‘ดอกมุราคามิคริสตัลแซฟไฟร์’ เบ่งบานสร้างมิติใหม่แห่งการสร้างสรรค์ของ HUBLOT ที่มีเพียง 50 เรือน

ปลายปี 2023 กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ (อีกครั้ง) เมื่อนาฬิกาดอกมุราคามิ คริสตัล แซฟไฟร์ ของ HUBLOT (อูโบลท์)แบรนด์นาฬิกาที่โดดเด่นในศิลปะแห่งการผสมผสาน (Art of Fusion) ได้ถูกนำเสนอโดยมี Takashi Murakami (ทาคาชิ มุราคามิ) ศิลปินชาวญี่ปุ่น ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ศาสดาแห่งศิลปะแนวป๊อปของประเทศญี่ปุ่น’ ร่วมรังสรรค์นาฬิการุ่น MP-15 ให้มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยตัวเรือนรูปทรงดอกมุราคามิ และพิเศษยิ่งกว่าเดิมด้วยกลไก Central Flying Tourbillon (เซ็นทรัล ฟลายอิ้ง ทูร์บิญอง) ซึ่งเป็นครั้งแรกของแบรนด์ที่บรรจุอยู่ภายในตัวเรือนแซฟไฟร์โปร่งใสให้กลายเป็นนาฬิกาสุดน่าทึ่ง

ในงานเปิดตัวนาฬิกา MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire (เอ็มพี-15 ทาคาชิ มุราคามิ ทูร์บิญอง แซฟไฟร์) ครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ แอลเมนได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในแขกพิเศษของแบรนด์ โดยเราได้บันทึกโมเมนต์สำคัญ ทั้งการปรากฏตัวพูดคุยกับศิลปินชาวญี่ปุ่น Takashi Murakam และพบปะ Friends of The Brand ของประเทศไทย อย่าง เจมส์ธีรดนย์ศุภพันธุ์ภิญโญ, โต้งทูพีพิทวัสพฤกษกิจและแขกคนพิเศษของแบรนด์ที่ร่วมยลโฉมนาฬิกาลิมิเต็ด เอดิชันรุ่นนี้

ตัวเรือนและ12 กลีบดอกไม้ของ MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire ผลิตจากแซฟไฟร์ทั้งหมด

ความเจิดจรัสแรกของการมองเห็นคือตัวเรือนดอกมุราคามิที่ทำจากคริสตัล แซฟไฟร์ ซึ่งไม่มีหน้าปัดแต่ถูกแทนที่ด้วยกลไกคอมพลิเคชั่นที่มีการตกแต่งเข็มบอกเวลาลงบนกลไกในตำแหน่งที่ต่อเนื่องกัน โดยโชว์กลไก Central Flying Tourbillon อยู่ใจกลางตัวเรือน พร้อมสร้างรอยยิ้มด้วยลวดลายสัญลักษณ์ Smiling flower อันเป็นไอคอนิกของมุราคามิ ต้องแต่งรูปดวงตาที่มีลูกเล่นและรอยยิ้มกว้าง ในส่วนของ ฝาหลัง เม็ดมะยม ตลอดไปจนถึงขอบด้านข้างของตัวเรือนล้วนทำจากคริสตัล แซฟไฟร์ทั้งหมด เมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์ที่ลอดผ่านตัวเรือนรูปทรงดอกไม้ นาฬิกา MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire ก็พร้อมเปล่งประกายในทุกสัดส่วนอันโค้งมน 

