TAAN ห้องอาหารไทยโมเดิร์นไฟน์ไดนิ่ง เปิดคอร์สใหม่แรงบันดาลใจจาก ‘อยุธยา’

สัมผัสรสชาติแห่งฤดูกาลไปกับ TAAN (ธาน) ห้องอาหารที่นำเสนออาหารไทยสไตล์โมเดิร์นไฟน์ไดนิ่ง ที่ตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรมสยามแอ็ทสยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพฯ (Siam@Siam, Design Hotel Bangkok) กับทิวทัศน์ของกรุงเทพฯ แบบ 180 องศา จากวิวตึกสวยย่านธุรกิจใจกลางเมืองไล่ไปจนถึงย่านเมืองเก่าอันทรงเสน่ห์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถ่ายทอดแรงบันดาลใจจาก ‘อยุธยา‘ โดยการนำวัตถุดิบชั้นยอดจากเกษตรกรท้องถิ่นทั่วประเทศไทย รังสรรค์เป็นเมนูพิเศษที่มีความเลิศรส และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

TAAN, Siam@Siam, Design Hotel Bangkok

ความคิดสร้างสรรค์ของ เชฟเทพ-มนต์เทพ กมลศิลป์ หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหาร TAAN เล่าเรื่องราวความเป็นไทยผ่านเทคนิคการปรุงและการนำเสนอในรูปแบบที่เราไม่คุ้นชิน ทว่ารสชาติที่ได้กลับมีความเป็นไทยอย่างคาดไม่ถึง นอกจากความคิดสร้างสรรค์ในการสรรสร้างเมนูถูกปากแล้วเชฟยังคัดสรรวัตถุดิบ ชั้นเยี่ยมจากเหล่า Food Artisans เกษตกรจากทั่วท้องถิ่นไทยที่ตั้งใจผลิตวัตถุดิบด้วยแนวคิดเรื่องความยั่งยืนโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ใช้ส่วนประกอบที่ในประเทศไทย 100% รวมไปถึงเป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนระหว่างห้องอาหารและผู้ประกอบการ เพื่อสนับสนุนและเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรอิสระมาตลอด 4 ปี อีกด้วย

เชฟเทพ-มนต์เทพ กมลศิลป์ หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหาร TAAN และคุณประณัย พรประภา กรรมการผู้จัดการ Siam@Siam, Design Hotel Bangkok

AYUTTHAYA คอนเซปต์ใหม่!

ย้อนรำลึกถึงอีกหนึ่งยุคสมัยที่เจริญรุ่งเรืองของสยาม ‘Ayutthaya’ กับคอร์สดินเนอร์เมนูใหม่จากห้องอาหาร TAAN กรุงศรีอยุธยา จุดเริ่มต้นความเจริญทั้งการคมนาคมขนส่งทางน้ำ อู่ข้าวอู่น้ำที่มั่งคั่งด้วยวัตถุดิบ เป็นศูนย์กลางการค้าที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกมุมโลก และเป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมที่ได้รับอิทธิพลจากชาวโปรตุเกส แรงบันดาลถูกถ่ายทอดสู่การตกแต่งบรรยากาศภายในห้องอาหาร อีกทั้งยังร่วมมือกับองค์กร Bad Burger (แบดเบอร์เกอร์) ตัวแทนกลุ่มศิลปินนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีคณะวิจิตรศิลป์จากทั่วประเทศที่ร่วมตัวกันเพื่อนำเสนอศิลปะสมัยใหม่ ด้วยการตกแต่งห้องอาหารด้วยภาพผลงานของศิลปิน เพื่อเป็นหนึ่งในอีกองค์ประกอบของการส่งต่อรสชาติมิติใหม่ของอาหารไทยภายใต้คอนเซปต์ ‘อยุธยา’

TAAN, Siam@Siam, Design Hotel Bangkok

Tributes | เครื่องบรรณาการ

เหรียญทองปู กระทงทองล้านนา เจ้าพระยาและการมาของบีทรูท – เครื่องบรรณาการในสมัยอยุธยาจัดวางตามสภาพภูมิศาสตร์ เริ่มต้นจากนํ้าพริกปูมะปรางเสิร์ฟคู่กับแผ่นแป้งฟักทองที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารพื้นเมือง เมาะตะมะ ประเทศพม่า ตามด้วยกระทงทองกุ้งแม่นํ้า เครื่องบรรณาการจากล้านนา และสุดท้ายปลาสวายรมควัน คาเวียร์ ทานคู่กับบีทรูทดอง อาหารที่ชาวบ้านนิยมส่งให้กษัตริย์เป็นเครื่องบรรณาการ

