รวบเทรนด์ Spring/Summer 2023 กับลุคเท่โดนใจสิงห์นักบิด

นอกจากยุคสมัยที่ผ่านมา เช่น ’80s, ’90s หรือ 2000s ที่แบรนด์แฟชั่นมักหยิบมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์คอลเล็กชั่น ‘กีฬา’ ถือเป็นอีกหนึ่งหมวดหมู่ที่แฟชั่นมักก้าวขาเข้าไปมีเอี่ยวด้วยเสมอ กีฬาประเภทความเร็ว อาทิ ฟอร์มูล่าวัน มอเตอร์ไบค์ หรือมอเตอร์ครอส เครื่องแต่งกายของนักกีฬาแหกโค้งเหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจสำคัญสำหรับเทรนด์ในฤดูกาล Spring/Summer 2023 นี้ ไม่ว่าจะเป็นสีสันอันฉูดฉาด ฟังก์ชั่นการใช้งานของไอเท็ม หรือแม้แต่คลาสสิคซิลูเอ็ตต์ที่ถูกนำมาต่อยอดในรูปแบบใหม่ได้อย่างไม่รู้จบ 

Motor Biker จากสิงค์นักบิดสู่ไอเท็มสุดคลาสสิค

ย้อนกลับไป 1900s ทั้งโลกได้รู้จักแจ็ตเกตหนังครั้งแรก ไอเท็มฟังก์ชั่นของทหารที่มีไว้เพื่อสวมใส่ลาดตระเวณ จนกระทั่งยุค ’50s เมื่อนักแสดงระดับตำนาน Marlon Brando ได้นำไอเท็มนี้มาสวมใส่ในภาพยนตร์ The Wild One ภาพลักษณ์หนุ่มนักบิดแบดบอยสุดเซ็กซี่สร้างอิทธิพลอย่างมหาศาลต่อไอเท็มแจ็คแกตหนัง จากที่เคยเป็นไอเท็มคู่ใจของเหล่านักขับขี่มอเตอร์ไซค์แล้วนั้น แจ็คเกตหนังปัจจุบันกลายเป็นไอเท็มแฟชั่นสุดคลาสสิคที่อยู่กับเรามาทุกซีซั่น แม้กระทั้ง Spring/Summer 2023 ที่ดีไซเนอร์ เช่น Celine, Dolce&Gabbana หรือ Prada ได้หยิบมาตีความให้ไอเท็มคลาสสิคนี้หลากหลายในการสวมใส่มากขึ้น ลูกเล่นอันน่าทึ่งเปลี่ยนบริบทของแจ็คเกตหนังให้มีมิติรับกับผู้สวมใส่ที่หลากหลายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

Racing Inspired ความเร็วที่เปี่ยมไปด้วยสไตล์

การแข่งขันกีฬาฟอร์มูล่าวันไม่ใช่แค่เกมแข่งขันความเร็วอย่างเดียวเท่านั้น หากใครที่ติดตามกีฬาความเร็วนี้อยู่แล้วน่าจะพอสังเกตว่าทั้งฟอร์มูล่าวันและแฟชั่นแอบคาบเกี่ยวกันไม่มากก็น้อย ในยุค ’60s แบรนด์ Benetton เป็นแบรนด์แฟชั่นแรกที่ลงมาสปอนเซอร์การแข่งขันนี้ แม้เราจะไม่ได้เห็นการสนับสนุนเชิงนั้นอีกต่อไปในยุคนี้เพราะแบรนด์แฟชั่นส่วนใหญ่เลือกจะคาบเกี่ยวผ่านการทำคอลเล็กชั่นพิเศษเพื่อเฉพาะทีมหรือเพื่อนักกีฬาบางคน อย่างไรก็ตามแฟชั่นได้แรงบันดาลมหาศาลจากกีฬาท้าความตายนี้ เช่น เครื่องหนัง โลโก้ หรือสีสันฉูดฉาด เทรนด์แฟชั่นที่ล้วนเกิดจากสนามแข่งขันความเร็วนี้ เหล่าดีไซเนอร์นำเอเลเมนต์ของกีฬานี้มาปรับใหม่ให้กลายเป็นเสื้อผ้าที่ใส่บนท้องถนนจริงๆ ไม่ใช่สนามแข่งรถ

Similar Articles

More