สัมผัสทุกมุมมองของ ‘กรุงไทเป’ เมืองหลวงมากเสน่ห์ของประเทศไต้หวัน

Words & Photo: Kant Jominta

‘ไทเปครีเอทีฟ 101’ ในทริปนี้ไม่ได้หมายถึงชื่อตึก แต่เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่จะไปเที่ยวประเทศไต้หวัน เพราะเราอยากแนะนำสถานที่ไฮไลต์น่าสนใจ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ทางศิลปะ วัฒนธรรม อาร์ตสเปซ ดีไซน์คาเฟ่ ฯลฯ

ลงเครื่องปุ๊บพอมีเวลา มาเริ่มต้นทริปจากการชมวิวจากชั้น 89 ตึก Taipei 101 กันดีกว่า เป็นตึกใหญ่ตั้งสูงตระหง่านใจกลางเมืองไทเป ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์คล้ายปล้องไม้ไผ่ที่มีทั้งหมด 8 ปล้อง ที่ว่ากันว่าใครมาเที่ยวไต้หวันแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปกับตึกแห่งนี้ หรือขึ้นไปชั้นบนของที่นี่ถือว่ายังมาไม่ถึงไต้หวัน ตึกไทเป 101 มีความสูงถึง 508 เมตร ติดอันดับ 1 ใน 10 ตึกที่สูงที่สุดในโลก แต่ถ้าใครยังแรงดี แนะนำให้ตื่นแต่เช้ามืด เดินขึ้นเขาช้าง เพื่อไปถ่ายรูปเมืองไทเปและตึกไทเป 101 แบบเต็มๆ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามแต่ก็เหนื่อยมากกก

ตอนกลางคืนไปเดินเล่น ย่านซีเหมิน แหล่งช็อปปิ้งยอดฮิต เราว่าบรรยากาศในไทเปคล้ายกรุงเทพฯ เหมือนกัน กลางคืนยังคงมีสีสันไม่ได้เงียบมาก แต่ก่อนจะเข้าไปละลายทรัพย์ ขอแวะอัปเดตงานศิลปะกันสักหน่อยที่ The Red House อาคารเก่าฝีมือของสถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ออกแบบอาคารสไตล์ตะวันตก สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1908 ยังคงได้รับการอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี ด้านในพัฒนาให้เป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่ มีโซนแสดงนิทรรศการ โรงหนัง ห้องสำหรับจัดแสดงดนตรี โรงน้ำชา ส่วนด้านนอกมีลานจัดกิจกรรมกลางแจ้ง เต็นท์ขายของแฮนด์เมด งานคราฟต์ งานอาร์ตทั้งหลายหาดูได้ที่นี่ จากนั้นก็ไปตะลุยสตรีทฟู้ดไต้หวันกัน เราว่าเป็นสวรรค์ของคนรักสตรีทฟู้ดไม่แพ้ไทยเลยนะ หลายคนชอบเพราะอาหารอร่อย ราคาไม่แพงมากนี่แหละ

ตอนสายๆ ไปชม อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก เป็นสถานที่รำลึกถึงสำหรับผู้นำ ผู้สร้างชาติ สถานที่มีความยิ่งใหญ่ อลังการ สวยงามและเป็นระเบียบ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงนายพลเจียงไคเชก ประธานาธิบดีคนแรกของไต้หวันที่ถึงแก่อนิจกรรมในปี 1975 โดยสถาปนิกผู้ออกแบบคือ หยางจัวเฉิง ซึ่งเป็นคนออกแบบโรงแรม เดอะ แกรนด์ โฮเต็ล ไทเป ที่สวยงามอลังการเหมือนพระราชวังจีน

พิพิธภัณท์พระราชวังแห่งชาติกู้กง เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบพระราชวังจีนโบราณ โดยมีผนังสีเหลืองและหลังคาเซรามิกสีเขียว ที่สำคัญคือที่นี่มีการจัดแสดงสมบัติโบราณวัตถุและศิลปะต่างๆ จากทั่วโลกกว่า 700,000 ชิ้น ทำให้เป็นพิพิธภัณท์ที่มีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่มากที่สุดในโลก

ตอนบ่ายเราไปย่านเมืองเก่า ซึ่งมาไทเปทีไรต้องแวะมา Bopiliao Historical Block เป็นกลุ่มอาคารโบราณที่รีโนเวตใหม่ แต่รักษาไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ของชุมชน มีงานศิลปะหมุนเวียนมาจัดแสดงตลอดเวลา ยังมีศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมไทเป หรือ ‘Heritage and Culture Education Center of Taipei’ คอยจัดแสดงนิทรรศการความรู้และประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตคนไต้หวันสมัยก่อน โดยเน้นเรื่องการค้าขาย มีพื้นที่สำหรับกิจกรรม เช่น การแสดงดนตรี มีร้านค้าขายของที่ระลึก บางวันก็เจอกองถ่ายหนังบ้างละครบ้างมาถ่ายทำกันที่นี่ 

