‘Jacquemus’ ถ่ายทอดความงามของประติมากรรมผ่านคอลเล็กชั่น Spring 2024

แม้ว่าจะจัดโชว์นอกจากตารางตลอดแต่โชว์ของ ‘Jacquemus’ นั้นก็ได้รับความสนใจจากคนแฟชั่นอย่างท่วมท้น ซึ่งเรื่องนี้เราต้องยกความดีความชอบให้ Simon Porte Jacquemus (ซิมง ปอร์ต ฌักมูส) ที่สามารถผสมผสานสุนทรียภาพของงานดีไซน์และความคอมเมอร์เชียลเอาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นเกือบทุกๆ โชว์เขามักพาเราไปพบประสบการณ์และสถานที่สุดตระการตาใหม่ๆ ตลอด ซึ่งโชว์คอลเล็กชั่น Spring 2024 นี้เขาได้พาเราไปยัง ‘La Fondation Maeght’ พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยที่มีชิ้นงานประติมากรรมชั้นครูมากมาย อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบสุดสำคัญของคอลเล็กชั่นสุดนี้

ประติมากรรมบนร่างกายผลงานใหม่ของ Jacquemus

ท่ามกลางผลงานของศิลปิน Surrealist ชื่อก้องแห่งศตวรรษที่ 20 เช่น Alberto Giacometti, George Braque และ Alexander Calder ทำให้โชว์ Jacquemus Spring 2024 อบอวลไปด้วยบรรยากาศและสุนทรีภาพของงานศิลป์ โดยเฉพาะงานประติมากรรมที่ถูกหยิบยืมโครงสร้างมาถ่ายทอดลงเป็นซิลูเอตของเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้ ตั้งแต่ รูปทรงโค้งบนไหล่และแขนเสื้อ ดีเทลไม่สมมาตรต่างๆ ผิวสัมผัสอันหลากหลาย และรูปทรงเลขาคณิตที่ยื่นออกมาจากกางเกง

นอกจากนั้นในคอลเล็กชั่นนี้ Jacquemus ยังสร้างไดนามิกของคอลเล็กชั่นให้ดูเหนือ โดยใช้วัสดุที่เคลื่อนไหวไปตามมูฟเมนต์ของมนุษย์ เช่น ผ้ามัสลินเนื้อลื่น ผ้าเจอร์ซีย์เนื้อนุ่ม ไปจนถึงผ้าชุดว่ายน้ำและผ้าแจ็กการ์ดถักที่มีเท็กซ์เจอร์ นอกจากนั้นบรรดาชุดหนังต่างๆ ก็มีการสร้างลาย เช่น ลายจระเข้ หรือการนำขนมาจับกลุ่มแล้วตกแต่งบนเสื้อผ้าคล้ายกับขนนกกระจอกเทศในเวอร์ชั่นที่ใหญ่ขึ้น ล้อไปกับคอนเซปต์ Surrealist

ไม่ใช่ Quiet Luxury แต่เป็นการก้าวผ่านวัยของหนุ่มๆ Jacquemus

พัฒนาการทางด้านการออกแบบของ Simon นั้นเริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้นแต่ในขณะเดียวกันเขาก็สามารถย่อยให้มันกลายเป็นชิ้นงานที่ซื้อง่ายขายคล่อง ภาพจำเด็กสาวและเด็กหนุ่มในชนบทของ Jacquemus นั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะพวกเขาได้เติบโตขึ้นพร้อมกับแฟนๆ ของแบรนด์นี้ ที่ในตอนนี้อาจจะเป็นผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการใดกิจการหนึ่งอยู่ ถึงอย่างไรก็ตามความลักชูรีก็ไม่สามารถบดบังจิตวิญญาณความเป็นฝรั่งเศสตอนใต้ของเขาได้เลย เพราะภาพรวมคอลเล็กชั่นนี้ดูเข้าถึงแฟนๆ และคนแฟชั่นได้เป็นอย่างดี

Jacquemus Spring 2024 Collection

Similar Articles

More