ตั้งแต่เทียร่า Madonna มาสู่ชุดดินน้ำมัน สะท้อนวัยเยาว์ของ Jonathan Anderson

“เด็กทุกคนมีความเป็นศิลปินซ่อนอยู่ ปัญหาก็คือเราจะรักษาศิลปินคนนั้นให้อยู่กับเราตลอดจนโตเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างไร” คำกล่าวของจิตรกรเอก Pablo Picasso (ปาโบล ปีกัสโซ) ลอยเข้ามาในหัวผมทันทีเมื่อได้เห็น ‘ชุดดินน้ำ’ ในโชว์ล่าสุด Spring/Summer 2024 ของแบรนด์ JW Anderson เพราะหากจะว่าไปถ้าให้นึกถึงชื่อของนักออกแบบสักคนในยุคนี้ที่สามารถทำอย่างที่ปีกัสโซกล่าวไว้ได้ ผมคิดว่าชื่อของ Jonathan Anderson (โจนาธาน แอนเดอร์สัน) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ และยังควบตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่ง Loewe คือเบอร์ต้นๆ แบบไม่มีข้อกังขาใด เพราะเขาคือนักออกแบบแห่งยุคที่สามารถรักษาจิตวิญญาณของศิลปินในตัวหนูน้อยไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์

JW Anderson Spring/Summer 2024

Jonathan ไม่ได้ลุ่มหลงใน Nostalgic (ภาวะถวิลหาความหอมหวานในอดีต) แม้ว่าผลงานส่วนใหญ่ล้วนพาย้อนกลับไปสัมผัสความทรงจำในวัยเด็กของเขา แต่สิ่งที่ทำทั้งหมดคือการสนองตัวตนในวัยเยาว์ที่มีศิลปินแฝงอยู่ในนั้น เขาให้สัมภาษณ์เมื่อปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่า “เด็กผู้ชายทุกคนต้องเคยแอบเปิดดูตู้เสื้อผ้าของคุณแม่ แล้วเกิดความสงสัยว่าชุดพวกนั้นคืออะไร? ใส่อย่างไร? นำไปสู่การอยากรู้อยากลอง ซึ่งนั้นถือเป็นความคิดอันบริสุทธิ์” ก่อนจะถูกบริบททางสังคมกล่อมเกลา และตีกรอบว่าชุดแบบใดมีไว้สำหรับผู้ชาย และชุดแบบใดมีไว้สำหรับผู้หญิง ด้วยแนวคิดนี้เองคือจุดเริ่มที่ทำให้เขากลายมาเป็นนักออกแบบที่โด่งดังด้วยการสร้างสรรค์ผลงานซึ่งดูคลุมเครือแยกไม่ออกว่ามีไว้สำหรับเพศใด

Versus Versace by Jonathan Anderson Capsule Collection 2013

เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แอคเคาท์อินสตาแกรมของคนรักแบรนด์ Versace ได้แชร์ทอปปิกร้อนจากบทความของสื่อแฟชั่นเจ้าดังเมื่อปี 2013 ว่าด้วยนักออกแบบคลื่นลูกใหม่ขณะนั้น ‘Jonathan Anderson คือ The New Gianni Versace?’ โดยที่ผมก็ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าเป็นเพราะปีนี้ครบรอบหนึ่งทศวรรษที่ครั้งหนึ่งโจนาธานเคยอยู่ภายใต้ชายคาอาณาจักร Versace ร่วมรับผิดชอบไลน์น้องสาว Versus Versace หรือต้องการจุดประเด็นบางประการ แต่ทำให้นึกถึงปฏิกิริยาของคอแฟชั่นที่พากันคอมเมนต์กันในเวลานั้น บางส่วนมองว่าเป็นการยกยอกันเกินไป จึงคอมเมนต์ในทำนองว่า “โจนาธานนี่นะ จะมาแทนที่ราชาแฟชั่นระดับจิอานนี เวอร์ซาเช่ !?!”

