เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับดูแลผิวหลังคืนปาร์ตี้ พร้อมพบปะผู้คนในสภาพไม่อิดโรย

หลังจากเดินสายปาร์ตี้กันอย่างหนักหน่วง พอถึงคราวที่งานเลี้ยงเลิกรา เราจะทำอย่างไรเมื่อฤทธิ์จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังคงคั่งค้างอยู่ในร่างกายและโชว์หราปรากฏให้เห็นบนผิว บ้างก็หน้าบวม บ้างก็ผิวแห้งขาดน้ำแบบฉับพลัน (Dehydrated Skin) ถ้าอยากเริ่มต้นวันอย่างสดใส ออกไปพบปะผู้คนในสภาพไม่อิดโรย ลองทำตามคำแนะนำจาก ELLE MEN เชื่อเหอะ…แฮงค์ขนาดไหนก็ยังดูดี!

Step 1: Sharper Jawline

สังเกตมั้ย หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ ตื่นมาหน้าจะบวมผิดปกติ แต่ปัญหานั้นจะหมดไปเมื่อใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า กัวซา (Gua Sha) หนึ่งในศาสตร์จีนโบราณที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เป็นหยกลักษณะโค้งมนคล้ายใบไม้ ปัจจุบันนำมาประยุกต์ในรูปแบบโรลเลอร์ให้ใช้คล่องและจับถนัดมือ บ้างทำจากหิน บ้างทำจากสเตนเลส เอาไว้ใช้กด กลิ้ง ขูดหรือรูดเบา ๆ ตามส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าและลำคอ เช่น บริเวณแนวกราม สันคิ้ว หรือโหนกแก้ม เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตใต้ผิว ช่วยลดอาการบวมที่เกิดจากการคั่งค้างของของเหลว พร้อมกับคลายกล้ามเนื้อ แค่ระวังอย่าลงน้ำหนักมือแรงเกินไป สามารถใช้ได้ทุกวันคู่กับสกินแคร์ตัวโปรดทั้งครีมและเฟซออยล์เพื่อลดแรงเสียดสี ความเย็นจากหินและสเตนเลสสตีลจะช่วยให้รู้สึกรีแลกซ์เหมือนได้เข้าสปาตอนเช้า ผลลัพธ์ที่ได้เมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องคือผิวจะเรียบเนียน กรอบหน้าเข้ารูป ดูกระชับ 

Step 2: Stay Hydrated

การดื่มหนักในปริมาณมากเกินพอดีย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากอาการแฮงโอเวอร์ที่คั่งค้างสะสมข้ามคืนข้ามวัน สิ่งที่เห็นได้ชัดในแง่ของสุขภาพผิวก็คือภาวะผิวขาดน้ำ (Dehydrated Skin) ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหลังดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป เอนไซม์ในตับจะเผาผลาญแอลกอฮอล์ด้วยการปล่อยสาร Acetaldehyde ซึ่งเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ทำให้เนื้อเยื่อและเซลล์ผิวคายน้ำออกมา ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจหากเช้าวันรุ่งขึ้นผิวหน้าจะแห้งสาก หยาบกระด้าง แม้แต่เบสเมกอัพบาง ๆ ยังไม่ติดผิว วันทั้งวันใช้ชีวิตลำบากเลยทีนี้ จึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยเพื่อลดการสูญเสียความชุ่มชื้นจากผิว หลังจากล้างหน้าควรใช้โทนเนอร์ปรับสภาพผิวก่อนลงครีมบำรุง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยกักเก็บและเสริมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ลองเลือกเป็นสกินแคร์จำพวกบูสเตอร์จะช่วยเพิ่มสปีดเร่งฟื้นบำรุงผิวได้ดีและเห็นผลเร็วยิ่งขึ้น

Step 3: Avoid a Bad Hair Day

ถัดมาในส่วนของผมเผ้า หลังจากผ่านชั่วโมงสังสรรค์นานข้ามคืน ต้องมีกลิ่นอาหารกลิ่นควันบุหรี่ติดกลับมาบ้างแหละ เช้าวันรุ่งขึ้นควรจัดการสระผมให้สะอาดเพื่อลดการหมักหมมของความมันซึ่งเป็นแหล่งที่มาของกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงสิ่งสกปรกและเคมีจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม โดยเลือกแชมพูและคอนดิชันเนอร์สูตรมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะและปลายผมแห้ง ผมจะเรียบลื่น หวีง่าย ไม่พันกัน จากนั้นเป่าดรายแล้วเซ็ตให้เข้ารูปเข้ารอย อย่าปล่อยกระเซอะกระเซิง ลองพิจารณา Hair Styling Product ที่มีคุณสมบัติบำรุงเส้นผมจะช่วยลดการชี้ฟูจากไฟฟ้าสถิต ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้ได้ทุกวัน

Step 4: Revive Dull Skin 

ผู้ชายอย่างเรามีข้อได้เปรียบในเรื่องผิวที่เสื่อมโทรมช้ากว่าผิวของสาว ๆ แต่อย่าชะล่าใจถึงขนาดไม่ยอมเหลียวแล ถ้ายังรู้สึกขี้เกียจ ไม่อยากเสียเวลาทาโลชั่น อย่างน้อยต้องเลือกบอดี้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยกักเก็บและเสริมความชุ่มชื้น รวมถึงส่วนผสมของเซราไมด์ที่ช่วยเสริมชั้นปราการผิวให้แข็งแรง เอาเถอะ อาจจะยุ่งยากสักหน่อยตอนอ่านฉลากข้างกล่องผลิตภัณฑ์ แต่ถือว่าลดขั้นตอนและช่วยพยุงสุขภาพผิวกายให้อยู่ในสภาพดี เนียนนุ่ม น่าลูบไล้ ไม่หยาบกระด้าง สำหรับชาวเวอร์เจลลองดูเป็นกลิ่นหอมคลีน ๆ ไม่ฉุนเตะจมูก เท็กซ์เจอร์บางเบา ล้างออกง่าย เพียงเท่านี้ก็พอจะเพิ่มเสน่ห์ได้แล้ว

Photo: Wasu Sukatocharoenkul
Fashion Editor: Ratchakrit Chalermsan

Similar Articles

More