Montegrappa ปากกาด้ามเท่ที่เป็นมากกว่าเครื่องเขียน

สำหรับคุณแล้ว ‘ปากกาหมึกซึมด้ามหนึ่ง’ ถือเป็นทรัพย์สินได้ไหม เมื่อปากกาด้ามนั้นไม่ได้มีดีแค่ใช้ขีดเขียน แต่อาจเป็นทรัพย์สินที่สามารถต่อยอดในรูปแบบ Passion Investment หรือการลงทุนกับสิ่งของอันเป็นที่รัก วันนี้แอลเมนจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับ Montegrappa (มอนเตกรัปปา) แบรนด์เครื่องเขียนที่เก่าแก่ที่สุดของอิตาลี ก่อตั้งเมื่อปี 1912 ต้นกำเนิดของปากกาที่เป็นดั่งงานคราฟต์ชั้นครู โดยช่างฝีมือชั้นนำของ Bassano del Grappa เมืองบ้านเกิดศิลปินดัง ยุคกลางแห่งอิตาลี ผู้รังสรรค์ปากกาหมึกซึมอันโดดเด่นด้วยลวดลายศิลปะที่ใช้เทคนิกการวาดภาพด้วยพู่กันที่หัวเล็กที่สุดอย่างประณีตลงบนด้ามปากกาในแต่ละด้าม การแกะสลักเครื่องเงิน รวมถึงศิลปะเรซิ่น งานหัตถกรรมชิ้นเอกของ Montegrappa ที่ผ่านกรรมวิธีเฉพาะของแบรนด์ในการสร้างสรรค์ตัวปากกา ไปจนถึงบรรจุภัณฑ์เป็นคอลเล็กชั่นที่ล้วนเป็นที่หมายปองของแฟนคลับและผู้คลั่งไคล้ในแบรนด์ Montegrappa ที่ทำให้ปากกาเป็นมากกว่าเครื่องเขียน

รู้จักปากกาเล่มนี้มากขึ้นผ่าน The Art of Montegrappa

นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ Montegrappa เผยประวัติความเป็นมาอันยาวนานของเบื้องหลังการเป็นผู้นำในโลกแห่งปากกา ด้านการนำงานฝีมือชั้นสูงจากอิตาลีมาใช้ผลิตปากการะดับหรู ให้คนทั่วไปได้เข้าไปชมกันในงาน ‘The Art of Montegrappa’ ณ Crystal Court หน้าบูติกของ TKI ชั้น M สยาม พารากอน ตั้งแต่วันที่ 11-31 สิงหาคมนี้ ภายในงานมาการบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ไปพร้อมการจัดแสดงกระบวนการผลิตอันละเอียดประณีตตั้งแต่การสร้างต้นแบบ ไปจนถึงส่วนประกอบที่ซับซ้อนของปากกาอันล้ำค่า ความชำนาญการที่ทำให้ Montegrappa มีเอกลักษณ์และชื่อเสียงที่โด่งดัง โดยเฉพาะการผลิตหัวปากกาจากทองคำ 18K ที่มอบประสบการณ์การเขียนที่ราบรื่นและล้ำค่า เทคนิคอันน่าตื่นตาตื่นใจของเหล่าช่างฝีมือจาก Montegrappa อย่างการแกะสลักโลหะ การวาดลวดลายด้วยมือลงบนฝาปากกา งานศิลปะขนาดเล็กที่ต้องใช้เวลากว่าพันชั่วโมงในการรังสรรค์ พร้อมด้วยการใช้วัสดุอันล้ำค่าที่มีความหลากหลายเช่น Montegrappite, เรซิ่น, เซลลูลอยด์ และโลหะอื่น ๆ มาสร้างความพิเศษให้กับปากกาของแบรนด์

พบคอลเล็กชั่น Montegrappa ทั้งคลาสสิกและใหม่ล่าสุด

หลากหลายคอลเล็กชันจาก Montegrappa ถูกจัดแสดงภายในงาน ไม่ว่าจะเป็น Antonio Canova, Apparition of Face and Fruit Dish, Tiziano Vecellio, Hemingway, และ Khalil Gibran ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับศาสตร์แห่งศิลปะ อย่างการแกะสลักและวาดรูป รวมถึงงานเขียนของนักเขียนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ในทุกๆ ปี Montegrappa เปิดตัวคอลเล็กชันใหม่กว่าสิบคอลเล็กชัน ที่ล้วนแสดงถึงเรื่องราวและเทคนิคอันยอดเยี่ยม ตั้งแต่ขนบธรรมเนียม ประเพณีดั้งเดิมไปจนถึงวัฒนธรรมร่วมสมัย เช่น 007 Spymaster Duo, Bugatti Chiron และ Viking นอกจากนี้ยังมี Open Edition อย่าง Elmo 02, Venetia, และ NeroUno ที่แสดงถึงความคลาสสิกและเอกลักษณ์ของ Montegrappa

ผลงานศิลปินไทยที่สร้างสรรค์ด้วยปากกา

ความพิเศษของงานในครั้งนี้ นั้นไม่เพียงแต่ผลงานศิลปะที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยปากกาหมึกซึมและหมึกจาก Montegrappa โดยศิลปินไทยผู้มากความสามารถอย่างคุณภาสินี คงเดชะกุล (Jeep Kongdechakul), ปัณพัท เตชเมธากุล (Yoon Phannapast), จิดาภา จันทร์สิริสถาพร (JCCHR), ปัณรสี ศะศินิล (WHITE HAT) และคุณอาทิตย์ เลิศลลิตกุล (Him HP) จะถูกนำมาจัดแสดงภายในงาน แต่เหล่าศิลปินยังมาเข้าร่วมงานในครั้งนี้ ด้วยตนเองอีกด้วย

ความเชื่อมโยงอันแท้จริงระหว่างศิลปะและ Montegrappa นั้นชัดเจน ปากกาและหมึกคือหัวใจที่ทำให้จินตนาการมีชีวิตและช่วยให้ศิลปินสามารถแสดงความคิดเห็นของตนต่อโลกภายนอกได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ศิลปะและงานฝีมือในงาน “The Art of Montegrappa” ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เราในการขีดเขียนแต่งเติมเรื่องราวและสร้างสรรค์ผลงานของเราเองอีกด้วย

Similar Articles

More