‘Michael Gambon’ นักแสดงผู้สร้าง ‘ตัวละคร’ อย่างไร้ซึ่งพยายามแต่ล้นด้วยเสน่ห์อันล้นหลาม

การจากไปอย่างสงบของ Michael Gambon (ไมเคิล แกมบอน) ในวัย 82 ปี ด้วยโรคปอดบวม เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับครอบครัว คนในวงการ รวมถึงแฟนๆ ของ Harry Potter หลายคนรู้จักเขาในตัวละคร ‘ดัมเบิลดอร์’ อาจารย์ใหญ่ผู้ชาญฉลาดของโรงเรียนฮอกวอตส์ ที่ปรากฏในภาค The Prisoner of Azkaban, The Goblet of Fire และ The Order of the Phoenix

คำแถลงการณ์ของครอบครัวแกมบอน

จากคำแถลงการณ์จากผู้เป็นภรรยาและลูกชายของแกมบอน กล่าวว่า “เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ต้องประกาศถึงการสูญเสียของไมเคิล แกมบอน สามีและพ่อที่รัก เสียชีวิตอย่างสงบในโรงพยาบาล โดยมีภรรยาและเฟอร์กัส ลูกชายอยู่ข้างเตียง หลังจากป่วยด้วยโรคปอดบวม Michael อายุ 82 ปี เราขอให้คุณเคารพความเป็นส่วนตัวของเราในช่วงเวลาอันเจ็บปวดนี้ และขอขอบคุณสำหรับข้อความสนับสนุนและความรักของทุกคน”

ประวัติโดยย่อของ Michael Gambon 

ในปี 2483 ถึงกำเนิด ‘แกมบอน’ ที่ดับลิน เมืองหลวงของประเทศไอร์แลนด์ แต่หลังจากนั้นครอบครัวได้ย้ายไปลอนดอน โดยพ่อของเขาเป็นตำรวจในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แล้วเมื่ออายุ 16 ปี เขาเริ่มฝึกงานด้านวิศวกรรมในบริษัท Vickers-Armstrongs รวมถึงฝึกงานในฐานะผู้สร้างฉากที่โรงละคร Unity และโรงละคร Tower ในลอนดอน

นักแสดงละครเวทีคือจุดเริ่มต้นของ ‘แกมบอน’

ความใกล้ชิดกับโรงละครเปิดโอกาสให้เขาเข้าสู่วงการนักแสดงสมัครเล่น โดยเปิดตัวด้วยบทบาทเล็กๆ ในเรื่อง Othello อีกหนึ่งบทละครโศกนาฎกรรมของ William Shakespeare (วิลเลียม เชคสเปียร์) เมื่ออายุ 22 ปี ในขณะเดียวกันเขาก็ยังเข้าเรียนหลักสูตรการแสดงที่ Royal Court ที่มีดำเนินการโดย George Devine และ William Gaskill นักแสดงระดับตำนานเป็นผู้สอน ช่วยทำให้ตัวเขาเก่งขึ้น แสดงความสามารถเจิดจ้าใน Hamlet บทละครแนวโศกนาฏกรรมแก้แค้นของกวีเชคสเปียร์ ที่นำแสดงโดย Peter O’Toole จากนั้นไม่นานเขาได้ตัดสินใจออกจากโรงละครแห่งชาติ เพื่อเข้าร่วมโรงละคร Birmingham Repertory เพื่อรับบทบาทที่หลัก รวมถึงบทเป็นแม็คเบ็ธในวัย 30 ปี ทำให้ต่อมาช่วงต้นทศวรรษที่ 80 เขาอยู่ที่ Royal Shakespeare Company อย่างเป็นทางการ และแสดงละคร King Lear, Antony และ Cleopatra ที่กำกับโดย Adrian Noble ความสามารถที่ยากมากต่อนักแสดงคือการเล่นหลาหลากบทในหนึ่งวัน แต่ ‘แกมบอน’ ทำได้

แกมบอนแสดงในเรื่อง Mother Courage and Her Children บทละครโดย Bertold Brecht ที่โรงละครแห่งชาติของอังกฤษในปี 1965
แกมบอนรับบทเป็นกาลิเลโอ กาลิเลอีที่โรงละครโอลิเวียร์ ในปี 1980

สร้างตำนานตัวละครเด่นในยุคทองละครโทรทัศน์

เมื่อถึงยุคทองของละครทางโทรทัศน์ แกมบอนได้รับโอกาสในเรื่องแรกกับละครเพลง The Singing Detective (1986) ความสำเร็จได้รับสานต่อเป็นเรื่องที่สอง Maigret (1992-93) และ Angels in America (2003) หลังจากปรากฏตัวในละครทีวีเรื่อยๆ  เขาเริ่มถอนตัวจากงานละครเวที ในปี 2014 ด้วยปัญหาในการจำบท  “ผมรู้สึกเศร้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมรักโรงละคร แต่ผมไม่เห็นว่าตัวเองเล่นบทเด่นบนเวทีได้อีกแล้ว” แต่หลังจากนั้นไม่นานแกมบอนก็ได้รับเลือกเป็น ‘อัลบัส ดัมเบิลดอร์’ ในหนัง ‘Harry Potter’ มาแทนที่ Richard Harris (ริชาร์ด แฮร์ริส) นักแสดงรุ่นพี่ที่เสียชีวิตหลังแสดงในภาค ‘Harry Potter and the Chamber of Secrets’

แกมบอนในบทบาททางละครโทรทัศน์ที่โด่งดังที่สุดของเขาในฐานะนักเขียนปริศนา Philip Marlow ในเรื่อง The Singing Detective ภาพ: : ITV/Allstar
แกมบอนในเรื่อง Maigret, ITV, 1992 ภาพ: ITV/REX/Shutterstock

ความสำเร็จในการเป็นนักแสดงของ แกมบอน

ตลอดอาชีพการงานกว่า 50 ปี แกมบอนได้รับรางวัล Baftas ถึง 4 ครั้ง รวมด้วชื่อเขาในการเข้าชิงไม่ว่าจะเป็นรางวัล Laurence Olivier Award จากเรื่อง A Chorus of Disapproval (1985), A View from the Bridge (1987) และMan of the Moment (1990) ตลอดถึงรางวัลโทนี่สำหรับนักแสดงที่ดีที่สุดในการเล่นสำหรับการทำงานของเขาในบรอดเวย์คืนชีพของเดวิดแฮร์ Skylight ในปี 1996 นอกจากนี้ เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Primetime Emmy Awards ถึงสองรางวัลและรางวัลลูกโลกทองคำ

เซอร์ไมเคิล แกมบอน’ เป็นนักแสดงมืออาชีพที่โดดเด่นอีกคนหนึ่ง ด้วยพรสวรรค์และพรแสวงของเขาทำให้การเป็น ‘ตัวละคร’ ของเขาเปี่ยมด้วยความ Effortless ได้อย่างมีเสน่ห์ การปรากฏตัวทั้งในโรงละครดังกับตัวละครเอกของวิลเลียม เชคสเปียร์ ตลอดถึงความสำเร็จใน ซีรีส์ชุดทางโทรทัศน์เรื่อง ‘The Singing Detective’ และภาพยนตร์ชุด อย่าง ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ ก็ทำให้เขากลายเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่ยังคงตราตรึงถึงผลงานของเขาตลอดไป

ข้อมูลจาก

Sir Michael Gambon: A career in pictures
Michael Gambon, star of Harry Potter and The Singing Detective, dies aged 82

Similar Articles

More