30 ภาพมาสเตอร์พีซ LAdV x Damisa Vanaswas ฝีมืออาร์ทติสไทยรุ่นใหม่ 

เมื่อพูดถึงแบรนด์ LAdV หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูมากนัก แต่เมื่อเอ่ยชื่อเดิมแบบเต็มๆ ว่า Lotus Arts de Vivre (โลตัส อาร์ต เดอ วีฟร์) ทุกคนคงคุ้นหูหรือผ่านตามาแล้วเป็นแน่ ในปีนี้เราเริ่มได้เห็นการเปลี่ยนแปลงจากการปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น และในโปรเจกต์ล่าสุดของแบรนด์จิวเวลรีและของตกแต่งบ้านของไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติได้เปิดตัว Masterpiece Collection อันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือเฟ้นหาผู้รังสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร สะท้อนถึง The Power of One แก่ผู้ครอบครองอย่างแท้จริง

ดมิสา วนาสวัสดิ์ และ รอล์ฟ วอน บูเรน กับภาพ Morning in March

Rolf Von Buren (รอล์ฟ วอน บูเรน) ผู้ก่อตั้ง LAdV มีความตั้งใจอยากสนับสนุนศิลปินเลือดใหม่ผู้มีพลังแห่งการสร้างสรรค์ ให้มีโอกาสได้มีพื้นที่ในการจัดแสดงผลงานพร้อมเปิดตลาดให้ผู้หลงใหลในงานอาร์ตได้มีโอกาสเก็บสะสม ‘ทราย-ดมิสา วนาสวัสดิ์‘ ศิลปินไทยผู้กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิจิตรศิลป์ (Painting) ที่ Rhode Island School of Design สถาบันทางด้านศิลปะและการออกแบบที่ได้รับการยอมรับในระดับชั้นนำของโลก จึงเกิดโปรเจกต์พิเศษ ‘The Power of One LAdV Masterpiece Collection x Damisa Vanaswas‘ นำภาพวาด 30 ภาพโดย ทราย-ดมิสา มาจัดแสดงในบูทีค

ดมิสา วนาสวัสดิ์ กำลังวาดภาพบนเปลือกไข่นกกระจอกเทศ

“ความพิเศษของมาสเตอร์พีซซีซั่นนี้ยังให้ศิลปินรุ่นใหม่นำผลงานมาแสดง โดยทางแบรนด์ให้การสนับสนุนในด้านการตลาดและช่องทางการขาย เพื่อให้ศิลปินได้เสนอผลงานของตนออกสู่ตลาดที่กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยการคัดเลือกศิลปินจะคำนึงถึงเอกลักษณ์ของลายเส้น แนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนใจ มีแนวโน้มเข้าถึงลูกค้าในต่างประเทศได้ด้วย ซึ่ง ดมิสา วนาสวัสดิ์ คือ หนึ่งในศิลปินรุ่นใหม่ที่มากด้วยฝีมือ ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม ในโลกของศิลปะในปัจจุบัน เป็นอาร์ทติสไทยเลือดใหม่ที่มีพรสวรรค์สูง มีความตั้งใจที่อยากทำงานศิลปะ ผลงานศิลปะของเด็กคนนี้ มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในต่างประเทศสูงมาก ซึ่งทั้งหมดนี้สะท้อนถึง The Power of One Artist ศิลปินรุ่นใหม่ที่สามารถเจียระไนฝีมือให้เป็นเพชรเม็ดงามได้ในอนาคต” คุณรอล์ฟ วอน บูเรน

รอล์ฟ วอน บูเรน

รอล์ฟ วอน บูเรน และภาพ Inside a Keyhole

Ostrich Eggs

ผลงานทั้งสองชิ้นคือมาสเตอร์พีซที่เกิดจากการร่วมมือระหว่าง LAdV และ ดมิสา รังสรรค์งานศิลปะบนไข่นกกระจอกเทศ 2 ใบ แทนผืนผ้าใบ โดย Ostrich Egg Silver นำเสนอภาพวาดมังกรสัญลักษณ์แห่งพลังและความรุ่งโรจน์ ตั้งอยู่บนฐานรูปคลื่นที่ประดิษฐ์จากเงิน Elephant with Ostrich Egg ภาพความงดงามของธรรมชาติ ท้องฟ้า ป่าและสายน้ำ เพิ่มความโดดเด่นด้วยฐานรูปช้างซึ่งคุณรอล์ฟกล่าวเพิ่มเติมว่า “ไข่นกกระจอกเทศ เป็นสิ่งหนึ่งที่ปรากฏในตำนานมาช้านาน ใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ วิหารกรีกโบราณใช้เปลือกไข่นกกระจอกเทศเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ ขณะที่โบสถ์ต่างๆ ยังนำมาใช้ในการตกแต่งอาคารสถานที่ รวมถึงนำมาใช้ประโยชน์หลายทาง อาทิ การรองและกักเก็บน้ำใช้ การประดิษฐ์เป็นอาวุธเช่น หัวธนู หรือเป็นหวี เป็นต้น”

