‘Sex Creator’ อาชีพเกิดใหม่ในยุคที่ดิจิทัลและความหลากหลายเบ่งบาน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีอีกหนึ่งประเด็นสังคมที่ร้อนแรงและสร้างความตระหนักให้กับใครหลายๆ คนว่า จริงๆ แล้วเรามีสิทธิในร่างกายของเรามากแค่ไหน? นั่นก็คือ ประเด็นของเหล่า ‘Sex Content Creator’ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ในชื่อ ‘Sex Creator’ นั่นเอง เพราะว่าช่วงสองสามปีมานี้มีการดำเนินคดีกับเหล่า Sex Creator เป็นจำนวนมาก และกลายเป็นข่าวใหญ่ในสังคม จนทำให้ประเด็นนี้กลายมาเป็นที่ถกเถียงของคนทั่วไปว่าอาชีพนี้นั้นเหมาะสมและถูกจริยธรรมหรือไม่ และเราควรเปิดกว้างกับอาชีพใหม่ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเพศนี้มากแค่ไหน???

‘Sex Creator’ พลวัตของการเลี้ยงชีพ

เราเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับสื่อลามกไม่มากก็น้อย แต่อาชีพ Sex Creator นั้นเปรียบเสมือนการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ใครๆ ก็สามารถลงมาเล่นในสนามสื่อบันเทิงทางเพศนี้ได้ การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้อาจจะไม่ถูกใจใครหลายๆ คนที่ยังยึดติดอยู่กับชุดความคิดเดิมๆ ทั้งที่จริงหนังโป๊นั้นมีอยู่เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมือง และในประเทศของเราก็มีการผลิตสื่อลามกอยู่พอสมควร แต่เหตุไฉนเหล่า Sex Creator ถึงกลายเป็นแพะรับบาปถูกดำเนินคดีจนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์? 

Sex Creator นั้นถือเป็นหนึ่งใน Subset ของ Content Creator สายอาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นมาในยุคดิจิทัลเฟื่องฟู ซึ่งสายอาชีพนี้เกิดในหลากแพลตฟอร์มออนไลน์ พวกเขาสามารถผลิตสื่อบันเทิงเป็นของตัวเองได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ยิ่งเมื่อโลกออนไลน์ต่างๆ มีแพลตฟอร์มต่างๆ มากมายออกมารองรับให้เหล่า Content Creator ผลิตคอนเทนต์ออกมาเพื่อสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ มีจุดต่างเพียงแต่พวกเขาแค่ผลิตเนื้อหาคอนเทนต์เกี่ยวกับเรื่องเรือนร่างและเพศเท่านั้น 

หากคุณอ่านมาถึงจุดนี้แล้วยังมีความคิดต่อต้าน Sex Creator อยู่ก็ขอให้ระลึกไว้ว่า เรื่องเพศเป็นกิจกรรมขั้นพื้นฐานของมนุษย์ที่เกิดขึ้นและมีอยู่ในโลกและสังคมมาตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์ เพียงแต่บริบทของสื่อลามกเหล่านี้ถูกปรับเปลี่ยนช่องทางการนำเสนอและวิธีการแสดงออกอยู่ตลอดเวลาให้เข้ากับสังคมในช่วงเวลานั้น จะเห็นได้จากสื่อลามกต่างๆ ที่ค่อยๆ พัฒนามาตั้งแต่นิยายโป๊ หนังสือโป๊ หนังโป๊ จนมาถึงในยุคที่สื่อบันเทิงทางเพศ แพร่กระจายอยู่ทั่วโลกอินเทอร์เน็ต ยิ่งโดยเฉพาะในยุคที่เรามีแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Twitter, OnlyFans และช่องทางอีกมากมายที่เราสามารถลงสื่อลามกได้อย่างเปิดเผย โดยเฉพาะแพลตฟอร์ม OnlyFans ที่มาบูมมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้จนกลายเป็นช่องทางหลักที่ Sex Creator หลายๆ คน เลือกใช้เพื่อเผยแพร่สื่อบันเทิงทางเพศของตัวเอง 