เทียร่าทองคำประดับเพชรมูลค่า 3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ จาก Gianni Versace สวมโดย Madonna ปี 1995 และ เทียร่าประดับคริสตัล จาก VERSUS VERSACE by Jonathan Anderson ปี 2013

เวลานั้นเขาลบคำสบประมาทด้วยผลงานสำหรับ Versus Versace ที่เปลี่ยนภาพร่างแห่งจินตนาการจากความประทับใจในวัยเด็ก เมื่อได้เห็นภาพโฆษณา มีนายแบบสวมรัดเกล้าทองคำประดับเพชร 100 กะรัต มูลค่าสูงถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ Gianni Versace ออกแบบ ได้รับรางวัลทรงเกียรติ De Beers Diamonds International Award ปี 1995 และถูกสวมโดยราชินีเพลงป็อป Madonna (มาดอนน่า) ให้กลายเป็นคอลเล็กชั่นสำหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ร่วมสมัยและขานรับกระแส Genderless (เวลานั้นยังไม่ร้อนแรงเท่าปัจจุบัน) แต่ผ่านมาแล้ว 10 ปี เขาไม่ต้องคอยมาลบคำสบประมาทใดๆ ไม่เพียงทำให้ JW Anderson กลายเป็นแบรนด์สุดฮิป แต่ยังทำให้ Loewe ขึ้นแท่นแบรนด์ขวัญใจคอแฟชั่นทั่วโลก ไต่ขึ้นอันดับ 1 ของแบรนด์ที่ถูกเสิร์ชหามากที่สุดประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2023 จากการรายงานของ The Lyst Index

JW Anderson Spring/Summer 2024

“มันสร้างรอยยิ้ม ดูแล้วมีความสุข” ผมขอวกกลับมาที่ฮูดดี้ดินน้ำมันที่เพิ่งโชว์ในงาน London Fashion Week ที่ Jonathan ให้สัมภาษณ์สื่อชั้นนำด้วยรอยยิ้มเมื่อกล่าวถึงฮูดดี้ที่ทำมาจาก ดินน้ำมัน-มรดกทางความคิดของครูสอนวิชาการปั้นนาม William Harbutt (วิลเลียม ฮาร์บัตต์) ที่คิดค้นขึ้นในปี 1897 และหลังจากนั้นก็ทำให้หนูน้อยทั่วโลกมีความสุขเมื่อได้เปลี่ยนเจ้าดินเหนียวในมือให้กลายเป็นรูปทรงต่างๆ ตามจินตนาการ อย่างที่โจนาธานเคยเป็น และวันนี้กลับมาเล่นปั้นดินน้ำมันอีกครั้งให้คอลเล็กชั่นของเขา “หลังผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ผมอยากสร้างสรรค์ผลงานที่คนเห็นแล้วเกิดรอยยิ้มและมีความสุข” เขาเน้นย้ำ

JW Anderson Spring/Summer 2024

ดินน้ำมันยังเชื่อมโยงกับเรื่องราวชีวิตของโจนาธาน เมื่อเขาค้นพบว่ามันยังคงถูกผลิตในไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดของเขา จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะมาเป็นสัญลักษณ์ของคอลเล็กชั่นที่เขาต้องการสื่อสารถึงพลังของเยาวชน ดินน้ำมันจึงถูกนำมาใช้ทำทั้งบัตรเชิญ ฮูดดี้และกางเกงขาสั้นหลากสีสำหรับลุคเด่นในคอลเล็กชั่น ควบคู่กับอีกหลายชิ้นงานที่เป็นการสนุกกับโครงสร้างแปลกตา และแม้ว่าเป็นคอลเล็กชั่นสตรี แต่หลายชิ้นนั้นผู้ชายก็สามารถหยิบไปสวมได้ตามแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานแบบที่ไม่มีเพศมาตีกรอบใดๆ ซึ่งถือเป็นแนวคิดหลักในการสร้างสรรค์ผลงานของเขา

JW Anderson Spring/Summer 2024

“ฉันสัมผัสได้ถึงพรสวรรค์และวิสัยทัศน์เรื่องศิลปะของเขา” – คำกล่าวของ โดนาเทลลา เวอร์ซาเช่ (Donatella Versace) ผู้ที่เห็นแววของเขามาตั้งแต่ต้น และชักชวนให้มาร่วมงานด้วยเมื่อหนึ่งทศวรรษที่แล้ว คือเครื่องยืนยันอีกเสียงว่าความสำเร็จของโจนาธานนั้นไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแต่เป็นเพราะเขายังยืนยันที่จะทำในสิ่งที่รัก ทะนุถนอมจิตวิญญาณของ ‘หนูน้อยศิลปิน’ ที่ยังแฝงตัวอยู่ และมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนให้ทั้ง JW Anderson และ Loewe กลายเป็นมากกว่าแบรนด์แฟชั่นธรรมดาดาษดื่นทั่วไป โดยเน้นย้ำในส่วนงานหัตถศิลป์ และเชิดชูคุณค่าของงานฝีมือ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่สวมใส่ได้ด้วยจิตวิญญาณของศิลปินที่อยู่ในตัวเขาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

JW Anderson Spring/Summer 2024

Similar Articles

More