โดดเด่นมาพร้อมลูกเล่นแพรวพราวไม่ใช่แค่บนเนื้อผ้าสูทแต่ยังมีสูทงานปักทั้งตัวหรือลายผ้าแบบอื่น ๆ เช่นเดียวกับเสื้อแจ็กเก็ตสไตล์ไบเกอร์ที่เหนือชั้นไปกว่าปกติด้วยการตกแต่งด้วยวัสดุต่าง ๆ รวมถึงบอมเมอร์แจ็กเก็ตไอเท็มตัวเก่งของเอดีที่ไม่เคยหายไปไหน เช่นเดียวกับกางเกงสลิมฟิตในเวอร์ชั่นที่หลากหลายทดแทนชิ้นล่างที่มาไม่กี่รูปแบบ 

ยากที่จะสรุปว่าสลิมฟิตจะกลับมาในกระแสหลักไหม เพราะไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเสพสไตล์เข้ารูปแบบนี้ได้ แต่แฟชั่นมักนำเสนอสิ่งที่เราไม่พร้อมเสมอและทุกคนไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเหมือนกันด้วยเช่นกัน เอดีแค่นำเสนอสิ่งที่เขาหลงใหลและทำได้ดีกว่าคนอื่น ๆ สิ่งที่เขากำลังสื่อสารอาจไม่ใช่สำหรับทุกคนแต่แน่นอนว่าย่อมมีคนที่หลงใหลในแบบเดียวกับเขา ไม่ว่าคุณจะเข้าข่ายในกลุ่มไหนก็ตามเราสามารถชื่นชมผลงานเขาได้ อย่าลืมว่า Celine ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าเท่านั้น มู้ดแบบ Indie-Rock ของเขายังส่งอิทธิพลต่องานดีไซน์แผนกอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน กระเป๋า รองเท้า หรือแม้แต่น้ำหอมที่เราสามารถเสพได้แม้ไม่ได้ชื่นชอบสลิมฟิตก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดคอลเล็กชั่น Paris Syndrome ที่จัดขึ้น Le Palace บอกเล่าจุดแข็งของเอดีได้อย่างตรงไปตรงมา หากคอลเลกชั่นก่อนเขาพาเราไปชมวิถีนักเซิร์ฟ นักสเก็ต หรืออัศวิน ไม่มีมู้ดไหนแข็งแรงและเป็นเอดีเหมือนร็อกแอนด์โรลเท่ากับคอลเล็กชั่นนี้ 

Similar Articles

More