เสน่ห์แห่งฮอลลีวูดกับคอลเล็กชั่นรับลมหนาวจาก Versace

เป็นเวลากว่า 25 ปีที่ Donatella Versace เข้ามาสานงานต่อจากพี่ชายผู้ล่วงลับ ด้วยระยะเวลานานขนาดนี้ทุกคนได้ก้าวข้ามผ่านความเศร้าโศกเสียใจ แต่พร้อมที่จะเฉลิมฉลองรับศักราชใหม่ นอกจากเฉลิมฉลองให้ ‘เธอ’ น้องสาวผมบลอนด์ผู้เป็นมิวส์ตลอดกาลที่สามารถนำทัพ Versace ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มากมาย ยังเฉลิมฉลองให้โลกในยุค Post-Covid ที่ผู้คนเริ่มกลับมามีความสุขกับการใช้ชีวิต

Versace Fall/Winter 2023

วาระนี้อาณาจักร Versace จึงขอประกาศกร้าวถึงความยิ่งใหญ่ ตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นแบรนด์หรูคู่เซเลบริตี้ระดับโลกและ ‘เจ้าแห่งชุดพรมแดง’ ยกทัพไปจัดโชว์คอลเล็กชั่นฤดูหนาวประจำปี 2023 ควบรวมทั้งชาย-หญิงในนครลอสแอนเจลิส เมืองแห่งแสงสีและมีประวัติศาสตร์เชื่อมโยงกับโลกมายาและฮอลลีวูด อีกทั้งยังตั้งใจจัดโชว์ในสัปดาห์นี้ (หลังเผยลุคบุคคอลเล็กชั่นชั้นสูงฤดูใบไม้ผลิของ Atelier Versace เมื่อต้นเดือน) เพราะเป็นสัปดาห์เดียวกับที่จะมีงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 ทำให้ผมคาดเดาได้ว่างาน Oscars วันที่ 12 มีนาคมนี้ (จะตรงกับเช้าวันที่ 13 มีนาคมของไทย) ชุดของ Versace ทั้งไลน์ชั้นสูง และไลน์เสื้อสำเร็จรูป จะครองพรมแดงงานมอบรางวัลอันทรงเกียรติของวงการภาพยนตร์อีกครั้งแน่นอน

Donatella ผู้เป็นทั้งแฟชั่นดีไซเนอร์และสาวสังคม

นอกจากอยู่ในสถานะแฟชั่นดีไซเนอร์ Donatella Versace ยังเป็นสาวสังคม (เธอคือ Jet-Set ตัวแม่) และผู้มอบแรงบันดาลใจ (เธอเพิ่งไปเป็นคอมเมนเตเตอร์ให้รายการ Next in Fashion ซีซั่น 2) สาวผมบลอนด์ผู้รุ่มรวยรสนิยมจากการได้คลุกคลีกับเซเลบริตี้หลากรุ่น และคนดังแห่งโลกฮอลลีวูด มายาวนานตั้งแต่รับผิดชอบไลน์น้องสาวนาม Versus Versace ที่เคยจัดโชว์ในอเมริกาช่วงเวลาหนึ่งนั้นทราบดีว่าลูกค้าทั้งรุ่นเดอะและรุ่นใหม่ต้องการอะไร …

‘เซ็กซี่ เย้ายวน ชวนมอง และทรงพลัง’ คือนิยามคอลเล็กชั่นล่าสุดที่สะท้อนคาแรคเตอร์ของ Versace และหลากลุคดาวค้างฟ้าที่ถูกหยิบมาปัดฝุ่นในศตวรรษที่ 21 ได้เป็นอย่างดี เสื้อแขนกุดตาข่ายโลหะสีทอง วัสดุสร้างภาพจำทำให้นึกถึงชื่อ Versace ที่ศิลปินดัง Prince ใส่ในภาพโฆษณาคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 1996 ได้กลับมาอีกครั้ง คู่กางเกงคล้ายกระโปรงสุดเทรนดี้ เพราะเข้ากับกระแสการกลับมาของกระโปรงชายอย่างที่ผมนำเสนอไว้ในบทความ “แฟชั่นขัดใจแม่!?! เมื่อ ‘กระโปรงสำหรับผู้ชาย’ ท้าทายสายตาและการเปิดใจ” และชุดเทเลอร์เอวคอด อิงซิลูเอตแจคเก็ตทรงนาฬิกาทรายของผู้หญิง แต่มีการปรับโครงสร้างเพื่อให้รับกับสรีระของหนุ่มๆ

ความหรูหราอย่างมีชั้นเชิงของ Atelier Versace

เหนืออื่นใดเราสังเกตได้ว่าผลงานในคอลเล็กชั่นล่าสุดนี้ดูหรูหรา และเลอค่าด้วยวัสดุและเทคนิคการตัดเย็บเทียบชั้นกูตูร์ทั้งฝั่งหญิงและชาย ตั้งแต่การใช้ผ้าแจ็คการ์ดทอลาย การตกแต่งคริสตัล ไปจนถึงงานปักดอกไม้ประดิษฐ์อิงรายละเอียดจากไลน์ Atelier Versace ทั้งหมดก็เพื่อยกระดับผลงานของแฟชั่นเฮาส์ทรงคุณค่าให้แตกต่างจากเสื้อผ้าทั่วๆ ไป และเป็นดังที่ Donatella เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสาร ELLE เมื่อปี 2020 “การเป็นต้นฉบับ และความเป็นเลิศในงานสร้างสรรค์ที่มาพร้อมคุณภาพนี่เอง ที่แฟชั่นเฮาส์หลายหลังกำลังนำมาใช้เป็นยาถอนพิษจากธุรกิจแฟชั่นในช่วงเวลานี้” เธอแสดงให้เห็นแล้วว่าพร้อมสู้ศึกแฟชั่นกันอีกครั้งหลังโลกกลับมาหมุน และยังเป็นการประกาศศักดาให้เห็นว่าทำไมชื่อของ Versace จึงยืนหยัดมาได้ยาวนานถึง 45 ปี

Similar Articles

More