นอกจากนั้นแพลตฟอร์ม OnlyFans ยังดึงดูดให้ผู้คนจำนวนมากผันตัวเป็น Sex Creator เพราะเป็นแพลตฟอร์มสร้างรายได้มหาศาลไม่ต่างจากเหล่า Content Creator แขนงอื่นๆ เพราะหากคุณต้องการเข้าไปชมคอนเทนต์ของ Sex Creator ในแพลตฟอร์มนี้ คุณจะต้องเสียเงินเพื่อติดตาม (Subscribe) เหล่า Sex Creator แต่ละรายเพื่อที่จะเข้าชมเนื้อหาของพวกเขาได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาผลิตคอนเทนต์ทางเพศซึ่งมีความวาบหวิวแตกต่างกันไป ตั้งแต่เผยเรือนร่างไปยันการมีเพศสัมพันธ์กันบนแพลตฟอร์มสุดร้อนแรงนี้ 

ปัญหาเศรษฐกิจบ่อเกิด ‘Sex Creator’ 

แพลตฟอร์ม OnlyFans นั้นเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2016 ที่อังกฤษ เป็นแพลตฟอร์มที่อนุญาตให้เหล่า Content Creator สามารถเข้ามาสร้างสรรค์คอนเทนต์ของตัวเองได้ในทั้งรูปแบบวิดีโอและรูปภาพ ซึ่งใน OnlyFans นั้นก็มีคอนเทนต์หลากหลาย ตั้งแต่การสอนออกกำลังกาย สอนแต่งหน้า หรือแม้แต่สอนกลยุทธ์ทางธุรกิจ แต่ด้วยความที่แพลตฟอร์มนี้ไม่มีการแบนหรือจำกัดเนื้อหาเหมือนแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดังอื่นๆ แถมยังมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ทำให้ OnlyFans นั้นเป็นจุดหมายดิจิทัลของเหล่า Sex Creator ทั่วโลกที่มาเผยแพร่คอนเทนต์ของตัวเองบนแพลตฟอร์มนี้

และถึงแม้แพลตฟอร์มนี้จะมีอายุกว่า 7 ปีแล้วก็ตาม แต่ก็เพิ่งจะมาได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงการระบาดของโควิด-19 โดยมีรายงานว่า จำนวนผู้ใช้ OnlyFans นั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 75% ในช่วงที่โควิดระบาด ปัจจุบัน OnlyFans มีจำนวนผู้ใช้สูงถึง 170 ล้านคน ซึ่งในยอดนี้มีจำนวน Content Creator มากกว่า 1.5 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 120,000 คนในปี 2019 สาเหตุที่จำนวน Content Creator ใน OnlyFans เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะเหล่า Sex Creator นั่นเป็นเพราะว่า ปัญหาเศรษฐกิจและอัตราการว่างงานที่สูงขึ้นระหว่างการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนที่ว่างงานจำนวนมากตบเท้าเดินเข้ามาสู่แพลตฟอร์มออนไลน์นี้ 

ซึ่งช่วงหลังมานี้ นอกจากบุคคลทั่วไปและมือสมัครเล่นแล้ว เราก็จะพบเห็นเหล่าดาราหนังผู้ใหญ่ทั้งที่เริ่มเปลี่ยนช่องทางการขายเรือนร่างของพวกเขาและเข้ามาหารายได้เสริมจากการเป็น Sex Creator เพราะในช่วงล็อกดาวน์ก็ทำให้พวกเขาสูญเสียรายได้เช่นเดียวกับผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก และถึงแม้ในปัจจุบันที่สถานการณ์การระบาดโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายลงเป็นอย่างมากแล้ว พวกเขาก็ยังคงผลิตคอนเทนต์ควบคู่ไปกับการทำงานให้กับค่ายผู้ผลิตสื่อลามกเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง 

