โบกมือลาใต้ตาคล้ำด้วยทิปส์จาก Mathilde Thomas ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Caudalie

ใต้ตาคล้ำเป็นหนึ่งในปัญหาหนักที่คนส่วนใหญ่มีความกังวล แล้วรู้หรือไม่ว่าผู้คนบนอินสตาแกรมพูดถึงปัญหาความหมองคล้ำใต้ดวงตาพมากกว่า 500 ล้านโพสต์ โดยปัญหานั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ในวันนี้แอลเมนจึงขอนำทิปส์ดีๆ จาก Mathilde Thomas (มาทิลด์ โธมัส) ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกจากฝรั่งเศส Caudalie มาแนะนำให้ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกๆ วัน

EM: ความสำคัญของผิวรอบดวงตา?
MT: โดยปรกติแล้วผิวบริเวณรอบดวงตามีความบอบบางมากกว่าบริเวณผิวส่วนอื่นมากถึง 4 เท่าเลยทีเดียว และในแต่ละวันคนเราจะกระพริบตาได้มากถึง 10,000 ครั้ง แน่นอนว่ารอบดวงตามีความเซนส์ซิทีฟมากที่สุดจึงทำให้เป็นส่วนที่แสดงริ้วรอยเป็นที่แรก และเป็นที่ฟ้องอายุวัยได้มากมากที่สุดด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้การดูแลอย่างเหมาะสมจึงเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันริ้วรอย อาการบวม และรอยคล้ำ

EM: หลังการมาเยือนประเทศไทย คุณคิดว่าสภาพอากาศจะส่งผลกระทบต่อผิวรอบดวงตาอย่างไร?
MT: อากาศร้อนของประเทศไทยนั้นสามารถส่งผลกระทบโดยตรงต่อผิวรอบดวงตา เพราะผิวแก่กว่าวัยนั้นมักมีสาเหตุมาจากความร้อน แสงแดดที่แรงจนเกินไป ภาวะขาดน้ำ ซึ่งทั้งหมดนี้จะสร้างความเสียหายต่อคอลลาเจน และความแข็งแรงของผิว ส่งผลให้เกิดรอยเหี่ยวย่น แถมยังเพิ่มอัตราความเสี่ยงให้เกิดอาการคล้ำและอาการบวมได้เช่นเดียวกัน

EM: ลักษณะใต้ตาคล้ำมีกี่รูปแบบ และมีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง?
MT: โดยทั่วไปรอยคล้ำใต้ตาแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ รอยคล้ำใต้ตาและรอยคล้ำจากหลอดเลือด รอยคล้ำ (สีน้ำตาล) เกิดจากการผลิตเมลานินส่วนเกินหรือกรรมพันธุ์ รอยคล้ำของหลอดเลือด (สีม่วงและสีน้ำเงิน) เป็นผลมาจากหลอดเลือดที่แสดงผ่านผิวหนังบางๆ รอบดวงตา การรักษาแต่ละประเภทจึงมีแนวทางดูแลรักษาที่แตกต่างกัน เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Viniférine/ไนอาซินาไมด์ เพื่อช่วยลดการทำงานของเม็ดสี และคาเฟอีน/Terminalia Arjuna Extract ช่วยเพิ่มการไหล่เวียนโลหิต โดยส่วนผสมเหล่านี้อยู่ใน Vinoperfect Eye Contour

EM: ในความเห็นของคุณ สาเหตุและปัญหารอบดวงตาเกิดจากอะไรมากที่สุด?
MT: สาเหตุเกิดขึ้นได้จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด และพันธุกรรม นอกจากนี้ปัจจัยในการดำเนินชีวิต เช่น การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารมีไม่ประโยชน์ หรืออยู่กับแสงแดดมากเกินไปก็อาจทำให้ปัญหาเหล่านี้หนักขึ้นได้

EM: สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่จะก่อให้เกิดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา?
MT: หลีกเลี่ยงการถูหรือดึงรอบขอบตา เนื่องจากอาจจะเป็นปัจจัยในการเร่งให้เกิดริ้วรอยได้ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงต่อผิวหรือมีน้ำหอมเพราะอาจทำให้ระคายเคือง นอกจากนี้พยายามเช็ดเครื่องสำอางออกอย่างเบามือ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางรอบดวงตาสูตรอ่อนโยน สุดท้ายนี้คุณสามารถปกป้องผิวบริเวณดวงตาจากแสงยูวีด้วยการสวมแว่นกันแดด

EM: เทคนิคการดูแลรอบดวงตาด้วยผลิตภัณฑ์ต้องทำอย่างไรถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด?
MT: การทาผลิตภัณฑ์รอบดวงตาโดยใช้นิ้วนางแตะเบาๆ จะช่วงลดแรงกดที่ไม่จำเป็นต่อบริเวณผิวที่บอบบาง และเมื่อใช้ Vinoperfect Brightening Eye Cream คุณสามารถใช้เทคนิคเดียวกันโดยเน้นไปที่บริเวณกระดูกออร์บิทอล (กระดูกบริเวณรอบดวงตา) ทาให้รอบ 360° รอบดวงตาทั้งสองข้าง แตะผลิตภัณฑ์เบาๆ ให้ครีมดูดซึมซาบได้เร็วขึ้นและลดความเสี่ยงในการดึงผิวหนัง

EM: มีเทคนิคอย่างอื่นอีกไหมที่อยากจะแนะนำชาวแอลเมน?
MT: นอกจากอายครีมแล้ว ฉันขอแนะนำให้ผสานการนวดหน้าและเทคนิคการแตะเบาๆ เพื่อช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดและลดอาการบวม นอกจากนี้ก็การฝึกเทคนิคคลายเครียด เช่น โยคะ การทำสมาธิ หรือการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอสามารถส่งผลดีต่อบริเวณรอบดวงตาได้

EM: ท้ายสุดนี้คุณมีทิปส์เกี่ยวกับเรื่องของอาหารในการช่วยชะลอวัยมาฝากไหม?
MT: อาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นและต่อต้านความชราได้ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักใบเขียว ปลาที่มีไขมันสูง ถั่ว ธัญพืช อะโวคาโด และอย่าลืมดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตรเพื่อรักษาความยืดหยุ่นและความอ่อนนุ่มของผิว

นอกจากคำแนะนำดีๆ จาก มาทิลด์ โธมัส แล้ว เธอยังแนะนำถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมช่วยลดปัญหารอบดวงตา Caudalie Vinoperfect Brightening Eye Cream หนึ่งในทิปส์การดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดเลือนรอยคล้ำใต้ตาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรอยคล้ำใต้ตาที่ออกสีโทนฟ้า ม่วง น้ำตาล หรือดำ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติมากถึง 97% (วีแกน) ปราศจากน้ำหอมและซิลิโคน อีกทั้งยังผ่านการทดสอบทางคลินิกและจักษุแพทย์ว่าปลอดภัยกับผิวรอบดวงตา อีกความพิเศษคือปลายหัวเซรามิกเมื่อแช่ตู้เย็นแล้วจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับผิวหนังรอบดวงตาได้พร้อมเพิ่มความกระจ่างใสได้อีกด้วย

Similar Articles

More