5 เหตุผลดีๆ ที่จะทำให้คุณไม่ควรพลาด ‘One Piece’ เวอร์ชั่น Live Action

ถึงแม้ว่าในช่วงเวลานี้อุตสาหกรรมภาพยนตร์จะดูซบเซาลง เพราะมีการประท้วงหยุดงานของเหล่านักแสดงและคนเบื้องหลังในฮอลลีวูด แต่ว่าภาพรวมของปีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของอุตสาหกรรมภาพยนตร์เลย เพราะในปีนี้มีภาพยนตร์และซีรีส์ฟอร์มยักษ์มากมายลงฉายทั้งในโรงและในสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือออริจินัลซีรีส์ของ Netflix อย่าง ‘One Piece’ ที่ Transform จากมังงะและอนิเมะมาสู่เวอร์ชั่น Live Action

ทำให้แฟนๆ ของมังงะเรื่องนี้ตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้เห็นการ์ตูนในดวงใจของพวกเขามีชีวิตขึ้นมา แต่ทว่าท่ามกลางกระแสตื่นเต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็มีแฟนคลับอีกหลายๆ คนที่กังวลว่าทาง Netflix จะทำไม่ถึง Standard ที่พวกเขาหวังไว้ แต่ผิดคาดหลังจากที่ซีรีส์เรื่องนี้ลงฉายใน Netflix กลับได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากจากแฟนๆ แต่จะเป็นเพราะสาเหตุไหนที่ทำให้คอหนังและเหล่าคอมังงะชื่นชอบซีรีส์เรื่องนี้กัน วันนี้ ELLE MEN Thailand รวบตึงมาแล้ว 5 ข้อ

1. แคสต์นักแสดงได้ตรงกับต้นฉบับ

สำหรับข้อแรกนั้นเรียกว่าเป็นกระแสบวกที่เกิดขึ้นตั้งแต่ทาง Netflix ได้ปล่อย Trailer และรายชื่อนักแสดงออกมาเลย เพราะซีรีส์เรื่องนี้แคสต์ ‘นักแสดง’ มาได้ดีมากๆ เรียกว่าใกล้เคียงกับในการ์ตูนสุดๆ จนทำให้แฟนๆ มังงะเรื่องนี้ยกนิ้วให้กับทีมงานเบื้องของซีรีส์เลย

ซึ่งกระแสตอบรับที่ดีมากๆ ทำให้นักแสดงนำเรื่องนี้ได้แสงสปอร์ตไลต์ตั้งแต่ซีรีส์ยังไม่ฉาย โดยเฉพาะ ‘Mackenyu’ (แม็คเคนยู) นักแสดงชาวญี่ปุ่น-อเมริกันที่มารับบท ‘โซโล’ ในซีรีส์ไลฟ์แอคชั่นเรื่องนี้ ก็ได้ใจสาวๆ ไปเต็มๆ เพราะด้วยหุ่นที่ฟิตสุดๆ แถมมายังมีลุคในแบบที่สาวๆ ฝั่งเอเชียชื่นชอบ ทำให้นักแสดงคนนี้กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์เลยทีเดียว

2. กระชับเนื้อหาโดยไม่เสียแก่นหลักของเรื่อง

ประการที่สองที่เราไม่ควรพลาดเลยก็คือ ซีรีส์เรื่องนี้นั้นยังคงแก่นของมังงะเรื่องนี้ไว้ได้อย่างครบถ้วนแม้ว่าจะมีจำนวนแค่เพียง 8 ตอนเท่านั้น เพราะ One Piece โดย Netflix นี้ได้เอาการ์ตูนเรื่อง One Piece จำนวนกว่า 11 เล่ม หรือถ้าเทียบเป็นอนิเมะก็คือ 44 ตอน มาย่อให้เป็นซีรีส์ 8 ตอน ซึ่งเราต้องยกความดีความชอบให้กับทีมเขียนบทซีรีส์เรื่องนี้เลย เพราะหลายๆ ครั้งซีรีส์หรือภาพยนตร์ที่ถูกดัดแปลงมาจากนิยายนั้นมักจะถูกตัด ย่อ และดัดแปลง จนแฟนๆ หนังสือนั้นไม่พอใจ

