‘The Endless Swimming Pool’ นิทรรศการเดี่ยวและการตั้งคำถามครั้งใหม่ของยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล

“สระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้า ในความรู้สึกของคนว่ายน้ำไม่เก่งอย่างฉัน ขนาดของมันกว้างใหญ่ไพศาลเหมือนมหาสมุทร แดดแรงจนแยงตา หัวใจฉันเต้นตึกตักตลอดเวลา ฉันได้แต่รอเวลา เวลาทดสอบของฉัน” ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูน)

นี่คือคำกล่าวจากการเดินทางบทใหม่ที่มีชื่อว่า ‘The Endless Swimming Pool’ อันเป็นชื่อของนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ของศิลปินผู้เปี่ยมไปด้วยสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง ‘ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล’ ผู้พิสูจน์ความสามารถมาแล้วกับการได้ร่วมงานกับกุชชี (Gucci) แบรนด์แฟชั่นระดับโลก ส่วนในด้านการเป็นศิลปินร่วมสมัยก็เป็นที่ยอมรับในหมู่นักสะสมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ อีกทั้งได้เดินทางไปจัดแสดงผลงานในประเทศต่างๆ

นิทรรศการครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองที่เธอได้ร่วมงานกับริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ศูนย์ศิลปะและไลฟ์สไตล์ชั้นนำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากได้ตกผลึกความคิดเป็นเวลาสองปีนับตั้งแต่นิทรรศการครั้งที่ผ่านมาคือ Venus in the Shell ในปี 2564 ถึงเวลาแล้วที่กระแสธารแห่งความคิดและการเดินทางบทใหม่อันลึกซึ้งขึ้นกว่าเดิมซึ่งเปรียบเสมือนบันทึกประสบการณ์และการทดลองของศิลปิน ถ่ายทอดผ่านผลงานภาพวาดจิตรกรรมและประติมากรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งพร้อมแล้วที่จะได้ปรากฏสู่สายตาของเหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์สและผู้สนใจให้ได้ชม

ยินดีต้อนรับสู่สระแห่งนิรันดร์

Welcome to the Endless Swimming Pool

“ฝันร้ายในวัยเด็กของฉันนอกจากการเข้าค่ายแล้วก็น่าจะเป็นการสอบวิชาว่ายน้ำ ในความรู้สึกของคนว่ายน้ำไม่เก่งอย่างฉัน ขนาดของมันกว้างใหญ่ไพศาลเหมือนมหาสมุทร แดดแรงจนแยงตา หัวใจฉันเต้นตึกตักตลอดเวลา ฉันได้แต่รอเวลา เวลาทดสอบของฉัน”

หลังจากนิทรรศการเดี่ยวในปี 2564 ที่นำผู้ชมเข้าไปค้นหาตัวตนที่ไม่สมบูรณ์แบบของตนเอง ศิลปินได้เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำความรู้จักและเข้าใจตนเองในรูปแบบที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ซึ่งคำถามเหล่านี้ได้นำไปสู่การเดินทางครั้งใหม่เพื่อเริ่มค้นหา เรียนรู้ ค้นคว้าทั้งทางจิตวิทยา ความเชื่อและตำนาน จนได้พบความเชื่อมโยงกันของมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ทุกชีวิตต่างดำรงอยู่บนความจริงกึ่งความฝันซึ่งว่ายวนอยู่ในวงโคจรไม่รู้จบโดยศิลปินเรียกสิ่งนี้ว่า “The Endless Swimming Pool”

Curiosity & Discovery

นิทรรศการครั้งนี้ศิลปินได้เนรมิตจักรวาลใบใหม่ของมนุษยชาติที่มีรูปร่างคล้ายสระว่ายน้ำที่เต็มไปด้วยสีสัน แสงสี สัญลักษณ์ และเรื่องราวของเทพปกรณัม จากหลากหลายความเชื่อ ที่กรอบการใช้ชีวิตของผู้คนมาตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน ซึ่งต่างก็กำลังแหวกว่ายร่วมกันในสระว่ายน้ำที่หมุนวนอย่างไม่รู้จบนี้

Creating the Universe

ภาพ ‘Creating the Universe’

นี่อาจเป็นเพียงการเปิดเผยภาพแรกของพื้นผิวน้ำที่เราจะสามารถทำความเข้าใจและมองเห็นได้ อย่างไรก็ตาม ศิลปินได้เปิดกว้างให้ผู้ชมได้ขบคิดตีความ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นในงานของศิลปินเสมอมา

ในขณะที่กำลังเยื้องย่างเข้าไปในจักรวาลใบใหม่แห่งนี้ ศิลปินปรารถนาให้ผู้ชมเป็นมากกว่าผู้สังเกตการณ์ เพื่อให้ทุกท่านได้เข้ามาร่วมกันแหวกว่ายในสระว่ายน้ำแห่งนี้ร่วมกัน พร้อมกับปล่อยให้จิตไร้สำนึกที่อยู่ลึกที่สุดให้ได้โลดแล่นอย่างเสรี เมื่อชมนิทรรศการนี้ บางทีคุณอาจจะค้นพบว่า จักรวาล ที่คุณคุ้นเคยและคิดว่ารู้จักเป็นอย่างดีแต่แท้จริงแล้วอาจเป็นเพียงภาพฝัน ของคุณที่กำลังว่ายวนอยู่ในสระว่ายน้ำแห่งนี้…โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัว

นิทรรศการ The Endless Swimming Pool เปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วันที่ 19 มกราคม – 19 มีนาคม 2566 ณ RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Similar Articles

More