หลอมรวมโลกเครื่องแต่งกายบุรุษและสตรี นำเสนอผ่านหลากลุคดูคลุมเครือในคอลเล็กชั่นรับลมหนาวล่าสุดจาก Saint Laurent

ข้อดีของการที่นักออกแบบคนเดียวนั่งตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ทั้งฝั่งคอลเล็กชั่นบุรุษและสตรี คือการที่สามารถคุมให้ผลงานทั้งสองเดินไปในทิศทางคู่ขนานไม่แยกออกจากกัน อย่างที่ Anthony Vaccarello ทำกับ Saint Laurent สร้างคาแรคเตอร์แบบ YSL-lism ได้เป็นผลสำเร็จ … โดย ‘ผลสำเร็จ’ ที่ว่า ไม่ใช่เพียงสามารถลบภาพของแบรนด์ในยุค Hedi Slimane แต่ยังมาในรูปแบบของเม็ดเงินจับต้องได้ แอนโธนี่ และ Francesca Bellettini ซีอีโอหญิงคนเก่งที่เขาเพิ่งโพสต์ภาพถ่ายคู่กันบนปกนิตยสาร System ด้วยความภาคภูมิใจบนอินสตาแกรมส่วนตัวเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้านี้ จึงสามารถพามูลค่าการซื้อขายของแบรนด์ไปแตะที่ 2 พันล้านยูโรเป็นครั้งแรกในปี 2020 กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์หรูที่ขายดีที่สุดในโลก สอดคล้องกับภาพของแถวลูกค้ายาวเหยียดที่รอครอบครองสารพัดไอเท็มประดับโลโก้ YSL บริเวณหน้าบูติก โดยฟรานเชสก้ายังให้สัมภาษณ์ในหมุดหมายสำคัญด้วยว่า ทั้งเธอและแอนโธนีจะโฟกัสในส่วนคอลเล็กชั่นบุรุษมากขึ้น นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไม Saint Laurent จึงกลับมาจัดโชว์คอลเล็กชั่นชายแยกอีกครั้ง

ทั้ง 47 ลุครับลมหนาวในคอลเล็กชั่นบุรุษรับฤดูกาล Fall/Winter 2023 ของ Saint Laurent ยังสะท้อนให้เห็นว่าแอนโธนี่สามารถเชื่อมโยงโลกของเครื่องแต่งกายสำหรับหญิงและชายให้กลายเป็นหนึ่งเดียวได้สำเร็จ (ลองดู Ten Lee กับลุคแอนโดรจีนีถือกระเป๋าทรงกล่อง Take-away box โดยไม่เคอะเขิลและเท่สุดๆ เป็นตัวอย่าง) หลายลุคเป็นการรังสรรค์ชิ้นงานโดยอิงคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปีนี้ของสตรีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงสร้างของเสื้อผ้าในช่วงทศวรรษที่ 1980 ผนวกกับผลงานโอตกูตูร์ของเมอซิเออร์ แซงต์ โลรองต์ในช่วงเวลานั้น อาทิ แจ็กเก็ตและโค้ทเสริมไหล่ที่มีขนาดกว้างเป็นพิเศษ โค้ทหนังยาวกรอมเท้าที่เคยได้รับความนิยม มี YSL และนักออกแบบคนดังแห่งยุค ’80s อาทิ Claude Montana และ Azzedine Alaïa ร่วมกันทำให้กลายเป็นเทรนด์ รายละเอียดการใช้โบว์ที่อ้างอิงอาภรณ์ชั้นสูงชิ้นเลื่องชื่อ โดย 95% ของผลงานเป็นสีดำที่เจ้าตัวโปรดปราน และยังทำให้กลายเป็น ‘ภาพจำ’ เมื่อนึกถึง Saint Laurent ยุคใหม่

เป็นดังที่เขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในช่วงต้นที่เข้ารับตำแหน่งอันทรงเกียรติ “ภาพลักษณ์ของเครื่องแต่งกายภายภายใต้แบรนด์ Saint Laurent จะต้องชัดเจนและเป็นหนึ่งเดียว” พร้อมเปิดตัวแคมเปญแรกที่ลุคของนายแบบและนางแบบรวมทั้งเสื้อผ้าที่สวมใส่ดูคลุมเครือจนยากจะแยกได้ว่าเป็นชายหรือหญิง … จากจุดเริ่มการโคจรมาพบกันของนักออกแบบคลื่นลูกใหม่นาม แอนโธนี แวกกาเรลโล และเมซงเก่าแก่หลังนี้ผ่านมาแล้ว 7 ปี คงหมดเวลาที่จะมาถกกันเรื่องฝีไม้ลายมือของเขา และเรื่องน่าเบื่อว่าผลงานที่ออกแบบชิ้นนั้นชิ้นนี้นี้มีไว้สำหรับเพศใด เพราะวันนี้คู่รัก YSL สามารถแลกหรือสลับกันใส่เสื้อผ้าในตู้ได้อย่างเป็นอิสระ หากผู้หญิงของ Saint Laurent ดูเท่และแกร่งได้ตามแต่ใจปรารถนา ผู้ชายก็สามารถดูโรแมนติกและเฟมินีนได้เกินกว่าที่สาวๆยุคหนึ่งจะจินตนาการ สอดคล้องกับปณิธานของตัวผู้ก่อตั้งและเจ้าของผลงาน Le Smoking สุดโด่งดัง

Similar Articles

More