ในขณะที่ดาราหนังผู้ใหญ่บางคนก็ถึงกับเลือกที่จะหันหลังให้กับค่ายยักษ์ใหญ่เหล่านั้นและมาโฟกัสกับการเป็น Sex Creator บน OnlyFans เพราะพวกเขาสามารถรับรายได้โดยตรงโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์จากค่ายเหมือนที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม OnlyFans ก็หักค่าธรรมเนียม 20% จากเหล่า Content Creator แต่ก็ถือว่าน้อยมากหากเทียบกับค่ายผลิตสื่อลามกอื่นๆ 

สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางเพศ

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ในหลายๆ ประเทศ Sex Worker นั้นเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย แถมยังมีกฎหมายและมาตรการออกมาคุ้มครองผู้ที่ประกอบกิจการทางเพศเหล่านี้ รวมถึงอาชีพเกิดใหม่อย่าง Sex Creator ที่พวกเขามีเสรีภาพในการแสดงออกทางเพศอย่างไร้ข้อจำกัด แต่ถ้าเรามองย้อนกลับมาที่ประเทศไทยเรา เหล่า Sex Worker ในไทยนั้นยังเป็นเรื่องถูกซุกอยู่ใต้พรมและไม่มีนโยบายหรือกฎหมายออกมารองรับบุคคลเหล่านี้ แม้ว่าประเทศของเราจะขึ้นชื่อในเรื่องของการค้าบริการทางเพศในสายตาของผู้คนทั่วโลกก็ตาม 

รวมไปถึงเหล่า Sex Creator หลายๆ คนในประเทศไทยที่โดนดำเนินคดี เนื่องจากพวกเขาผลิตสื่อลามกภายในราชอาณาจักรไทยซึ่งมีความผิดตามกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งๆ ที่จริงแล้ว พวกเขาเผยแพร่คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มที่มีความเป็นส่วนตัวอย่าง OnlyFans เพียงแต่ถูกผู้ไม่หวังดีละเมิดสิทธิ์โดยนำคอนเทนต์ของพวกเขามาเผยแพร่ในสื่อออนไลน์สาธารณะอื่น ๆ ทำให้ประชาชนและองค์กรอิสระหลาย ๆ แห่งออกมาเรียกร้องความถูกต้องและตั้งคำถามกับเรื่องนี้ 

เพราะ Sex Creator นั้นก็เปรียบเสมือนอาชีพสุจริตอาชีพหนึ่งที่ไม่ได้รบกวนหรือทำร้ายใคร เพียงแต่เป็นการใช้เรือนร่างของตัวเองในการหาเงินผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เท่านั้นเอง รวมถึงประเด็นการที่เหล่า Sex Creator นั้นโดนละเมิดลิขสิทธิ์ที่ส่งผลทางตรงและทางอ้อมต่อพวกเขาและเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกเขาโดนภาครัฐดำเนินคดี เนื่องจากคอนเทนต์วาบหวิวของเขาแพร่กระจายไปทั่วอินเทอร์เน็ต รวมถึงประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ก็ออกมาเรียกร้องให้ภาคนิติบัญญัติออกมาแก้ไขกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อันล้าหลังให้เปิดรับกับอาชีพเกิดใหม่เหล่านี้มากขึ้น เช่นเดียวกับอาชีพเกิดใหม่อื่นๆ ที่เริ่มมีกฎหมายออกมารับรองและคุ้มครอง

