3 ศิษย์ลูกหม้อ ‘Phoebe Philo’ ผู้ผงาดขึ้นเป็นตัวตึงของโลกแฟชั่น!

เชื่อว่าคอแฟชั่นหลายๆ คนคงจะนับถอยหลังการกลับมาอีกครั้งของนักออกแบบหญิงผู้ยิ่งใหญ่ ‘Phoebe Philo’ (ฟีบี้ ไฟโล) อดีตหัวเรือหลักของ Celine และ Chloe กันอยู่แน่ๆ ซึ่งเธอจะคัมแบ๊คสู่วงการพร้อมกับแบรนด์แฟชั่นในชื่อของเธอเอง ทำให้การหวนคือสู่วงการแฟชั่นอีกครั้งเธอจะไม่ได้ไปอยู่ใต้รหัสการออกแบบของใครแบบที่แล้วๆ มา

นอกจากมรดกแฟชั่นทิ้งไว้ให้กับอุตสาหกรรมนี้ อย่าง เสื้อผ้ามินิมัลสไตล์ ‘Normcore’ ที่ฮิตเป็นพลุแตกในสมัยเธอทำงานอยู่ที่ Celine เธอยังได้ปั้นสุดยอดนักออกแบบให้กับโลกแฟชั่นหลายต่อหลายคน แต่มีนักออกแบบแฟชั่น 3 คนที่เคยร่วมงานกับเธอที่แบรนด์เก่าแก่แห่งนี้ ที่ปัจจุบันฝีไม้ลายมือโดดเด่นจนถูกแบรนด์แฟชั่นซื้อตัวไปเป็น Creative Director จนกลายเป็นนักออกแบบหน้าใหม่ไฟแรงที่ถูกจับตามองจากคนทั่วโลก ไปดูกันดีกว่าว่ามีใครบ้างและผลงานพวกเขาโดดเด่นแค่ไหน

Daniel Lee

เริ่มกับนักออกแบบคนแรกที่แฟชั่นโชว์ครั้งที่ 2 ของเขาเพิ่งเดินจบไปสดๆ ร้อนๆ อย่าง ‘Daniel Lee’ (เดเนียล ลี) หัวเรือคนปัจจุบันของ Burberry และอดีตผู้อำนวยการสร้างสรรค์ผู้พลิกโฉมแบรนด์หรูอิตาเลียนอย่าง Bottega Veneta ให้กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์แฟชั่นแนวหน้าของยุค พูดได้เต็มปากเลยว่านักออกแบบท่านนี้เป็นศิษย์เอกของ Phoebe ที่โด่งดังที่สุดเลยก็ว่าได้ เขาได้เริ่มงานที่แบรนด์ Celine ในปี 2012 ก่อนจะไต่เต้าจนได้รับตำแหน่ง ‘Ready-to-Wear Director’ ของแบรนด์นี้ไปครอง

ด้วยตำแหน่งสุดสำคัญของห้องเสื้อ Daniel จึงอาจจะเป็นนักออกแบบที่ได้ซึมซับวิสัยทัศน์และกระบวนการออกแบบของ Phoebe ไปได้มากที่สุด จนงานออกแบบของเขาได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากเมื่อเขาได้กลายมาเป็นหัวเรือหลักของ Bottega Veneta และ Burberry ซึ่งทั้งสองแบรนด์ Daniel สามารถดึงเอารหัสการออกแบบของแบรนด์มาปัดฝุ่นได้อย่างน่าสนใจ สร้างฮีโร่โปรดักเพิ่มยอดขายให้แบรนด์แบบจุกๆ โดยเฉพาะที่ Bottega Veneta และอีกหนึ่งจุดแข็งของเขาที่เราจะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ ก็คือการสร้างแบรนดิ้งและวิช่วลใหม่ๆ ให้มีความทันสมัยและเข้ากับพฤติกรรมการผู้บริโภคสมัยนี้

His Work

Matthieu Blazy

หากพูดถึง Daniel Lee เราคงจะไม่พูดถึงนักออกแบบนามว่า ‘Matthieu Blazy’ (แมทธิว เบลซี) ไม่ได้ ซึ่งนักออกแบบคนนี้เคยทำงานเป็นมือขวาของ Daniel ที่ Bottega Veneta จนปัจจุบันนี้ทางเขาได้ถูกเลือกให้เป็น Creative Director ของแบรนด์นี้ไปแล้ว แต่ว่าหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า Matthieu นั้นก็เคยทำงานกับ Phoebe ที่ Celine ด้วยเช่นกัน

เรียกว่าสายสัมพันธ์ของเขากับ Daniel และ Phoebe ทำให้ลายเส้นการออกแบบสุดมินิมัล ที่แฝงไปด้วยโครงสร้างและดีไซน์ที่ซับซ้อนของพวกเขานั้นมีความใกล้เคียงกันมากๆ แต่ที่สิ่งที่ทำให้ Matthieu นั้นโดดเด่นก็คือการยกระดับเสื้อผ้า Everyday Wear ให้มีความหรูหรา และเต็มไปด้วยงานฝีมือของแบรนด์ แถมยังสร้างมุมมองใหม่ๆ ให้กับไอเทมลักชูรี จนไอเทมที่เขาออกแบบนั้นสามารถใส่ได้จริง และใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

His Work

Peter Do

คนสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับ Creative Director คนล่าสุดของแบรนด์มินิมัลในตำนาน Helmut Lang อย่าง ‘Peter Do’ (ปีเตอร์ โด) แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน-เวียดนาม ซึ่งแวดวงแฟชั่นฝั่งอเมริกันนักออกแบบคนนี้ถือว่ามาแรงมากๆ เรียกว่า Rising Star ของนิวยอร์กเลยก็ว่าได้ ซึ่งจุดเด่นของเขาคือเขาจะใส่แมสก์อยู่ตลอดเวลาเพราะเขาไม่ชอบออกสื่อและเป็นที่สนใจในแสงสปอตไลต์ แต่ผลงานการออกแบบงานเทเลอร์อันคมคาย และ Genderfluid นั้นก็เป็นเครื่องมือชั้นดีในการสร้างชื่อเสียงให้กับเขา

หากคุณติดตามผลงานของ Peter Do มาสักพักคุณก็คงพอจะรู้ได้ว่าเสื้อผ้าของเขานั้นได้รับอิทธิพลมาจาก Phoebe เต็มๆ โดยเฉพาะคอลเล็กชั่นท้ายๆ ของเธอภายใต้แบรนด์ Celine ซึ่งมีโครงสร้างสุดสตรอง เน้นงานเทเลอร์ แถมเต็มไปด้วยเทคนิคอันซับซ้อนในการรังสรรค์ไอเทมแต่ละชิ้นขึ้นมา ถึงแม้ว่านักออกแบบคนนี้จะไม่ได้อยู่กับ Phoebe นานมาก แต่เขาก็เป็นอีกหนึ่งศิษย์ลูกหม้อ ที่สามารถดึงเอารหัสการออกแบบของเธอมาปรับใช้ในมุมมองของตัวเองได้เป็นอย่างดี!

His Work

Similar Articles

More