ปรับโหมดกรูมมิ่งรีเซ็ตตัวเองใหม่รับปี 2024

ผู้ชายก็หวังมีผิวสุขภาพดีไม่ต่างจากผู้หญิง อะไรที่เคยละเลยหรือมองข้าม ปีหน้าลองปรับโหมดรีเซ็ตใหม่ เริ่มดูแลตัวเองตอนนี้ถือว่ายังไม่สาย ตั้งเป้าหมายบำรุงผิวหน้าไปพร้อม ๆ กับผิวกาย เพื่อตำแหน่งบุคคลน่าเข้าใกล้แห่งปี

HYDRATE YOUR BODY

เชื่อไหมว่าคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการดูแลผิวหน้า พิถีพิถันคัดสรรสกินแคร์เป็นอย่างดี แต่กลับละเลยการดูแลผิวกาย ไม่ทาโลชั่น หรือแม้กระทั่งครีมกันแดดก็ข้ามขั้นตอนไปดื้อ ๆ ทำให้ผิวกายไม่ได้รับการปกป้องจากมลภาวะภายนอก จนทำให้เกิดปัญหาผิวสะสมโดยที่คุณอาจไม่ทันสังเกต ทั้งปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวหมองคล้ำ ผิวมีริ้วรอย หรือแม้กระทั่งผดผื่นที่เกิดจากการระคายเคืองก็สร้างความกังวลใจได้ไม่แพ้กัน และไม่ว่าสภาพผิวของคุณจะเป็นเช่นไร ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม ขอให้จำไว้ว่าผิวจำเป็นต้องมีปราการปกป้องผิวที่แข็งแรง เมื่อไหร่ที่ปราการผิวอ่อนแอลง ความแห้งกร้านจะเริ่มปรากฏให้เห็น ส่งผลให้เกิดอาการคันและโรคผิวหนังอื่น ๆ ตามมาได้

ดังนั้นครีมทาผิวและบอดี้โลชั่นจึงถูกบรรจุไว้ในขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการดูแลผิวกาย เพราะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ปราการผิวด้วยส่วนผสมอย่างไฮยาลูรอนิกแอซิด เซราไมด์ กลีเซอรีน รวมถึงวิตามินและน้ำมันที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่สภาพผิวของคนเราแตกต่างกัน การรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เริ่มจากรู้จักสภาพผิวของตัวเองเพื่อจะสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บอดี้ครีมหรือบอดี้โลชั่นให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และได้ผลลัพธ์เต็มประสิทธิภาพ

BODY CREAM VS BODY LOTION

Body Cream ครีมบำรุงผิวมักมีเนื้อสัมผัสเข้มข้น ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ช้ากว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดอื่น แต่ข้อดีของบอดี้ครีมคือช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นได้ดี จึงเหมาะกับสภาพผิวแห้งถึงแห้งมาก โดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ ผิวจะได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่

Body Lotion บอดี้โลชั่นมีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม แต่มีส่วนประกอบของน้ำมากกว่าจึงทำให้เท็กซ์เจอร์บางเบา สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายกว่า และไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงเหมาะกับสภาพผิวธรรมดาถึงผิวผสม โดยเฉพาะคนที่มีไลฟ์สไตล์กลางแจ้งจะรู้สึกเบาสบายผิว

Editor’s Choices:

CLINIQUE Deep Comfort™ Body Lotion (400 มล. 1,800 บาท)

โลชั่นบำรุงผิวสูตรน้ำนม เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่ทิ้งความมันหรือเหนียวเหนอะหนะ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณที่แห้งและหยาบกร้านให้เนียนนุ่มขึ้น เหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง

NUXE Rêve de Miel Ultra Comforting Body Cream 48HR (400 มล. 1,850 บาท)

ครีมให้ความชุ่มชื้นสำหรับผิวกาย ให้การบำรุงอย่างล้ำลึก เนื้อครีมซึมซาบอย่างรวดเร็วโดยไม่ทิ้งคราบมัน ทำให้สบายผิวยาวนานถึง 48 ชั่วโมง เหมาะกับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย 

SISLEY PARIS Velvet Nourishing Body Cream (200 มล. 4,900 บาท)

ครีมบำรุงผิวกายสูตรเข้มข้น ช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้าน ระคายเคืองง่าย ให้คืนความชุ่มชื้นและสุขภาพดี พร้อมเพลิดเพลินไปกับกลิ่นหอมธรรมชาติ ช่วยปลอบประโลมและผ่อนคลายผิวได้ทั้งในทันทีและระยะยาว

L’OCCITANE Shea Butter Rich Body Lotion (250 มล. 1,420 บาท)

