เสพศิลป์ The Macallan Double Cask พร้อมกับดินเนอร์สุดหรูที่ Sra Bua by Kiin Kiin

“จะดีแค่ไหนที่หากค่ำคืนหนึ่งได้เสพศิลป์ไปพร้อมอาหารมื้อพิเศษ” และแล้วก็มีคำเชิญจาก The Macallan (เดอะ แมคคัลเลน) แบรนด์เครื่องดื่มระดับโลก ผู้ผลิตวิสกี้ซิงเกิ้ลมอลต์ ที่ไม่มีใครเหมือน และมีประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองยาวนานเกือบ 200 ปี ก็ส่งมายังแอลเมนในฐานะแขกพิเศษ ที่พาเรามายังงาน A Sensorial Journey of The Macallan Double Cask พร้อมกับซิทดาวน์ดินเนอร์สุดหรูโดยการร่วมมือกันระหว่างมิชลินสตาร์เชฟ 2 ท่าน-เฮนริค อูล แอนเดอร์เซน (Henrik Yde-Andersan) แห่งร้าน Kiin Kiin เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และชยวีร์ สุจริตจันทร์ แห่งร้าน Sra Bua by Kiin Kiin ที่โรงแรมสยาม เคมปินสกี้

ถ่ายทอดเรื่องราวอันน่าสนใจของ The Macallan Double Cask

ภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานภาพถ่าย โดยช่างภาพชื่อดัง เอริค เมดิกัน เฮ็ค (Erik Madigan Heck) มารับหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวอันน่าสนใจของ The Macallan Double Cask ความสมดุลอย่างลงตัวของการใช้ถังไม้โอ๊คจาก 2 ทวีปทั้งจากทางยุโรปและอเมริกา ที่ถูกนำไปบ่มด้วยเชอร์รี่ไวน์จากเมืองเฆเรซ เด ลา ฟรอนเตรา ประเทศสเปน (Jerez de la Frontera, Spain) เพื่อเป็นการเตรียมถังก่อนนำไปบ่มวิสกี้ต่อไป

นิยามตัวเองว่าเป็น “จิตรกรผู้ใช้ภาพถ่ายเป็นเครื่องมือ”

เอริค เมดิกัน เฮ็ค เป็นช่างภาพชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และเป็นที่รู้จักผ่านผลงานศิลปะการถ่ายภาพแบบเหนือจริง (Surrealist) สะท้อนให้เห็นถึงความทราบซึ้งต่อแนวปฏิบัติของงานวิจิตรศิลป์อย่างแท้จริง เขาให้คำนิยามตัวเองว่าเป็น “จิตรกรผู้ใช้ภาพถ่ายเป็นเครื่องมือ” ผลงานของเอริคคือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดแบบโรแมนติกอันร่วมสมัยที่เน้นให้เห็นถึงคุณค่าและความสวยงามของธรรมชาติ เฉกเช่นเดียวกับผลงานที่เขาทำให้กับ The Macallan ในครั้งนี้ นอกจากการถ่ายทำภายใต้แสงธรรมชาติแล้ว เอริคยังได้เลือกใช้เอฟเฟคจากกล้องก่อนนำภาพไปเก็บรายละเอียดในภายหลังด้วยวิธีดิจิทัล เพื่อให้ได้ผลงานภาพที่ดึงดูดใจและสร้างเสน่ห์อันไร้กาลเวลาไปพร้อมๆกัน

The Macallan Double Cask by Erik Madigan Heck is a creative collaboration capturing a complex journey of the senses

ชุดภาพถ่ายนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความคลาสสิกของงานจิตรกรรมแบบเฟลมิช (Flemish) ช่วงยุคศตวรรษที่ 17 โดยแสดงออกถึงรสชาติของชีวิต ด้วยการใช้กลิ่น สี และสัมผัสที่ได้รับ ผลงานภาพถ่ายนามธรรม (Abstract photographs) แต่ละภาพของเขา ถ่ายที่ The Macallan Estate เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ไม่เหมือนใครและให้คุณค่ากับธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำคัญของถังไม้โอ๊คที่ใช้ในการบ่มวิสกี้ เพื่อมอบที่สุดของรสสัมผัสอันซับซ้อนอย่างมีเอกลักษณ์ของ The Macallan 

‘The Macallan Estate’

'The Macallan Estate'

