ร่วมเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์! กับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ‘สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3’

เมื่อบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นประเทศไทยมีอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญที่เราอาจจะไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ อย่าง ‘พระราชพิธีบรมราชาภิเษก’ ของ ‘สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3’ ที่ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชชนนี พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ที่เสด็จสวรรคตไปเมื่อช่วงเดือนกันยายน ปี 2022 ซึ่งงานพระราชบรมราชาภิเษกของพระเจ้าชาลส์ที่ 3 นี้ เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร และของโลก เพราะราชวงศ์อังกฤษถือว่าเป็นราชวงศ์ที่ใครๆ ก็จับตามอง นอกจากเรื่องราวอันเข้มข้นแล้ว ราชวงศ์วินด์เซอร์นี้ก็ถือเป็นราชวงศ์ที่มีประวัติอันยาวนานและเกี่ยวข้องกับความเป็นไปของโลกใบนี้อย่างปฏิเสธไม่ได้

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้จัดขึ้นที่ ‘มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์’ และขั้นตอนหลักในการประกอบพระราชพิธียังคงเป็นไปตามโบราณราชประเพณีของราชวงศ์อังกฤษที่ปฏิบัติสืบทอดมาเป็นระยะเวลากว่า 1,000 ปี ซึ่งพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ถือเป็นกษัตริย์องค์ที่ 40 ที่ประกอบพิธีราชาภิเษกที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แห่งนี้ งานนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี ในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ โดยมีการวางแผนเตรียมการมายาวนานตั้งแต่รัชสมัยของสมเด็จสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

และเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปีของสหราชอาณาจักร ที่อาร์คบิชอปแห่งแคนเทอเบอร์รี่สวมมหามงกุฎ St. Edward’s Crown บนพระเศียรของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งเป็นมงกุฎที่ใช้ในพิธีราชาภิเษกเท่านั้น!

6 ขั้นตอนสำคัญในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ‘สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3’

ซึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขององค์กษัตริย์อังกฤษนั้นจะประกอบด้วย 6 ขั้นตอน คือ Recognition หรือการรับรองสถานะความเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ต่อปวงชน, Oath การกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณ, Anointing เจิมน้ำมันศักดิ์สิทธิ์ , Investure & Crowning การสวมพระมหามงกุฎ, Enthronement เสด็จขึ้นครองราชย์ และ Homage รับการถวายความเคารพ

‘Homage’ หนึ่งในขั้นตอนที่คนเฝ้าชมมากที่สุดในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

และความพิเศษที่หลายๆ คนรอคอยนั้นอยู่ในขั้นตอน ‘Homage’ หรือ ‘การถวายความเคารพ’ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งถือเป็นหนึ่งช่วงเวลาสำคัญของพระราชพิธี โดยหลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงรับการถวายความเคารพในขั้นตอน Homage นี้จากเจ้าชายแห่งเวลส์

ซึ่งเจ้าชายแห่งเวลส์ หรือเจ้าชายวิลเลี่ยมถือเป็นตัวแทนของพระราชวงศ์และพระบรมวงศานุวงศ์ โดยเจ้าชายแห่งเวลส์จะคุกเข่าต่อหน้าพระพักตร์ ​และทรงกล่าวคำปฏิญาณเพื่อถวายความภักดีต่อกษัตริย์องค์ล่าสุดของสหราชอาณาจักร!

Similar Articles

More