บอดี้โลชั่นกลิ่นหอมอ่อน ๆ ซึมเข้าสู่ผิวไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ อุดมด้วยคุณค่าการบำรุงจากน้ำผึ้ง ดอกดาวเรือง สารสกัดจากสวีตอัลมอนด์ โอเมก้า 3 และ 6 ช่วยคงความชุ่มชื้นให้อยู่คู่ผิวได้ยาวนานตลอดวัน

LA MER The Body Crème (300 มล. 14,000 บาท)

ครีมบำรุงผิวกายสูตรเข้มข้น มอบความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างยาวนาน แม้ในบริเวณที่ผิวแห้งที่สุด เพื่อผิวที่ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม สุขภาพผิวดูดี ด้วยสารสกัดจากท้องทะเลที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวประสิทธิภาพสูง

FOR BRIGHTER & HEALTHIER SMILE

สิ่งที่ผู้ชายหลายคนมองข้ามคือการปล่อยให้ริมฝีปากแห้งกร้าน บางรายหนักถึงขั้นแห้งลอกเป็นขุย ทำให้เสียบุคลิกโดยไม่รู้ตัว แม้ทราบดีว่าริมฝีปากเป็นส่วนที่บอบบางกว่าบริเวณอื่น และไม่สามารถผลิตน้ำมันออกมาได้เอง แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นต้นตอของปัญหาริมฝีปากขาดความชุ่มชื่น บางคนติดนิสัยเลียริมฝีปาก พฤติกรรมเช่นนี้จะยิ่งทำให้ปากแห้งมากกว่าเดิม หรือแม้แต่สภาพอากาศหนาวเย็น การสูบบุหรี่ และการดื่มน้ำน้อยก็มีแนวโน้มทำให้ปากแห้งได้ง่ายเช่นกัน แอลเมนจึงคัดสรรตัวช่วยที่จะทำให้เรียวปากสุขภาพดี พกไว้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

Editor’s Choices:

SHISEIDO MEN Moisturizing Lip Creator (950 บาท)

ลิปบาล์มแบบไม่มีสี สูตรเฉพาะสำหรับผู้ชาย ช่วยฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งกร้านให้อ่อนนุ่ม เติมความชุ่มชื้นยาวนานพร้อมปกป้องผิวจากรังสียูวี

KIEHL’S Lip Balm #1 (450 บาท)

ลิปบาล์มป้องกันปากแห้งจากลมและอากาศหนาวเย็น กำหนดสูตรด้วยสารบำรุงที่มีส่วยช่วยให้ริมฝีปากนุ่มและชุ่มชื้น อาทิ สควาเลน ลาโนลิน น้ำมันสวีตอัลมอนด์ รวมถึงวิตามินเอและอี

L:A BRUKET Lip Balm (750 บาท)

ลิปบาล์มสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของขี้ผึ้ง น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมันมะพร้าว สามารถใช้ได้ทั้งในสภาพอากาศร้อนและหนาวเย็น

BOBBI BROWN Extra Lip Tint (1,600 บาท) 

ลิปบาล์มสีธรรมชาติ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากได้ยาวนานตลอดวัน

LONG-LASTING FRESHNESS

นอกเหนือจากสัมผัสที่อ่อนนุ่มน่าสัมผัสของริมฝีปาก ไม่ว่าชายหรือหญิงก็ต้องให้ความสำคัญกับลมหายใจด้วยเช่นกัน เพื่อบุคลิกภาพและสุขอนามัยที่ดีควรดูแลทำความสะอาดสุขภาพช่องปากและฟันทั้งตอนตื่นเช้าและก่อนเข้านอน รวมถึงช่วงระหว่างวันหลังจากมื้ออาหารก็ต้องตรวจเช็dอย่างสม่ำเสมอ หมั่นพบทันตแพทย์อย่าให้ขาดตกบกพร่อง แปรงฟันให้ถูกวิธีควบคู่กับการเลือกใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากสูตรอ่อนโยน เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเจ้าของรอยยิ้มสดใส พร้อมใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ

Editor’s Choices:

HARNN Toothpaste (100 กรัม 390 บาท)

ยาสีฟันสูตรออร์แกนิก ช่วยทำความสะอาดช่องปากและฟันอย่างอ่อนโยน พร้อมความหอมสดชื่นของจากส่วนผสมธรรมชาติ

MARVIS Concentrated Mouthwash Anise Mint (120 มล. 700 บาท)

น้ำยาบ้วนปากสูตรต้นตำรับ มอบรสชาติความเย็นของมินต์ผสานสมุนไพรเผ็ดร้อนอย่างโป๊ยกั๊ก ช่วยให้ลมหายใจหอมสะอาดสดชื่นยาวนาน