Morning in March

ผลงานชิ้นนี้เกิดขึ้นจากการแสดงของ Sumie Kaneko ร่วมกับ Koto และ Shamisen ที่ European Gallery ในพิพิธภัณฑ์ RISD ดมิสาอยากนำเสนอพื้นที่พิพิธภัณฑ์สไตล์ร้านเสริมสวยแบบเก่า โดยอิงจากแกลเลอรีห้องสีแดง (Denon Wing) ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ซึ่งรวบรวมเรื่องราวในอดีต แสงอาทิตย์ที่ทอดผ่านหน้าต่างมอบสีสันและชีวิตใหม่ ผสานเสียงดนตรีของศิลปินหญิงร่วมสมัย และเครื่องดนตรีแบบดั้งเดิมที่มาจากบริบททางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

Cumulonimbus

ภาพที่ต้องการสื่อถึงความรู้สึกเย็นสบายเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกสงบและสบายใจ ในขณะเดียวกันยังได้ชื่นชมภูมิทัศน์ที่น่าหลงใหลและเพลิดเพลินในการสำรวจ การใช้ซิลูเอตของธรรมชาติอย่างเมฆ สายลม และสายน้ำที่คดเคี้ยว ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศในป่าลึก

Winter

แรงบันดาลใจจากการประดิษฐ์ตัวอักษรจีนแบบนามธรรมและภาพวาดหมึก ดมิสาพาผู้ชมดำดิ่งสู่ความสงบของการนั่งสมาธิ การสร้างความรู้สึกแห่งความมืดและแสงสะท้อนจากประสบการณ์ที่ผ่านมาในชีวิต วาดภาพจังหวะการลงฝีแปรงมีพลังและอารมณ์อันเป็นผลจากการเคลื่อนไหวและทิศทางที่แตกต่างกัน ภาพชิ้นนี้ผสานอันเดอร์โทนที่ละเอียดอ่อนและนุ่มนวล

Tomorrow

ภาพริบบิ้นสีแดงที่ถูกกระแสลมพัดลอยอยู่บนอากาศท่ามกลางเมฆฝนที่กำลังตั้งเค้าพายุลูกใหญ่ สะท้อนความปรารถนาของศิลปินที่ต้องการให้ภาพวาดนี้ปิดบังความรู้สึกของการรอคอยวันพรุ่งนี้ที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน แต่ก็สามารถสดใสและสนุกสนาน สายลมอาจเย็นสบาย หรือรุนแรง

Three Rabbits (Moonlight)

ภาพดวงจันทร์ขนาดใหญ่ กับเก้าอี้หนึ่งตัว และกระต่าย 3 ตัวที่ซ้อนอยู่ในภาพ แรงบันดาลใจจากครอบครัว ครอบครัวคือดาวเคราะห์ของฉัน ดวงดาวของฉัน ท้องฟ้าของฉัน มหาสมุทรของฉัน โลกของฉัน เก้าอี้ตัวเล็กๆ เปรียบเสมือนตัวศิลปินที่อยากจะครอบครองสิ่งเหล่านี้เอาไว้ให้อยู่ในแสงที่เย็นสบายและมองเห็นได้ทุกขณะ

Inside a Keyhole

ภาพรูกุญแจเมื่อมองเข้าไปจะพบกับใบหน้าของบุคคลที่แตกต่างกัน สื่อถึงการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นๆ แม้จะต้องเผชิญกับทางเข้าที่เรียบง่าย แต่จงเตรียมพร้อมสำหรับเส้นทางที่ซับซ้อน แต่ละเส้นทางมีเอกลักษณ์ที่เราต้องเรียนรู้

Irises

ภาพที่เต็มไปด้วยดีเทลที่ดมิสานำซิลูเอตของดวงตา มานำเสนอในหลายรูปแบบทั้ง ดวงตา ผีเสื้อ ดอกไม้ ทั้งหมดนี้สื่อถึงช่อดอกไม้เชิงนามธรรม ดอกไม้ถูกตรึงไว้ระหว่างผม ใบหน้า ลำคอ เสื้อคลุม ปีกและกลีบดอกไอริสยังคงพันรอบตัวหญิงสาวเหมือนเถาวัลย์

ผู้สนใจสามารถเข้าชมงาน The Power of One LAdV Masterpiece Collection x Damisa Vanaswas ได้ตั้งแต่วันที่ 21-26 พฤศจิกายน 2566 ณ โลตัส อาร์ต เดอ วีฟร์ บูทีค โรงแรมอนันตรา

Similar Articles

More