สุดยอดไอเดีย! McDonald’s ฝรั่งเศสเปิดตัวเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่สามารถ Reuse ได้ 

‘สภาวะโลกร้อน’ (Global Warming) เป็นประเด็นสิ่งแวดล้อมอันดับต้นๆ ที่องค์กรและประชาชนในหลากประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในประเทศแถบ EU หรือสหภาพยุโรป ทำให้ในทั่วภูมิภาคนี้มีนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือกฎหมายท้องถิ่นของฝรั่งเศสที่กำหนดให้ร้านอาหาร ที่มีที่นั่งมากกว่า 20 ที่จะต้องมีภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้ และล้างทำความสะอาดได้ 

ดังนั้นจากนโยบายท้องถิ่นทำให้ McDonald’s France จึงได้ทำงานร่วมกับ ‘Elium Studio’ ดีไซน์สตูดิโอชื่อดังในช่วงสองปีที่ผ่านมาเพื่อพัฒนาภาชนะที่สามาถใช้ซ้ำหรือ Reuse ได้ในหลากหลายประเภท สำหรับใช้ในร้าน McDonald’s ทั่วประเทศฝรั่งเศส นอกจากนั้นบรรจุภัณฑ์เหล่านี้ต้องมีความทนทานสูงและส่งเสริมประสบการณ์การชิมของเหล่า McDonald’s เลิฟเวอร์ 

ดีไซน์สุดยั่งยืนของ McDonald’s

Courtesy of Elium Studio

ซิลูเอตและดีไซน์ของภาชนะ Reuseable นี้ของ McDonald’s นี้ได้ถูกนำเสนอตั้งแต่ถ้วยพลาสติกสำหรับเครื่องดื่มร้อนและเย็น ไปจนถึงภาชนะใส่เฟรนช์ฟรายส์ และที่ใส่เครื่องปรุง  โดยวัสดุที่เลือกใช้สำหรับภาชนะกลุ่มนี้คือ ‘Tritan’ ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกที่ปราศจาก BPA ซึ่งช่วยรักษารสชาติและกลิ่นของอาหาร โดยที่วัสดุจะไม่ได้รับผลกระทบเมื่อถูกใช้งานตามกาลเวลา 

โดยภาชนะเซตนี้ที่ทาง McDonald’s ได้ออกแบบร่วมกับ Elium Studio นั้นได้แรงบันดาลใจจากเครื่องเซรามิกและเครื่องแก้ว โดยในแต่ละไอเทมนั้นได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่ การวาดและการจำลองต้นแบบหลายร้อยรายการ เพื่อนำมาใช้แทนที่ภาชนะไอคอนิกของแบรนด์ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยมีการเน้นการออกแบบสุดพิเศษ อย่าง ช่องระบายอากาศ เกรน และริ้วบนภาชนะ 

Similar Articles

More