Maison Mizuki บาร์สไตลญี่ปุ่นสุดคูลที่บอกผู้มาเยือนให้คิดว่า “ที่นี่คือบ้านของคุณ”

Words: Suriya Na Rca 
Photo:  Wasu Sukatocharoenkul

‘At Home at Maison Mizuki’ หลังผนังสีเทาเข้มของล็อบบี้โรงแรมโซฟิเทลคือที่ซ่อนของพื้นที่แห่งความสุขยามราตรีสไตล์ญี่ปุ่นที่เข้าถึงได้

เมื่อเอ่ยถึง ‘บาร์ญี่ปุ่น’ คุณจะนึกถึงอะไร

บางคนอาจมีภาพของร้านประเภทอิซากายะ ขายอาหารประเภทกินกับเครื่องดื่มแล้วเข้ากันประมาณกับแกล้มชั้นดี มีเครื่องดื่มง่าย ๆ ไว้ให้บริการ บรรยากาศสบาย ๆ เป็นมิตร สถานที่แห่งความเฮฮา ราคาย่อมเยา บางคนอาจนึกถึงบาร์เคาน์เตอร์ไม้สีอ่อน บรรยากาศดี ออกขรึม หลังเคาน์เตอร์มีนายบาร์ชาวญี่ปุ่นสุดคูล ท่วงท่าเคลื่อนไหวสุขุมน่ามอง นำเสนอเครื่องดื่มเปี่ยมรสชาติ สร้างสรรค์จากปรัชญาและแนวคิดอันซับซ้อน อาหารไม่ต้องมี อย่างดีก็บาร์สแน็ก ที่นี่เรามาดื่มกันอย่างเดียว เน้นที่วิสกี้ระดับสูง ราคาคงเรียกไม่ได้ว่าความย่อมเยา

Maison Mizuki ตั้งอยู่ในล็อบบี้ของโซฟิเทลสุขุมวิท

บาร์สไตล์ญี่ปุ่นซึ่งคนไทยเข้าถึงได้ง่าย (แม้เวลาไปจริง อาจจะต้องหาประตูทางเข้านิดหนึ่ง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา) ในล็อบบี้ของโรงแรมโซฟิเทลสุขุมวิทคือที่ตั้งของ Maison Mizuki บาร์ค็อกเทลเพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน เด่นในเรื่องวิสกี้ บรรยากาศอาจขรึมแต่ก็พร้อมจะครึกครื้นได้ทุกขณะ และยังมีอาหารญี่ปุ่นรสเลิศไว้ให้บริการ สำหรับบางคนที่การดื่มต้องมาพร้อมอาหารจึงจะครบเครื่อง

Maison Mizuki คือบ้านของคุณ

สมัยนี้ของดีจะต้องมาพร้อมเรื่องเล่า Maison Mizuki ก็มีเรื่องเล่า ว่าด้วยที่มาของชื่อบาร์กันเลยทีเดียว ที่นี่ถือเป็นสถานที่ยินดีต้อนรับ แขกที่มาจะมีความรู้สึกสบายคล้ายอยู่ที่บ้าน และที่นี่ก็คือบ้าน (หรือเมซง ในภาษาฝรั่งเศส) ของคุณมิซูกิ หญิงสาวชาวญี่ปุ่นผู้รักอาหาร เครื่องดื่ม และการเดินทาง เธอมีความรู้ความเข้าใจในค็อกเทล วิสกี้ชั้นดี และอาหารเรียบง่ายแต่เปี่ยมคุณภาพในทุกคำ และยังเป็นความอร่อยที่เหมาะกับการดื่มอย่างยิ่ง และสิ่งที่เธออยากจะบอกแก่ผู้มาเยือนก็คือ อยากให้คิดว่าที่นี่คือบ้านของคุณ

ความเป็นญี่ปุ่นของสถานที่ปรากฏในรายละเอียดของการตกแต่ง ลวดลายกราฟิกแบบญี่ปุ่นบนผนังเหนือโซฟาหนังแสนสบาย บนเพดานมีงานคราฟต์เป็นไม้ไผ่ผ่าแล้วเกลาให้เข้ารูป สอดสานเป็นแพตเทิร์นอยู่เหนือศีรษะ ในความมืดสลัวของบาร์มีสิ่งที่น่าค้นหา บรรยากาศที่นี่สงบ หากประกบด้วยเสียงเพลง(แอบ)เร้าใจจากดีเจรับเชิญ

บนชั้นหลังเคาน์เตอร์บาร์คือสุราญี่ปุ่น ทั้งวิสกี้ สาเก อุเมชุ โซจู และสุราอื่น ๆ จากหลากหลายแหล่งทุกมุมโลก คนรักวิสกี้จะต้องถูกใจเพราะที่นี่มีให้เลือกมากมาย (กว่า 100 ชนิด) วิสกี้ญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่เสาะหาก็มีไว้ให้บริการ และถ้าไม่ถนัดวิสกี้เขาก็มีค็อกเทลไว้พร้อม