นอกจากนั้นสาเหตุที่ซีรีส์เรื่องนี้มีเนื้อหากระชับ เข้มข้น และยังคงแก่นของ One Piece ไว้ได้อย่างครบถ้วน ก็เป็นเพราะการที่ ‘Eiichirō Oda’ (เออิจิโร โอดะ) ผู้เขียนซีรีส์เรื่องนี้ มาคุมงานสร้างซีรีสืเรื่องนี้ด้วย ไม่แปลกเลยที่ซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากมังงะเรื่องนี้จะสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของแก๊งโจรสลัดหมวกฟางไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

3. เสียงภาษาญี่ปุ่นใช้คนพากย์เดียวกับอนิเมะ

สำหรับแฟนๆ ของ One Piece คนไหนที่ยังติดภาพจำหรือชินกับเสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะอีกหนึ่งความพิเศษของซีรีส์เรื่องนี้คือมีเสียงของนักพากย์ชาวญี่ปุ่นให้บริการกับแฟนๆ ที่อยากฟังเสียงแบบอนิเมะต้นฉบับ แถมยังเป็นนักพากย์คนเดียวกันกับเวอร์ชั่นอนิเมะอีกด้วย

รายชื่อผู้พากย์และตัวละคร

Mayumi Tanaka พากย์เป็น Luffy

Kazuya Nakai พากย์เป็น Roronoa Zoro

Akemi Okamura พากย์เป็น Nami

Kappei Yamaguchi พากย์เป็น Usopp

Hiroaki Hirata พากย์เป็น Sanji

4. เล่าเรื่องได้อย่างกลมกล่อม

ถึงแม้ว่าทางทีมผู้สร้าง One Piece ไลฟ์แอคชั่นเรื่องนี้จะยังคงเรื่องราวของมังงะเรื่องนี้ไว้ แต่ก็มีการดัดแปลงบางส่วนเพื่อเล่าเรื่องราวที่ต่างออกไปจากในการ์ตูนเพื่ออรรถรสของผู้ชม เช่นการที่ทีมผู้สร้างได้เปิดเผยความลับของตัวละครอย่าง ‘พลเรือโทการ์ป’ นั้นก็เป็นการเผยเนื้อเรื่องที่จะทำให้ผู้ชมนั้นสามารถเข้าใจเนื้อหาในทุกมิติมากขึ้น กว่าเวอร์ชั่นอนิเมะ ที่กินเวลานานมากๆ กว่าจะเผยความลับนี้ (ถ้าใครอยากรู้ว่าเรื่องอะไรต้องไปดูเองนะ)

ส่วนตัวเรามองว่าการที่เวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่นของการ์ตูนหลายๆ เรื่องนั้น เล่าเรื่องอะไรบางอย่างที่ต่างออกไปจากอนิเมะหรือมังงะนั้นเป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะว่าหลายๆ ครั้งทางผู้สร้างหรือคนเขียนบทต้องการรวบรัดให้ผู้ชมสามารถเข้าใจเรื่องราวได้อย่างกลมกล่อม และทำให้ซีรีส์หรือภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่นนั้นๆ สนุกและมีมิติมากขึ้น

5. นำเสนอตัวละครให้เข้ากับยุคสมัย

อีกหนึ่งจุดเด่นของมังงะเรื่องนี้ก็คือเหล่าตัวละครในกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง ซึ่งแต่ละคนมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราต้องพูดตรงๆ ว่าคาแรกเตอร์ของตัวละครบางตัวในเวอร์ชั่นมังงะนั้นอาจจะไม่ได้เข้ากับยุคสมัยนี้ และมีมิติเดียวซึ่งเป็นธรรมชาติของการ์ตูน ทำให้เหล่าผู้สร้างต้องพัฒนาและอัพเดตคาแรกเตอร์ให้ละครในเวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่นนั้นมีความเป็นมนุษย์และเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น หรือพูดภาษาละครได้ว่ามีคาแรกเตอร์มีความกลมขึ้นนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็ไฮไลต์ 5 ข้อที่ ELLE MEN Thailand รู้สึกว่าเวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่นของการ์ตูน One Piece นั้นมีความน่าสน สำหรับใครที่สมัคร Netflix ไว้อย่ารอช้า ไปดูกันเลย!

Similar Articles

More