และหากพูดถึงเรื่องของ Sex Creator แล้วเราจะไม่พูดถึงประเด็นเกี่ยวกับ ‘หนังโป๊’ หรือ ‘เซ็กซ์ทอย’ เลยก็จะไม่ได้ เพราะในหลายๆ ประเทศ ทั่วโลก ไม่ว่าประเทศนั้นจะเป็นประเทศชั้นนำหรือไม่ สื่อและอุปกรณ์ทางเพศเหล่านี้ถูกผลักให้กลายเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายและเป็นอีกหนึ่งรายได้จำนวนมหาศาลของประเทศเหล่านั้น เช่น ประเทศญี่ปุ่น ที่สื่อลามกและเซ็กซ์ทอยนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายที่มีการดูแลและจัดระเบียบอย่างเคร่งครัด ส่งผลให้ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอัตราการข่มขืนต่ำมาก แต่กลับกันในประเทศไทยที่เป็นประเทศที่มีอัตราข่มขืนสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ในขณะที่สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเรายังเห็นสื่อลามกและเซ็กซ์ทอยพวกนี้มีวางจำหน่ายในตลาดมืดกันเกลื่อนกลาด แต่ผู้มีอำนาจรัฐในไทยกลับมองข้ามและปฏิบัติต่อเรื่องนี้ราวกับไม่ปรากฏอยู่ในสังคมไทย แทนที่จะผลักดันให้ถูกกฎหมายและให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องเพศอย่างถูกต้องเพื่อลดอัตราการข่มขืนที่ดูเหมือนจะสูงขึ้นทุกๆ วัน   

‘Sex Creator’ กับการกดทับเพศหญิง 

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจที่สอดแทรกและซ่อนอยู่ในประเด็นหลักอย่าง Sex Worker ที่เราพูดถึงกันในวันนี้ หากคุณสังเกตดีๆ เหล่า Sex Worker ที่โดนทางภาครัฐดำเนินคดีล้วนเป็น ‘ผู้หญิง’ ทั้งสิ้น สะท้อน ‘ระบบปิตาธิปไตย’ ที่ยังฝังรากลึกอยู่ในประเทศไทยคอยกดทับเพศหญิงในเรื่องของการแสดงออกทางเพศอยู่ตลอดมา ทั้งๆ ที่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่ได้มีแค่ผู้หญิงเพศเดียวแต่ยังมีเพศอื่นๆ ด้วย แต่สาเหตุใดทำไมผู้หญิงและกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศถึงกลายเป็นผู้รับผิดในเรื่องของเพศอยู่เสมอๆ 

ซึ่งการดำเนินความผิดต่อ Sex Creator ในไทยเคสแรกที่โด่งดังกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2021 มี Sex Creator นามว่า ‘ไข่เน่า’ เธอคนนี้ถูกตำรวจบุกจับยามวิกาลในข้อหาการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ในการเผยแพร่สื่อลามก เคสที่สองย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว มี Sex Creator นามว่า ‘เดียร์ลอง’ หรือ ‘กวาง อาริศา’ ก็โดนกระแสจากสังคมคล้ายๆ กัน 

บทสรุปของเรื่องนี้ทำให้เห็นว่า ประเทศของเรานั้นล้าหลังในเรื่องของมุมมองต่อเรื่องเพศในทุกมิติ ตั้งแต่การศึกษา ครอบครัว นิติบัญญัติ และอีกหลายภาคส่วน ทำให้ Sex Creator หรือแม้แต่ Sex Worker ในประเทศไทยนั้นยังโดนต่อต้าน ไล่ล่า และจับกุมจากภาครัฐ เนื่องจากพวกเขามองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งไม่ดี ยิ่งเมื่อนำไปผูกกับเพศหญิงและเพศอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพศชาย แทนที่ภาครัฐจะออกนโยบายหรือกฎหมายมารับรองและคุ้มครองพวกเขา และทำให้อาชีพใต้พรมเหล่านี้ขึ้นมาอยู่บนดินและเสียภาษีเหมือนอาชีพอื่นๆ แถมออกสวัสดิการรับรองพวกเขาเหมือนนานาประเทศ เพราะท้ายที่สุดแล้ว การต่อต้าน ไล่ล่า หรือจับกุมนั้นมีแต่จะยิ่งทำให้ประชาชนหันมาสนใจและยังเป็นการปลุกกระแส Sex Creator และ Sex Worker ให้ได้รับสปอตไลต์มากชึ้นไปอีก แล้วคุณล่ะ…มีความคิดเห็นกับประเด็นสังคมสุดร้อนประเด็นนี้อย่างไร…คิดว่า Sex Creator ควรถูกกฎหมายหรือไม่? 

Similar Articles

More