เครื่องบรรณาการ

Pla Dib | ปลาดิบ

ปลาดิบบ่มพริกแกง แกงส้มมะเขือเทศใสกระเจี๊ยบสด นํ้ามันโหระพา – ปลาดิบบ่มเครื่องแกงฉู่ฉี่ ยัดไส้ด้วยพริกหยวก เสิร์ฟคู่กับซอสข้าวหมาก และคาเวียร์ไทย ของดีจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาพร้อมนํ้าซุปจากกระเจี๊ยบ และมะเขือเทศที่เชฟได้รับแรงบันดาลใจในด้านเทคนิคการปรุงมาจากประเทศพม่า

ปลาดิบ

Ngao-Nghod | เหงาหงอด

แกงเหงาหงอด เปาปังบริยอช เนยปลาจ่อม ปลาสังกวาสย่างรมควัน บิสก์ปลาแห้งไวน์กระชาย ใบโหระพา – แกงเหงาหงอด หรือ แกงส้มในเวอร์ชั่นอยุธยา ที่ได้แรงบันดาลใจจากซุป Bouillabaisse ของโปรตุเกส เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮมเมดทานคู่กับเนยปลาร้า และปลาสังกวาสย่างรมควัน

เหงาหงอด

Boat Noodle | ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเส้นหมู ชอคโกแล็ต น้ำส้มพริกกะเหรี่ยง – ก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดอยุธยาที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและการปรับตัวของคนในสมัยอยุธยาที่อาศัยร่วมกับชาวจีน และได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมการค้าขายสินค้าบนเรือ รวมไปถึงอาหาร ซึ่งพัฒนามาเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือในปัจจุบัน

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา

Koi Goong Pair | ก้อยกุ้งแพ

แพกุ้งฝอย สายไหมพริกบ่ม ใบมะกรูด – อีกหนึ่งวัตถุดิบหลักของอยุธยาคือกุ้ง ตัวแทนจากแม่น้ำสายหลักของประเทศไทย และขนมสายไหมเป็นตัวแทนของเมฆบนท้องฟ้า รวมกันเป็นอาหารจานที่ทุกท่านรู้จักกันในชื่อก้อยกุ้งแพ ในรูปแบบแป้งพริกแกงทอดเสิร์ฟคู่กับก้อยกุ้งฝอย กุ้งแม่นํ้าย่างน้ำปลา และขนมสายไหม

ก้อยกุ้งแพ

Kanom Jeen | ขนมจีน

ขนมจีน ชาหมัก ไข่เป็ดขมิ้น ปลาร้าปลาเห็ด – ขนมจีน อีกหนึ่งอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากมอญ ขนมมาจากขนอมแปลว่าเส้น จินแปลว่าสุก ในปัจจุบันเรียกว่าจีน จึงรวมเป็นคำว่าขนมจีน จานนี้เป็นขนมจีนชาหมัก ปรุงรสด้วยซอสไข่เป็ดที่มีส่วนผสมของผงกะหรี่และขมิ้น ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก french mustard เสิร์ฟคู่กับปลาร้าปลาเห็ดหรือปลากราย

ขนมจีน

Nam Prik Nam Ya | น้ำพริกน้ำยา

กุ้งย่างนํ้าปลา นํ้ายานํ้าพริก หัวปลี ส้มซ่า – ขนมจีนนํ้าพริกซึ่งเป็นตัวแทนของอาหารภาคกลางและกุ้งแม่นํ้าซึ่งเป็นวิตถุดิบ ขึ้นชื่อของจังหวัดอยุธยา กุ้งแม่นํ้าหมักนํ้าปลาย่าง พร้อมนํ้าพริกที่ปรุงจากพริกแกง กะทิ และความหวานจากถั่วทานคู่กับยําหัวปลี

น้ำพริกน้ำยา

Khao Mok | ข้าวหมก

เนื้อย่าง ข้าวหมกใบตอง ซุปหางวัว แกงกระด้างใบสะระแหน่ – ข้าวหมก และซุปหางวัว มีต้นกําเนิดมาจากชุมชนมุสลิมในสมัยอยุธยา ประกอบด้วยไปเนื้อย่าง เสิร์ฟคู่กับข้าวหมกบริยานีที่ปรุงด้วยขมิ้น ผงกะหรี่ และเครื่องปรุงแบบปากีสถาน ทานคู่กับเจลลี่ซุปหางวัว และซอสเนื้อ

ข้าวหมก

Moh Gang | หม้อแกง

ฟักทองอบคาราเมล ครีมหม้อแกง ไอศกรีมมะกรูดเลม่อน กระฉีกกุ้ง – ขนมหม้อแกง ขนมสัญชาติโปรตุเกสที่เชฟทํามาจากฟักทองเชื่อมคาราเมล เสิร์ฟคู่กับครีมหม้อแกง แผ่นฟักทองอบ ทานคู่กับไอศกรีมมะกรูด และผงสามเกลอ

หม้อแกง

Similar Articles

More