ศึกผ้าเช็ดตัว! IKEA สร้างมีมล่าสุดเพื่อแซวผ้าขนหนูสุดหรูของ Balenciaga

ย้อนกลับไปราว 6 ปีที่แล้ว กระเป๋าของแบรนด์หรู Balenciaga ที่ดูละม้ายคล้ายถุงช้อปปิ้งสีฟ้า (Frakta) ของ IKEA ส่งผลให้เกิดกระแส ‘Frakta Fever’ มีการนำถุงช้อปปิ้งไอคอนิกของบริษัทเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านชื่อดังมาดัดแปลงทำเป็นแฟชั่นไอเท็มต่างๆ จนดูคล้ายกับว่าสองแบรนด์นี้ต่างก็เอื้อผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน (แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ฮ่าๆ) มาวันนี้ชื่อของทั้ง Balenciaga และ IKEA ได้กลับมาอยู่บนหน้าสื่อคู่กันอีกครั้ง เมื่อฝ่ายหลังทำมีมล้อเลียนกระโปรงผ้าขนหนูราคา 5 หลักของกูตูร์เฮาส์หลังดัง

(ซ้าย) Arena Extra-Large Shopper Tote Bag กระเป๋าหนังวัวสีฟ้า จาก Balenciaga Spring/Summer 2017, (ขวา) กระเป๋า Frakta ผลิตด้วยวัสดุโพลีโพรพิลีนรีไซเคิล จาก IKEA

กระโปรงผ้าเทอร์รี่ราคาราว 3 หมื่นกว่าบาท (925 ดอลลาร์สหรัฐ) จาก Balenciaga ที่เปิดตัวในคอลเล็กชั่น Spring 2024 และกำลังเป็นที่ฮือฮาบนโลกโซเชียลขณะนี้คืออีกไอเท็มที่สะท้อนมุมมองการหยิบเอาข้าวของธรรมดาที่เห็นได้ทั่วๆ ไปมายกระดับให้หรูหราด้วยวัสดุและการตัดเย็บแบบฉบับ Demna (เดมนา) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ที่เชื่อมโยงโลกแห่งแฟชั่นชั้นสูงและสตรีทแวร์เข้าไว้ด้วยกันอย่างแยบยล และในเมื่อที่มาของแรงบันดาลใจนั้นเกิดจากข้าวของเครื่องใช้สำหรับคนทั่วๆ ไปไม่ใช่เหล่าเศรษฐินี นั่นจึงเข้าทางแบรนด์เพื่อมวลชนอย่าง IKEA

Spring 2024

เป็นที่มาของมีมล่าสุดที่ IKEA ทำขึ้นราวกับกำลังบอกว่า “นี่คุณ! มาที่ IKEA สิ เราก็มีนะในราคาแค่ 10 ดอลลาร์” หรือราว 3 ร้อยกว่าบาท แถมภาพล้อเลียนที่ว่ายังทำการสไตล์ลิ่งนายแบบด้วยลุคที่ไม่ต่างจากลุคของทาง Balenciaga กลายเป็นอีกมีมล้อเลียนที่สร้างอารมณ์ขันของสองแบรนด์ซึ่งอยู่กันคนละขั้ว แต่ก็มีจุดเชื่อมเดียวกันนั่นคือออกแบบผลงานที่สนองไลฟ์วิ่งของคน ‘ทั่วๆไป’ แม้ไอเทมที่เห็นได้ ‘ทั่วๆ ไป’ ของกรณีกูตูร์เฮาส์นั้นมีราคาสูงมากสักหน่อยก็ตาม

ภาพแคมเปญผ้าขนหนู จาก IKEA

Similar Articles

More