‘Songshan Cultural and Creative Park’  เป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะและนิทรรศการ มีร้านที่ขายสินค้าไลฟ์สไตล์ดีไซน์เก๋จากศิลปิน มีพื้นที่เวิร์กช็อปงาน DIY มีร้านกาแฟ บรรยากาศร่มรื่นดี ด้านในมีร้านขายของพวกแฮนด์เมด งานคราฟต์เต็มไปหมด เดินดูงานอาร์ต จิบกาแฟ ซื้อของจุกจิกสุดครีเอต เพลินมาก รู้สึกโชคดีที่ทางการไต้หวันให้การสนับสนุนเรื่องการสร้างสรรค์งานศิลปะ เราจึงได้เห็น ครีเอทีฟสเปซ อาร์ตสเปซเยอะมากในไต้หวัน อย่างเช่นที่ซงซานคัลเจอรัลแอนด์ครีเอทีฟพาร์กนี่ก็เหมือนกัน วันที่ไปมีการจัดแสดงงานศิลปะนิพนธ์ของนักศึกษาหลายกลุ่มเลย

เย็นๆ ไปเดินเล่นที่ Huashan 1914 Creative Park สวนชื่อดังที่ตั้งอยู่กลางเมือง เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ทางความคิดของศิลปิน อดีตเคยเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตไวน์และยาสูบเก่าตั้งแต่ปี 1914 ก่อนจะมีปัญหาเรื่องการก่อมลพิษในกระบวนการผลิต จึงต้องย้ายฐานไปนอกเมืองแทน เหลือไว้แต่โครงสร้างอาคารเก่า ซึ่งโรงงานก็มีความเท่ความดิบสไตล์ลอฟต์ผสมกับดีไซน์โมเดิร์น ทำให้สถานที่แห่งนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงมีการพัฒนาให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ผสานฟังก์ชั่นของศิลปะกับธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน เราจึงได้เห็นคนไต้หวันมาพักผ่อนที่นี่กันเยอะมาก 

พื้นที่แห่งนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยรัฐบาลไต้หวัน ภายใต้นโยบายการสร้างให้ไทเปเป็นเมืองแห่งการออกแบบ จึงทำให้เกิดโมเดลคล้ายกันนี้กระจายไปทั่วเมือง ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งรัฐ เอกชน ศิลปินผู้สร้างและผู้ชมงานศิลปะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่ามาเที่ยวเมื่อมาไทเป พื้นที่เอาต์ดอร์จะเป็นสนามหญ้าและลานโล่งสำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้ง เอาขั้นบันไดมาแปลงเป็นสแตนด์สำหรับนั่งดูการแสดงสดของศิลปิน ฟินมากอะ!!

ถ้าใครมีเวลา แนะนำให้ขึ้นไปทางตอนเหนือของไทเป มีห้องสมุดที่สวย ร่มรื่น และใหญ่มากคือ Taipei Public Library Beitou Branch สร้างจากไม้ซี่ที่ก่อกันเป็นอาคารขนาดใหญ่ รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียว มี 4 ชั้น คิดดูละกันต้นไม้สูงขนาดไหน ที่นี่เคยได้ชื่อว่าเป็นห้องสมุดติดอันดับโลกในเรื่องการก่อสร้างสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

ส่วนภารกิจก่อนกลับคือการตามหา Hidden Place ในไต้หวัน เป็นคาเฟ่ …? แต่ด้านหน้าดูคล้ายว่าเป็นร้านตัดเสื้อผู้ชายสไตล์ผู้ดีอังกฤษ ตกแต่งร้านสไตล์เรียบหรู เปิดประตูร้านเข้าไปก็ให้ความรู้สึกคล้ายกับว่าจะมาตัดสูทสักชุด มีอุปกรณ์ตกแต่งครบครัน ดูเผินๆ เหมือนร้านตัดเสื้อสูทผู้ชายทั่วไป จนกระทั่งได้รู้ว่า… มีความลับซ่อนอยู่หลังประตูบานหนึ่ง

เฮ้ย ลุ้นอะ คล้ายกับหนังเรื่อง Kingsman ประตูลับจะถูกซ่อนไว้ในห้องลองเสื้อซึ่งมีหลายห้อง เปิดกันไปมาไม่ค่อยถูกหรอก มีหลายห้องเกิน แต่เมื่อเปิดถูกบาน มันจะนำไปสู่คาเฟ่!! เท่และสวยมากกก เหมือนเป็นฐานปฏิบัติการลับด้านการขายชา กาแฟ และคุ้กกี้ที่ซ่อนตัวอยู่ ดูแล้วเป็นอะไรที่ว้าวมาก จนต้องซื้อคุ้กกี้ใส่กล่องกลับไทยไปเป็นของฝาก

เอาจริง ไต้หวันดูเหมือนเป็นประเทศลูกครึ่งทางความรู้สึก แม้จะมีความเป็น ‘จีน’ แต่ก็มีวัฒนธรรม วิถีชีวิตบางอย่างที่ออกไปทาง ‘ญี่ปุ่น’ หลายคนที่ไปไต้หวันกลับมาจึงบอกว่าประทับใจ โดยเฉพาะในด้านของศิลปะ ไต้หวันให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ทั้งในแง่ของการอนุรักษ์และสร้างสรรค์งานศิลปะ ทั้งยังเป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์และอาร์ตแกลเลอรีเยอะมาก รู้เลยว่า ‘วงการศิลปะในไต้หวันไปไกล’ ทุกภาคส่วนต่างช่วยกันสนับสนุน มีการเปิดพื้นที่สาธารณะให้กับนักศึกษาได้มาแสดงผลงานดีๆ น่าดีใจแทน

Similar Articles

More