หาเรฟฯ ทรงผมบุรุษสุดไอคอนิกตั้งแต่ 1950s ไปจนถึง 2000s ไว้เป็นไอเดียไปตี้

ELLE MEN thailand พาเดินทางย้อนศรกลับสู่อดีตกาลกับ Hall Of Fame ที่รวบรวมทรงผมบุรุษสุดไอคอนิกในแต่ละทศวรรษ ไล่ตั้งแต่ 1950s ไปจนถึง 2000s มาฝากชาวแอลเมนได้นำไปเป็นเรฟให้ช่างตัดผมรู้ใจปรับแต่งตาม

1950s – The Rockabilly

เสื้อเชิ้ตและเทกไท จาก STYLIST’S OWN สวมทับด้วยเสื้อแจ็กเก็ตหนังสังเคราะห์ จาก H&M

ย้อนไปในปี 1950 ที่ถือเป็นจุดกำเนิดของเพลงร็อกแอนด์โรล แฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมไปถึงทรงผมจึงได้อิทธิพลมาจากกลิ่นอายเพลงร็อกอย่างแท้จริง โดยทรงผมสไตล์นี้ได้รับการผสมผสานมาจากดนตรีแนวร็อกและคันทรี ที่มีทั้งความเท่ปนคลาสสิก โดยจะเป็นการเซ็ตผมอย่างมีระเบียบสไตล์ชาวร็อก แฝงกลิ่นอายความวินเทจสไตล์คันทรีที่ทำให้ลุคนี้เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

1960s – Ivy League

เสื้อบอมเมอร์แจ็กเก็ต จาก COACH

ในยุค ’60s การแต่งตัวเนี้ยบโก้ฉบับบิซิเนสแมนเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศอเมริกา เนื่องจากผู้ชายวัยกลางคนส่วนใหญ่มักเลียนแบบสายลับสุภาพบุรุษอย่าง James Bond ที่รับบทโดย Sean Connery หรืออีกลุคที่มาคู่กันคือมาดคุณชายสไตล์เด็กมหาวิทยาลัย สนุกสดใส เยาว์วัย ดูดีมีระดับ ในขณะที่ฝั่งอังกฤษก็ได้ถือกำเนิดทรงผมระดับตำนานที่ฮิตไปทั่วโลก โดยมีศิลปินวงร็อกอย่าง The Beatles เป็นผู้จุดประกายให้ผมทรงนี้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ลักษณะเหมือนกะลาครอบ และมีหน้าม้าคล้ายกับอุปกรณ์งานบ้านในสมัยนั้น เมื่อใครได้ตัดทรงนี้จึงได้รับความสนใจจากสายตาคนรอบข้างไปโดยปริยาย

1970s – Messy Disco

เสื้อคาร์ดิแกนสวมทับด้วยเสื้อสูทแขนสั้น จาก GUCCI แว่นตากันแดด จาก EMPORIO ARMANI

ถ้าเคยได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Saturday Night Fever คงจำกันได้ดีกับทรงผมที่พลิ้วไหวไปตามจังหวะเพลงดิสโกอย่างทรงนี้ ซึ่งแน่นอนว่าในสมัยนั้นเป็นยุคทองของเพลงดิสโกอย่างแท้จริง ทรงผมในยุคนี้เราจะได้เห็นเส้นผมที่พลิ้วไหว ไม่ถูกเซ็ตจนแข็งทื่อ ราวกับว่าเส้นผมได้ออกสเตปเต้นอยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกับ John Travolta ที่เต้นรำอยู่บนฟลอร์

1980s – Men’s Slick Back

เสื้อสูทกลิตเตอร์ จาก PATTRIC BOYLE สร้อยคอ จาก GEMSTER 

ทรงผมสุดคลาสลิกที่กลับมาปลุกกระแสความวินเทจขึ้นอีกครั้ง หลังกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 1950 ทรงนี้ถือเป็นทรงผมที่คุณผู้ชายนิยมทำมากที่สุด เพราะไม่ว่าคุณจะตัดผมแบบอันเดอร์คัต ปอมปาดัวร์ หรืออื่น ๆ ก็สามารถทำลุคนี้ได้ เพียงแค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงให้เหมาะสม 

1990s – Curtain Bangs

โค้ตยาวพร้อมฮู้ด จาก PRADA

เรียกได้ว่าคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับผมลุคนี้ เพราะทรงอิทธิพลมาจนถึงปัจจุปัน เป็นทรงผมสุภาพบุรุษที่เข้าได้กับทุกคน ในยุคนั้นได้นิยามผมทรงนี้ว่าคล้ายกับผ้าม่าน โดยจะเซ็ตแบ่งผมออกเป็นสองข้าง ลักษณะคล้ายผ้าม่านที่ถูกเปิดออก โดยเหล่าเซเลบทั่วโลกต่างปลุกกระแสลุคนี้ให้เกิดใหม่อีกครั้งอย่าง Tom Cruise, Christopher Hemsworth รวมไปถึง Jungkook แห่งวง BTS ด้วยเช่นกัน

2000s – Side Bangs Cover Eye

เสื้อยืดปักลาย จาก ANURUQ แว่นตา จาก BURBERRY สร้อยคอ จาก GEMSTER

ด้วยกระแสอันร้อนแรงของแนวเพลงอีโมในช่วงต้นปี 2000 ส่งผลให้แฟชั่นในยุคนั้นสะท้อนตัวตนของผู้คนได้อย่างชัดเจน ลักษณะทรงผมมีความแหลมและตรง จุดเด่นคือเน้นการปัดไปข้างใดข้างหนึ่ง และไล่เลเยอร์อย่างสวยงาม เป็นการระเบิดศิลปะการแสดงออกความเป็นตัวตนของบุคคลได้อย่างแข็งแรง และชัดเจน ซึ่งในปัจจุบันเมื่อมีกระแส Y2K เข้ามา ผมทรงสไตล์นี้อาจจะถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งในไม่ช้า

Photo: Wasu Sukatocharoenkul 
Fashion Editor: Ratchakrit Chalermsan
Model: Eaton Sasiprapha at Akiz Management 
Makeup: Thotspol Wongbanchang 
Hair : Jatupong Chumjam 
Style Assistants: Dulyadej Sangfueng, Wannisa Suwansathien 
Photo Assistants: Suppachai Klinsaiyud, Narisa Songkhramsri

Similar Articles

More