ท้าประลอง ‘แพ้หรือชนะ’ กับ ‘ค้อน กระดาษ กรรไกร’ นิทรรศการศิลปะเสนอมุมมองชีวิตที่เปรียบเสมือนเกม

หากเราอยากเข้าใจอย่างถ่องแท้ในสุภาษิตไทยที่ว่า “แพ้เป็นพระ ชนะเป็นมาร” ที่มักได้ยินเมื่อเราตกอยู่ในสถานะผู้แพ้แล้วต้องทำใจสงบ เพื่อยอมรับ (หรือปลงให้หลักสัจธรรม) แต่ใดใดก็ตามในสังคมแห่งการแข่งขันที่มีมาตั้งแต่เด็กจนโตเป็นผู้ใหญ่ ก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับกับ ‘ความพ่ายแพ้’ 

What:

‘ROCK | PAPER | SCISSORS’ นิทรรศการศิลปะในมุมมองชีวิตที่เปรียบเสมือนเกมของ 2CHOEY (ทู-เชย) นำเสนอความเสี่ยงผ่านการละเล่นที่คุ้นชินอย่าง ‘ค้อน กระดาษ กรรไกร’ เกมที่แสนง่ายแต่เต็มด้วยการเดิมพันด้วยศักดิ์ศรี ที่คุณทู-เชยนำมากำหนดกติกาไว้อยู่ว่า ‘ค้อน กระดาษ กรรไกร’ ไม่ว่าจะเลือกหรือตัดสินใจแบบไหน แพ้หรือชนะ ก็จงแหงนหน้ายอมรับในผลลัพธ์ ที่ผ่านมาอาจไม่ใช่วันของคุณ แต่พรุ่งนี้นั้นไม่แน่!ถึงตาของคุณแล้ว! ตัวพร้อม ใจพร้อม เปิดโหมดการละเล่นให้สมจริงไปกับเกมของชีวิตครั้งใหม่นี้ ขอให้คุณได้เล่นและใช้ชีวิตให้เต็มที่ ผ่านด่านต่าง ๆ ไปได้ ด้วย ‘มือ’ ของคุณเอง 

ถ้าพร้อมแล้ว… เตรียมตัว ระวัง เริ่ม!

Who:

‘ทู-เชย’ หรือ “CHOEY” ผันเสียงมาจากคำว่า “เฉย” ที่ไม่ได้แปลว่านิ่งเฉย หากแต่มาจากการที่แนวคิดส่วนตัวของเขาไม่ได้ยึดโยงกับอะไรเป็นพิเศษ มีความเป็นกลางวางเฉยกับอคติ ไม่ติดกรอบ ส่งผลให้เขาเป็นคนชอบตั้งคำถามกับสิ่งต่าง ๆ และพร้อมจะสนุกสนานไปตามครรลองของมัน แต่ก็ไม่ละทิ้งความเป็นตัวตนที่สอดประสานกันไปได้อย่างเป็นธรรมชาติ 

ชีวิตศิลปินเต็มตัวของเขาได้เริ่มต้นขึ้นจากการวาด “นิ้วมือ” ลงไปอยู่บนหน้าของคาแรกเตอร์ต่าง ๆ เหตุผลที่เป็นนิ้วมือก็เพราะมันมีความเป็นกลาง ๆ ไม่แสดงอารมณ์ชี้นำไปในทิศทางใด เพื่อให้เรื่องราวที่เขาเล่าผ่านภาพนั้นชวนให้ขบคิดแบบไม่มีกรอบไม่มีเกณฑ์ ให้การตั้งคำถามกับสังคม บ้านเมือง สิ่งรอบตัว ยังคงเกิดขึ้นได้แบบไม่มีจุดสิ้นสุด การเอนเอียง (Bias) จะไม่อยู่ในผลงานของทูเชย เขาให้ความสำคัญกับดุลยภาพ (Balance) ในทุก ๆ เรื่อง ทั้งการใช้ชีวิตและการทำงานศิลปะ

การทำงานศิลปะของทูเชยคือการหาตรงกลางระหว่าง ‘ความเรียบร้อย’ กับ ‘แนวคิดนอกกรอบ’ แม้ว่าการลงสีจะเรียบเนียนทั้งภาพ แต่ก็จะมีการลงสีที่เหลื่อม (Overlap) ออกจากกรอบของเส้นต่าง ๆ ให้ดูไม่เป๊ะจนเกินไป หรือการวาดเส้นที่ไม่เที่ยงตรง ดูหยึกหยักเพื่อปรับลดความเรียบร้อยของภาพลง วิธีการเหล่านี้นั้นเกิดจากการที่เขาใส่ตัวตนเข้าไปในงานศิลปะทุกชิ้น มันคือการรักษาสมดุลของกฎระเบียบและความอิสระได้อย่างลงตัว

ผลงานศิลปะของทูเชยนั้นจะเห็นได้ว่าในแต่ละช่วงก็มีเทคนิคการวาดที่แตกต่างกัน เป็นศิลปินที่โลดแล่นกับจินตนาการผนวกกับฝีแปรงในรูปแบบต่าง ๆ ชวนให้ติดตาม การเปลี่ยนผ่านในยุคงานศิลปะของตัวเขาเองเกิดจากวิธีคิดที่เปลี่ยนไปตามการเติบโต บวกกับการตั้งคำถามแม้กระทั่งกับงานของตัวเองอยู่เสมอทำให้เขาไม่ทำงานซ้ำเดิม สร้างคุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับงานทุกชิ้น ซึ่งสิ่งที่ไม่เคยหายไปจากงานของเขาก็คือความเป็น 2CHOEY โดยจะมองว่าเป็นการตั้งคำถาม การตีแผ่ความคิด หรือการชวนให้ครุ่นคิด สิ่งเหล่านี้ล้วนประกอบกันเป็นผลงานของทูเชยทั้งสิ้น

Where:

แล้วมาลองเสี่ยงทายชัยชนะของคุณไปด้วยกันในนิทรรศการ ‘ROCK | PAPER | SCISSORS’ ณ Trendy Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

When:

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2566 – 4 กุมภาพันธ์ 2567

Why:

ควรแวะมาหาคำตอบว่า ‘คุณ’ จะออก ‘ค้อน กระดาษ กรรไกร’ ให้คู่แข่ง

Similar Articles

More