ภาพถ่ายภาพแรกนี้ คือบ่อน้ำที่อยู่บริเวณรอบๆ The Macallan Estate ที่สิ่อถึงภาพสะท้อนในบ่อน้ำ เฉดสีฟ้าเข้มเคล้าคลอไปกับสีเขียวอ่อนของมอส แซมด้วยสีแดงที่มาจากฤดูใบไม้ร่วง ผลงานภาพถ่ายนี้แสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนและขั้นตอนอันละเอียดอ่อนในการสร้างสรรค์ผลงานสำหรับ The Macallan Double Cask จับคู่เข้ากับสีอ่อนที่ให้ความรู้สึกสงบ ชวนให้นึกถึงแรงบันดาลใจที่เป็นจุดเริ่มต้นของคอลเลกชั่นนี้ โดยเขาเลือกนำเสนอภาพนี้เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงปัจจัยต่างๆที่ The Macallan ให้ความสำคัญตั้งแต่เริ่ม ไม่ว่าจะเป็น การคำนึงถึงรสชาติและกลิ่น รวมถึงสีที่มาจากธรรมชาติอย่างแท้จริง 

‘Wood’

'Wood'

สำหรับภาพที่สอง เราจะได้เห็นสีน้ำเงินเข้มผสานเข้ากับพื้นผิวไม้สีแดงเข้ม พาดผ่านด้วยแนวแสงสีขาวอ่อน การกระจายของสีสันสร้างสมดุลระหว่างสีแดงและสีน้ำเงิน โดยโทนสีเย็นเป็นตัวแทนของถังไม้โอ๊คอเมริกัน ในขณะที่โทนสีอบอุ่นสะท้อนถึงความเป็นถังไม้โอ๊คที่มาจากยุโรป

‘A Sensorial Journey’

A red smoke cloud in the sky

Description automatically generated

ภาพที่เต็มไปด้วยพลังของความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดคือ ‘A Sensorial Journey’ แสดงให้เห็นกลุ่มควันสีแดงที่ลอยขึ้นจากทุ่งข้าวบาร์เลย์ที่ The Macallan พื้นหลังสีน้ำเงิน สื่อถึงการเดินทางของประสาทสัมผัสที่ซับซ้อนและการนำเสนอสุนทรียะของ The Macallan ที่เต็มไปด้วยรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมของผลไม้ และเนื้อสัมผัสที่หนักแน่น

The Macallan Double Cask รสชาติที่ซับซ้อนอย่างเป็นธรรมชาติ

คืนนี้ที่ร้าน Sra Bua by Kiin Kiin เผู้รังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษที่จะรับประทานให้เข้ากับรสชาติของวิสกี้ The Macallan Double Cask ทั้ง 3 ขวด มาให้เราได้ลิ้มลองกันในค่ำคืนนั้น ดังนี้

Welcoming Cocktail

6 Pillars Golden Dram: เลือกเฟ้นหาวัตถุดิบทั้ง 6 ชนิดในการรังสรรค์ The Gentle Fizz of Champagne Cocktail ที่ใช้เบสเป็น The Macallan Double Cask 12 Years old ชูด้วยรสชาติหอมละมุนจากวานิลลาและรสเผ็ดติดปลายลิ้นเล็กน้อย เสริมด้วย Sparkling Wine ให้รสสัมผัสสดชื่นเหมาะกับการดื่มเป็นแก้วแรกก่อนมื้ออาหาร 

Ginger Spiced Penicillin: Whisky-Forward Cocktail

แก้ว The Macallan Double Cask 12 Years old สำหรับทานคู่กับ Miang Kham รสขิงอ่อนเผ็ดร้อนกำลังดี ตัดกับซอสหวานๆเค็มๆช่วยดึงรสชาติเครื่องเคียงของเมี่ยงคำออกมาให้ครบรส

Five-spice Duck Consommé, Duck Sausage and Laab Duck

เมนูลาบเป็ดทานคู่กับ The Macallan Double Cask 12 Years old served neat รสชาติเครื่องเทศเผ็ดติดปลายลิ้นเล็กน้อยของวิสกี้ทำให้รสสัมผัสของเนื้อเป็ดมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

Iberico Pork with Sesame, Soy Butter Sauce with Ginger, Onion and Pickled Pineapple

ทานคู่กับ The Macallan Double Cask 15 Years old served neat กลิ่นหอมหวลของแอปเปิ้ลอบและบัตเตอร์สกอตช์ประกอบกับรสหอมหวานจากเครื่องเทศ เนื้อหมูไอเบริโกที่ถูกปรุงจนกรอบนอกนุ่มใน แนะนำให้จิบวิสกี้ตามจะทำให้เกิดรสสัมผัสอย่างลงตัว 

Rhubarb Soup with Pandan Ice Cream and Financier

ทานคู่กับ The Macallan Double Cask 18 Years old served neat รสเปรี้ยวของซุปรูบาร์บและกลิ่นหอมของใบเตยนั้นทำให้เกิดรสสัมผัสที่แตกต่างอย่างลงตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทานขนมเค้กปิดท้ายแล้วจะรู้สึกได้ถึงความละมุนอันหอมหวานตัดกับรสชาติเผ็ดเล็กน้อยที่ซ่อนอยู่ภายในวิสกี้พรีเมียมนี้

Similar Articles

More