ก่อนอื่น เราจะชิมค็อกเทลซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของเขากันสักนิด

เริ่มด้วย Sayuri สายเปรี้ยว/หวานจะถูกใจกับการผสมผสานรสชาติของมะพร้าวและเหล้าสาเก ค่อย ๆ จิบ รอน้ำแข็งก้อนสวยค่อย ๆ ละลาย แล้วความกลมกล่อมของดริงก์จะเพิ่มขึ้น

Miso Nori สำหรับผู้ที่มองหารสอูมามิในเครื่องดื่ม โดยมีอุเมชุ มิโซะ ผงสาหร่ายโนริให้ติดขอบแก้วด้านนอก

Rouge Et Salé ดริงก์สีแดงซึ่งมีริ้วเบคอนบางเฉียบอุ่น ๆ หอม ๆ วางเป็นการ์นิชนี้ ประกอบด้วยไวน์แดง  จินญี่ปุ่นรสแน่นยี่ห้อคิโนบิ เสริมรสหวานและเปรี้ยวด้วยเพียวเรผลราสป์เบอร์รี และน้ำเลมอน  เป็นความเปรี้ยวหวานที่มีรสอูมามิประกบอย่างลงตัว

Mizuki Sour คือวิสกี้ซาวเวอร์เวอร์ชั่นของบาร์นี้ เพิ่มเติมด้วยูซุและวิสกี้ญี่ปุ่น เหยาะบิตเทอร์สหอมสมุนไพรบนฟองนุ่มของไข่ขาว แก้วนี้ดื่มง่ายกว่าวิสกี้ซาวเวอร์ส่วนใหญ่ที่เราเคยดื่มมา

Murazaki Bliss เมื่ออุเมชุมาเจอกับจิน น้ำผึ้ง โทนิก ก็จะได้เป็นเครื่องดื่มรสละมุน

Espresso Sake-Tini สำหรับรสและกลิ่มลุ่มลึกของกาแฟ เขาใช้เตกิลาแบรนด์ Patrón XO กับสาเกญี่ปุ่นและคาลัวร์ ว่ากันว่ามีอิทธิพลของฝรั่งเศสในแก้วนี้พอควร สตอรีเล่าขานว่าคุณมิซูกิเคยใช้ชีวิตในปารีสนานพอจะซึมซับวัฒนธรรมกาแฟฝรั่งเศสมาเซอร์ไพรส์แขกของเธอที่บ้านหลังนี้

มาพูดถึงวิสกี้กันสักนิด เรามีโอกาสชิมวิสกี้ญี่ปุ่นจากเกียวโต ฉลากขวดเป็นผ้าถักอย่างสวยงาม ขวดหนึ่งเป็นเบลนเดดมอลต์ อีกขวดเป็นซิงเกิลมอลต์ ซึ่งมีความลุ่มลึกของรสชาติ แต่ไม่จัดจ้านอย่างสายสกอตแลนด์ 

เราพบว่าอาหารญี่ปุ่นที่นี่จะออกแนวทางการหน่อย ๆ ซึ่งเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบคุณภาพ รสชาติอร่อยที่ไม่ต้องจัดจ้าน อาหารญี่ปุ่นแบบนี้เสริมรสของเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี แซลมอน ลาวาโรล อุชูสึกุริ ซึ่งก็คือซาชิมิสไลซ์บางเป็นพิเศษนั่นเอง เป็นจานโปรดของเรา ต้องยอมรับว่าคุณภาพของวัตถุดิบเมื่อมาพบกับความพิถีพิถันของเชฟจึงได้อาหารรสเลิศจานนี้ออกมา 

ถามว่ามา Maison Mizuki แล้วจะหายคิดถึงญี่ปุ่นไหม คำตอบของเราคือไม่น่านะ แต่ถ้าถามว่ามาแล้วจะแฮปปี้ไหม ด้วยค็อกเทลดื่มง่ายในเมนู ด้วยบรรยากาศสงบแต่สนุกชนิดกำลังดี ด้วยคอลเลกชั่นของวิสกี้จากประเทศญี่ปุ่นซึ่งเดี๋ยวนี้กลายเป็นของหาดื่มยาก ด้วยคุณภาพของอาหารประเภทซูชิและซาชิมิที่จัดชุดค่อนข้างอลังการ และมาตรฐานการบริการระดับโรงแรมหรู มาแล้วคุณอาจจะลืมญี่ปุ่นไปเลยก็เป็นได้

Facebook: Maison Mizuki
Instagram: maisonmizukibkk

Similar Articles

More