Notes: สืบเนื่องจาก มุราคามิ เคยกล่าวไว้ในการทำงานครั้งนี้ว่า “จนถึงตอนนี้ ผลงานต่างๆ ของผมมุ่งเน้นไปที่เรื่องของสีสัน จึงถือเป็นความท้าทายที่น่าตื่นเต้นมากในการเริ่มต้นบทใหม่ที่เน้นไปยังความโปร่งใสอย่างแท้จริง รูปทรงและขนาดถูกตีความให้แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ร่วมกันกับ HUBLOT เราสามารถรักษาตัวตนของสัญลักษณ์ดอกไม้ของผมไว้ และคงไว้ซึ่งตัวตนที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งสอดคล้องกับจักรวาลแห่งกลไกจักรกลของ HUBLOT ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผมภูมิใจกับผลลัพธ์ที่ได้มาก!” ทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุที่ทำให้นาฬิกา MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire เรือนนี้มีความพิเศษและน่าครอบครองเป็นอย่างยิ่ง

กลไก Central Flying Tourbillon คือความพิเศษของนาฬิกาดอกมุราคามินี้

อีกหนึ่งตัวชูโรงของความพิเศษให้นาฬิกาดอกมุราคามิเรือนนี้คือกลไก ‘Central Flying Tourbillon’ ที่มีคุณสมบัติในการสำรองพลังงานได้ยาวนานถึง 150 ชั่วโมง หรือเกือบหนึ่งสัปดาห์เต็ม ซึ่งมาพร้อมกับตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขึ้นลานได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายกับสไตลัสที่ได้รับการออกแบบขึ้นเป็นพิเศษและสามารถชาร์จพลังงานได้ผ่านช่อง USB โดยเมื่อเสียบสไตลัสนี้เข้าที่เม็ดมะยมจะหมุนขึ้นลานจำนวน 100 รอบจนตลับลานคู่สามารถเก็บสะสมพลังงานได้อย่างเต็มที่

นอกจากความล้ำในเรื่องของการสะสมพลังงานได้อย่างยาวนานแล้ว กลไก Central Flying Tourbillon ยังเป็นความสวยงามในแบบโครงสร้างสเกเลตันสามารถมองเห็นฟันเฟืองและชิ้นส่วนต่างๆ ของกลไกทูร์บิญองได้อย่างชัดเจนสวยงาม เข็มแสดงชั่วโมงและนาทีได้ถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งส่วนกลางเช่นเดียวกันโดยลอดผ่านใต้กรงทูร์บิญอง ทำให้มองเห็นการทำงานและการหมุนของกรงทูร์บิญองได้อย่างเต็มตา

คงมาตรฐานอ่านเวลาได้อย่างเป็นธรรมชาติและง่ายดาย

เอกลักษณ์เด่นของดอกมุราคามิยังคงมาตรฐานด้านการแสดงค่าเวลาที่สามารถอ่านได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยมีขีดเครื่องหมายบอกเวลาสีขาว 12 ตำแหน่งรอบขอบหน้าปัด และเข็มสีดำเคลือบด้วยสารเรืองแสง SuperLuminova สีขาว ช่วยทำให้สามารถอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ถึงแม้ว่านาฬิกา MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire จะเต็มไปด้วยนวัตกรรมล้ำหน้าขั้นสูง แต่ก็ยังคงความเรียบง่ายไว้ในตัวเรือนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มม. สวมใส่ได้อย่างพอเหมาะ พร้อมสายยางดีไซน์เก๋แพทเทิร์นลายดอกมุราคามิที่ทำให้สวมใส่ได้อย่างสบายยิ่งขึ้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนาฬิกา MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire และนาฬิการุ่นอื่นๆของ HUBLOT ได้ที่
HUBLOT Boutique ชั้น M สยามพารากอน โทร. 02-129-4774
HUBLOT Boutique ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี โทร. 02-160-5733
PMT The Hour Glass ชั้น LG ไอคอน สยาม โทร. 02-288-0125-6
PMT The Hour Glass ชั้น G เกษร วิลเลจ โทร. 02-656-1212
PMT The Hour Glass ชั้น G เอ็มควอเทียร์ โทร. 02-003-6022
PMT The Hour Glass ชั้น 1 เซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า โทร. 076-633-888

Similar Articles

More