รัฐบาลฝรั่งเศสออก ‘กฎหมาย’ ให้อินฟลูเอนเซอร์ชี้แจ้งหากแต่งรูปหรือใช้ฟิลเตอร์!

ล่าสุดทางรัฐบาลฝรั่งเศสออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการใช้ ‘ฟิลเตอร์’ และ ‘โปรแกรมตัดต่อรูป’ ของบรรดาเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ โดยทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้เสนอร่างกฎหมายกำหนดให้อินฟลูเอนเซอร์ต้องชี้แจ้งหากพวกเขาใช้แอปพลิเคชั่นหรือโปรแกรมแต่งรูป เพื่อป้องกันผลกระทบทางจิตใจต่อประชาชนผู้ติดตามอินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้น ที่ใช้โปรแกรมหรือฟิลเตอร์แต่งรูปภาพเพื่อให้สวยงามเกินความเป็นจริง! 

นอกจากนั้นยังห้ามไม่ให้มีการโปรโมตการทำศัลยกรรมพลาสติกใดๆ ก็ที่ได้รับเงินจากสปอนเซอร์และผู้สนับสนุนอีกด้วย เรียกได้ว่าในช่วงเวลานี้อาชีพ ‘อินฟลูเอนเซอร์’ (Influencer) นั้นเป็นอาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก อาจเป็นเพราะอาชีพนี้มีความอิสระในการทำงาน และยังเป็นอาชีพที่สามารถสร้างเม็ดเงินได้อย่างมหาศาล เพียงแค่โพสต์รูปในโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่าภาพอันสวยหรูและสมบูรณ์แบบเหล่านั้นผ่านโปรแกรมตัดต่อรูปภาพมากมาย ซึ่งถือเป็นโฆษณาเกินจริงอีกรูปแบบหนึ่ง

มีผลวิจัยออกมาว่าฟิลเตอร์บิวตี้ต่างๆ ในแพลตฟอร์มออนไลน์นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใหญ่ที่ใช้โซเชียลมีเดียอย่างหนักหน่วง โดยในวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา นาย ‘Bruno Le Maire’ (บรูโน เลอ แมร์) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับกฎหมายตัวนี้ผ่านทวิตเตอร์ว่า 

“เราจะบังคับให้เปิดเผยถึงการใช้ฟิลเตอร์รวมถึงการแต่งรูปในคอนเทนต์รูปภาพหรือวิดีโอต่างๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากพาร์ตเนอร์หรือแบรนด์สินค้า เราทำสิ่งนี้เพื่อจำกัดผลกระทบในแง่ลบต่อจิตใจของการกระทำเหล่านี้ เพื่อเคารพต่อผู้ใช้งานและผู้บริโภคในโลกอินเทอร์เน็ต” 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับความโปร่งใสในสื่อและโฆษณา ย้อนกลับไปในปี 2017 ฝรั่งเศสได้ผ่านกฎหมายที่กำหนดให้รูปภาพในที่นางแบบและนายแบบ ถูกแต่งรูปผ่านโปรแกรม Photoshop โดยเฉพาะแบบที่มีการเปลี่ยนรูปร่าง จะต้องเปิดเผยและแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและผู้บริโภคว่ารูปผ่านนั้น ‘ผ่าน’ การรีทัชหรือแต่งรูปมา!

นี้ถือเป็นเรื่องที่ดีมากที่ในปีนี้ทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้ต่อยอดกฎหมายเกี่ยวกับการแต่งรูปขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ในยุคที่โซเชียลมีเดียกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนใช้กัน เพราะยุคนี้ฟิลเตอร์ต่างๆ ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนั้นสมจริงมากๆ และอาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการเคารพตนเอง แถมฟิลเตอร์และโปรแกรมต่างๆ ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถสร้างโฆษณาเกินจริงของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ได้อีกด้วย โดยเฉพาะฟิลเตอร์ ‘Bold Glamour Filter‘ ในแพลตฟอร์ม Tiktok ที่เป็นอีกหนึ่งในเชื้อเพลิงในการจุดประกายกฎหมายฉบับนี้!

@xandrapohl Im a mess oopsie doodles #relatable #grwm #grwmroutine #boldglamour #boldglamourfilter #grwmmakeup #grwmaesthetic #benefit #brandtrip #nyc #miami #travellife ♬ original sound – xandra

เรามองว่าการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของรัฐบาลฝรั่งเศสเป็นการนำร่องให้หลายๆ ประเทศทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับฟิลเตอร์และการแต่งรูปในโซเชียลมีเดียมากขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่การตลาดออนไลน์กำลังครองโลกและยุคที่ปัญหาด้านสุขภาพจิตถูกยอมรับในสังคมโลก ซึ่งหากกฎหมายนี้ผ่านร่างก็จะถือเป็นกฎหมายที่คุ้มครองผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง ให้ผู้บริโภคสามารถรับข้อมูลที่ไม่ถูกบิดเบือน อีกทั้งยังสามารถปกป้องปัญหาสุขภาพจิตของพวกเขาได้ ELLE MEN Thailand หวังว่าในประเทศไทยของเราจะมีกฎหมายลักษณะนี้เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เพื่อป้องกันการโฆษณาเกินจริง และปัญหาด้านสุขภาพจิตอีกนานัปการ

Photo Courtesy of Taylor Phillips

Similar Articles

More