Louis Vuitton FW24 มุ่งหน้าสู่เวอร์จิเนียดินแดนคาวบอยบ้านเกิดของ Pharrell Williams

ในประวัติศาสตร์ 26 ปีของคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากเมซงเก่าแก่ Louis Vuitton เราไม่ได้เห็นการนำเสนอผลงานสไตล์เวสเทิร์นแบบเต็มขั้นเท่าไรนัก จนกระทั่งเมื่อสามปีที่แล้ว Virgil Abloh (เวอร์จิล แอบโลห์) อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกเสื้อผ้าบุรุษได้อุทิศผลงานส่วนหนึ่งในฤดูกาล Men’s Fall/Winter 2021 ให้พ่อหนุ่มคาวบอยจอมพยศผู้ผลักดันกระแสนิยมและวัฒนธรรมเยาวชนผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ จนกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ในคราบภาพยนตร์และดนตรีที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องนานหลายทศวรรษ ด้วยความประทับใจเดียวกันนี้เอง Pharrell Williams (ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ประจำคอลเล็กชั่นบุรุษ ขอต่อยอดเป็นคอลเล็กชั่นคาวบอยหนุ่มอย่างเต็มรูปแบบในฤดูกาลล่าสุด Men’s Fall/Winter 2024

Paris to VA คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวของปีนี้ Pharrell อาสาพาเหล่าเมอซิเออร์สุดเนี้ยบจากนครแห่งแสงไฟไปเยือนเวอร์จิเนียดินแดนบ้านเกิดของเขา เพื่อร่วมสำรวจตู้เสื้อผ้าแบบฉบับอเมริกันตะวันตก โดยเชื่อว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นสะท้อนแนวคิดซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเมซงวิตตองและผู้ชายทุกยุคสมัยที่กล้าเสี่ยง รักความท้าทาย และแฝงความพยศอยู่ในที เน้นย้ำถึงเอกลักษณ์สำคัญของเสื้อผ้าบุรุษสไตล์เวสเทิร์นควบคู่งานฝีมือและการเย็บปักถักร้อยซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของเมซง อาทิ แจ็กเก็ตเดนิมฟอกสี ปักมุกและเลื่อมเป็นลวดลายดอกไม้ เบลเซอร์เดนิมปักลวดลายและตกแต่งกระดุมหินสี แจ็กเก็ตขนม้าสไตล์คาวบอยที่โดดเด่นด้วยลายตารางพรางตา Damoflage ต่อยอดมาจาก 2 ฤดูกาลก่อนหน้า แจ็กเก็ตหนังตัดต่อลวดลายสไตล์กราฟฟิตี้ และบอมเบอร์แจ็กเก็ตซาตินปักลูกปัดดูหรูหราสามารถสวมใส่ได้ทั้งกลางวันตลอดจนงานราตรี

อีกความน่าสนใจของ Louis Vuitton Men’s ที่เป็นการสานต่อวิสัยทัศน์จากผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนก่อนหน้าคือการเชื่อมโยงโลกแห่งศิลปะและความคิดสร้างสรรค์หลากแขนงเข้าไว้ด้วยกัน นำเสนอผ่านการคอลลาบอเรชั่นที่ยังคงเห็นได้ชัดในฤดูกาลนี้ นอกจากจับมือกับศิลปินท้องถิ่นเพื่อร่วมกันรังสรรค์เครื่องหนังและประดับต่างๆ อย่างกระเป๋ารุ่น Speedy กระเป๋าสะพายและกระเป๋าเดินทางปักลายสัญลักษณ์ Dakota Flower เพลงประกอบโชว์โดย Dee Jay Two Bears (ดีเจย์ทูแบรส์) จาก Standing Rock Sioux Tribe แล้ว ยังมีรองเท้าบู้ทที่เป็นการคอลลาบอเรชั่นกับแบรนด์ดังจากอเมริกา Timberland ตีความผ่านเลนส์งานสร้างสรรค์ของ Louis Vuitton และช่างผู้ชำนาญการจากโรงงานผลิตในอิตาลี รองเท้าบู๊ทอินดัสเทรียลสุดคลาสสิกนี้มีให้เลือกทั้งแบบหนังนูบัคกันน้ำสีข้าวสาลีและสีดำ ตกแต่งลายโมโนแกรมสัญลักษณ์ของเมซง หนังนูบัคลายกรวด และหนังนูบัคลายเกรนหนัง โดยรองเท้าที่ผลิตแบบจำนวนจำกัดนี้ใช้รูตาไก่และจี้ลิ้นรองเท้าที่มีโลโก้โมโนแกรม LV ทำจากทองคำแท้ และมาในหีบใส่เพล็กซีกลาส

แม้ภาพรวมคอลเล็กชั่นดูเป็นหนุ่มคาวบอยจ๋า จนหลายคนที่ไม่ได้ประทับใจแฟชั่นสไตล์นี้อาจจะเบือนหน้าหนี แต่เมื่อลองพิจารณาแต่ละชิ้นงานให้ดีแล้วจะเห็นว่า “แยกชิ้นแล้วดูดีมาก!” Pharrell Williams ทำให้เห็นว่าเขาสามารถอัพเกรดเสื้อผ้าสไตล์เวสเทิร์นขนานแท้ให้ดูร่วม (และล้ำ) สมัย หลายชิ้นนั้นสามารถสวมใส่ได้แบบไม่ดูเหมือนกำลังสวมคอสตูมในหนังคาวบอยตะวันตก ซึ่งความดีความชอบนี้ต้องขอยกเครดิตให้ประสบการณ์ด้านงานสร้างสรรค์และรสนิยมที่เขามี Pharrell ผู้ทราบดีว่าจะสามารถมัดใจผู้ชายทุกเจเนอเรชั่นได้อย่างไร วันนี้เขาพาพวกเราไปพบกับประวัติศาสตร์และรากเหง้าของตัวเองในแบบที่ไม่ดูยัดเยียดเกินพอดี (หลังพาไปเที่ยวเกาะฮ่องกง อีกเมืองที่เขาหลงรักเมื่อเดือนที่แล้ว) ทำให้เราต้องคอยลุ้นและรู้สึกอยากร่วม ‘เดินทาง’ ไปพร้อมเขาและเมซงอายุ 170 ปีที่ถือกำเนิดจากการเดินทางเช่นเดียวกัน

Louis Vuitton Men’s Fall/Winter 2024

Similar Articles

More