THE PERFECT SHAVE

อีกหนึ่งขั้นตอนกรูมมิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการโกนหนวด นอกจากช่วยรักษาสุขอนามัยและคีปลุคให้ดูดีแล้วยังช่วยกำจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออก เมื่อผิวหน้าเรียบเนียน สะอาดเกลี้ยงเกลา ย่อมส่งผลต่อความมั่นใจ สเตปนี้ควรใช้เวลามากหน่อย ควรทำอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวบาดเจ็บ อย่ามองข้ามการเตรียมผิวทั้งก่อนและหลังโกนหนวด

STEP 1: Gently cleanse with warm water

ก่อนโกนหนวดควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด หรือใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนเพื่อขจัดสิ่งสกปรก คราบเหงื่อ และความมันบนใบหน้า นอกจากนี้ยังช่วยให้โกนหนวดได้ง่ายขึ้น

STEP 2: Apply shaving cream

ทาครีมโกนหนวดให้ทั่วบริเวณ หรืออาจใช้แปรงตีครีมจนเกิดเป็นฟองแล้วนำมาโปะบนผิว เมื่อผิวเปียกชุ่มและนุ่มลื่นจะช่วยให้โกนหนวดได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น อันที่จริงสามารถเลือกโกนแบบแห้งได้ แต่การโกนแบบเปียกจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและไม่ต้องกังวลว่าจะแสบผิว

STEP 3: Choose the right and sharp razor

ใช้มือที่ถนัดถือเครื่องโกนหนวดเป็นแนวนอน จากนั้นเริ่มโกนในทิศทางแนวเดียวกับเส้นขน ค่อย ๆ โกนอย่างเบามือและนุ่มนวล ควรระมัดระวังการกดน้ำหนักมือมากเกินไป ถ้าส่วนไหนเป็นสิวอักเสบหรือมีรอยแผล แนะนำให้เว้นบริเวณนั้นไว้

STEP 4:  Rinse the blade between strokes

การล้างใบมีดเป็นระยะ ๆ จะช่วยขจัดเส้นหนวดที่ติดค้างอยู่จากการโกนหนวดในครั้งแรกออกไป ทำให้สามารถโกนหนวดได้อย่างต่อเนื่องและง่ายดาย ทำให้ใบหน้าสะอาดเกลี้ยงเกลามากยิ่งขึ้น

STEP 5: Rinse your face with cold water

เมื่อโกนหนวดเสร็จแล้วให้ล้างคราบครีมหรือฟองโฟมออกด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน จากนั้นใช้ผ้าสะอาดค่อย ๆ ซับน้ำให้แห้งสนิท

STEP 6: Apply moisturizer and aftershave

หลังจากโกนหนวดเสร็จแล้วควรใช้อาฟเตอร์เชฟหรือลงมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อกระชับรูขุมขน สำหรับผู้ชายที่มีผิวบอบบาง แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรปราศจากน้ำหอมเพื่อลดการระคายเคือง

Editor’s Choices:

DIOR HOMME Soothing Shaving Crème (125 มล. 2,050 บาท) 

ครีมโกนหนวดที่ให้ความสบายและความนุ่มนวลแก่ผิว มาพร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ สดชื่น ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการใช้กับผิวขณะเปียกชื้น เนื้อครีมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ทำให้ตอขนอ่อนลงและช่วยให้ใบมีดโกนทำงานง่ายขึ้น โกนสบาย ผิวนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วยสารสกัดจากฝ้ายและส่วนผสมจากธรรมชาติ 94% 

FOREO Luna™ 2-In-1 Shaving + Cleansing Foaming Cream (100 มล. 1,600 บาท)

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรวีแกนที่จะทำให้การโกนหนวดง่ายขึ้น ออกแบบพิเศษเพื่อผิวสุภาพบุรุษโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและส่วนผสมจากธรรมชาติ 87% ช่วยทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก ลดอาการระคายเคืองหลังโกนหนวด เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

BIOTHERM HOMME Force Supreme Life Essence (150 มล. 3,650 บาท)

โลชั่นบำรุงผิวหน้าสูตรสำหรับผู้ชายที่ได้รับการรังสรรค์ขึ้นในรูปแบบเอสเซนส์ เนื้อสัมผัสแบบลิควิดเข้มข้น ช่วยฟื้นฟูผิวให้แลดูเรียบเนียน รูขุมขนกระชับขึ้น

Photo: Wasu Sukatocharoenkul
Fashion Editor: Ratchakrit Chalermsan

Similar Articles

More