Saint laurent Men S/S 2024 ก้าวข้ามเส้นแบ่งเรื่องเพศอย่างสมบูรณ์แบบ

ผมขอนิยามว่านี่คือคอลเล็กชั่นชายของ Saint Laurent Spring/Summer 2024 ที่ก้าวข้ามเส้นแบ่งเรื่องเพศได้อย่างสมบูรณ์แบบ! โดยหลากลุคเป็นการจับนายแบบมาสวมชุดดีไซน์เดียวกับที่เห็นจากในคอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2023 ของฝั่งหญิง (รูปแบบเดียวกันโดยแทบจะไม่ปรับสัดส่วนใดๆ) เพื่อย้ำแนวคิดไม่มีเพศสำหรับเครื่องแต่งกาย ทว่าลุคที่ดูเรียบง่ายแต่กลับทำให้ประทับใจและยังสามารถไฮไลท์แฟชั่นแบบ Androgyny ได้อย่างชัดเจนต้องยกให้แก่ลุคที่ 6 กับนายแบบผมสีแดงเรียบแปล้ สวมเชิ้ตเปิดอกสุดเซ็กซี่ ทำให้นึกถึงลุคเด่นของศิลปินผู้เป็นสัญลักษณ์ของกระแสนี้ทั้ง David Bowie และ Annie Lennox

นอกจากความน่าสนใจของทั้ง 49 ลุคที่ไล่ระดับความตื่นเต้นให้การแต่งกายของหนุ่มๆ ตั้งแต่สุภาพบุรุษสุดเนี้ยบไปจนถึงอิงกระแสความลื่นไหลทางเพศแล้ว Anthony Vaccarello (แอนโธนี วักกาเรลโล) ยังเชื่อมโยงโลกแห่งความคลาสสิกของอาณาจักร YSL เข้ากับความงามของตัวสถาปัตยกรรมเลื่องชื่อ โดยการโชว์นอกตาราง Paris Fashion Week ในฤดูกาลนี้เขายกทัพไปจัดกันที่ Neue Nationalgalerie ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ผลงานโมเดิร์นนิสต์ชิ้นเอกของสถาปนิกชาวเยอรมันคนดังนาม Ludwig Mies van der Rohe (ลุดวิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์)

ตลอดเวลา 6 – 7 ปีที่ผ่านมา Anthony Vaccarello พยายามที่จะทลายเส้นแบ่งเรื่องเพศและกรอบการแต่งกายของบุรุษและสตรีเสมอมา ผมยังจำได้ดีเมื่อครั้งที่เขาให้สัมภาษณ์แนวคิดเรื่องนี้ตอนที่มีโอกาสได้ทำเสื้อผ้าบุรุษครั้งแรกกับ Versus ไลน์น้องสาวของ Versace ก่อนจะเดินเครื่องเต็มกำลังเมื่อก้าวเข้ามาปัดฝุ่นเมซงเก่าแก่ของกรุงปารีสอย่าง Saint Laurent

“ผมสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นที่อิงโครงสร้างของผู้หญิงแต่สวมใส่โดยผู้ชาย”

Anthony Vaccarello

เขากล่าวถึงคอลเล็กชั่นนี้ที่สะท้อนพลังอำนาจของเครื่องแต่งกายที่ทำให้ผู้หญิงทั้งดูแกร่งและทรงพลัง (สไตล์พาวเวอร์เดรสซิ่งยุค ’80s ที่เจ้าตัวโปรดปราณ) ขณะเดียวกันก็เพิ่มความอ่อนโยนและทำให้หนุ่มแซงต์โลรองต์ดูโรแมนติกชนิดที่ไม่มีผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใดทำได้เหมือน … ความเชื่อที่ว่า 7 ปีอาถรรพ์จะทำให้คู่รักเลิกรานั้นคงไม่สามารถนำมาใช้ได้กับสองคู่สร้างคู่สม เมซง Saint Laurent และนักออกแบบแห่งยุค Anthony Vaccarello ที่ผ่านมาแล้ว 7 ปีดูท่าว่าจะยิ่งลงตัวและสอดประสานกันเป็นหนึ่งเดียวชนิดที่ไม่สามารถแยกออกจากกัน

Similar Articles

More