Goombah บาร์น้องใหม่ไวบ์แห่งยุค ’90s ในหมู่ตึกงง ๆ ท้ายซอยทองหล่อ

Words: Suriya Na RCA
Photos: Pathomporn Phueakphud

Goombah คำสแลงติดปากของชายชาวอเมริกันเชื้อชายอิตาเลียน หมายถึง…จัดให้! และ Goombah เป็นภาษาอิตาเลียน หมายถึง เพื่อนสนิท ก็ได้ หรือจะหมายถึงเพื่อนร่วมแก๊ง อันได้แก่พวกมาเฟียของนิวยอร์กก็ไม่ผิด เราได้รับข้อมูลมาว่า Goombah – the bar มีหนังแก๊งสเตอร์จากยุค 90s เรื่อง Goodfellas เป็นแรงบันดาลใจ (ฝีมือกำกับของมาร์ติน สกอร์เซซี) ถ้ายังพอจำกันได้ หนังแก๊งสเตอร์เรื่องนี้ดุเดือดด้วยการแสดงของดาราอย่าง โรเบิร์ต เดอ นีโร, เรย์ ลีออตตา และโจ เพชชี เผยให้เราเห็นโลกของมิจฉาบุรุษ ดุเดือด เกรี้ยวกราด ตีรันฟันแทงรัว ๆ โดยไม่ต้องคิดหน้าคิดหลัง จนดูแล้วเชื่อจริง ๆ ว่ามาเฟียนี่เขาทั้งเท่ทั้งเลวกันได้โล่ขนาดนี้

ตรงทางเข้า Goombah

ตรงทางเข้าหน้าต่างหน้าบาร์มีชื่อ Goombah เขียนไว้ หลังหน้าต่างมีม่านเนื้อหนาสีแดง ชั้นล่างผนังรายรอบด้วยภาพของดาราจาก Goodfellas ให้บรรยากาศของสโมสรส่วนตัวขนาดห้องแถวห้องเดียวที่เรามักเห็นในหนังมาเฟีย ที่ซึ่งเจ้าพ่อมานั่งจิบเอสเพรสโซ สนทนาธุรกิจตีหัวชาวบ้าน คาบซิการ์ พูดจาทำไม้ทำมือ Goombah เป็นบาร์ซึ่งพื้นที่ค่อนข้างลึก ตัวเคาน์เตอร์บาร์อยู่ด้านในสุด จะไปถึงเครื่องดื่มคุณต้องแหวกม่านเข้าประตู (นิดหนึ่งเพื่อสร้างบรรยากาศของ speakeasy หรือที่เรียกกันติดปากว่าบาร์ลับ แต่ไม่ต้องกลัวว่าที่นี่จะลับเกินไป เพราะเขามีป้ายบาร์ชัดเจน ไม่มีหลง ไม่มีเขินแน่นอน) แล้วทำใจกล้า ๆ เดินเข้าไปในบาร์มืด คือมืดสลัวจนรับรองว่าต้องถูกใจสายนกฮูก ผ่านโต๊ะกลมตัวเล็ก ๆ เรียงราย มีที่นั่งยาวไปเกือบตลอดความยาวของผนังด้านหนึ่ง ภาพตัวละครใน Goodfellas ประกบคุณในทุกย่างก้าวจนกระทั่งถึงเคาน์เตอร์บาร์

Welcome to Goombah

หลังเคาน์เตอร์เป็นชายหนุ่มสองคน ท่าทางเงียบหงิมยิ้มเบา ๆ ดูแล้วไม่น่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับภาพพจน์ของมาเฟียดุดันในหนังที่พวกเขายืมมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำบาร์แห่งนี้เลย อ่อง คือหัวหน้าบาร์เทนเดอร์ นักเที่ยวที่เคยไป Backstage บ่อย ๆ อาจจะคุ้นหน้าอ่อง บาร์เทนเดอร์ชาวพม่าซึ่งโตมาจากบาร์แบ็ก ด้วยการกรูมและให้ความรู้จากสองบาร์เทนเดอร์ผู้ใหญ่อย่าง หนึ่ง-รณภร คณิวิชาภรณ์ และกอล์ฟ-กิติบดี ช่อทับทิม

บาร์นี้อยู่บนชั้นหนึ่งของตึกลิเบอร์ตี้

ช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อจน Backstage ต้องปิดตัว อ่อง (ชื่อเต็ม Chan Thar Aung) ไปทำงานร้านเบอร์เกอร์อยู่พักหนึ่ง จนสถานการณ์คลี่คลาย จึงได้ช่องเปิดบาร์ของเขาเองที่นี่ บาร์นี้อยู่บนชั้นหนึ่งของตึกลิเบอร์ตี้ พลาซ่า เชิงสะพานข้ามคลองแสนแสบ ก้นซอยทองหล่อใกล้จะถึงถนนเพชรบุรีอยู่แล้ว ตึกนี้บางคนอาจมองข้าม แต่ด้วยขนาดที่กว้างใหญ่พร้อมมีที่จอดรถ จึงเอื้อให้มีผับขนาดใหญ่ถึงปานกลางมาเปิดอยู่สองสามผับ ตกดึกตึกนี้น่าจะพลุกพล่านด้วยนักเที่ยวสายตื๊ด

Goombah ลูกค้าของที่นี่ไม่ใช่สายตื๊ดแน่ ๆ

แต่ดูจากทรงของ Goombah ลูกค้าของที่นี่ไม่ใช่สายตื๊ดแน่ ๆ เพราะบรรยากาศเงียบ สบาย สงบ ด้วยความมืดและการตกแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบาร์เทนเดอร์ทรงสุขุมอย่างอ่องและเพื่อน เพลงที่เลือกมาเปิดเบา ๆ ก็เป็นคอลเลกชั่นเพลงฮิตอย่างยุค 70s, 80s, 90s เป็นความไพเราะสายไม้ประดับที่ดีต่อใจ ทำให้บาร์นี้คือสถานที่ซึ่งเหมาะจะมานั่งคุยกันประสาเพื่อนฝูง และที่น่าสนใจก็คือ เท่าที่เห็น ลูกค้าของที่นี่กว่าครึ่งเป็นหญิงสาวซึ่งพิสมัยในจริตของเครื่องดื่มค็อกเทล

มาลองชิมค็อกเทลของที่นี่กันดีกว่า

Henry Hill ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่อง ผู้เปิดฉากด้วยประโยค “ผมนี่อยากเป็นนักเลงมาตั้งแต่จำความได้” เบอร์เบิน น้ำผึ้ง มะนาวเลมอนและไวน์แดงเข้าเครื่องเทศ คือรสชาติตัวแทนหนุ่มไฟแรง รักโรแมนติกและรักเพื่อน รสฝาดของแทนนินในไวน์แดงเพิ่มความสุขุมลุ่มลึก ซึ่งตามมาในช่วงท้าย ๆ ของเรื่องราวในหนัง

Karen ภรรยาสุดที่รักของเฮนรี ผู้หญิงรักแรง บ้าเลือดขึ้นมาก็เอาปืนขึ้นนกจ่อหน้าสามีได้ทั้งน้ำตา แก้วนี้หอมหวาน เริ่มด้วยกลิ่นของก้านโรสแมรีไปจนจบหมดแก้ว

Tommy เพื่อนรักของเฮนรี หนึ่งนาทีหัวเราะเอิ๊กอ๊าก อีกหนึ่งนาทีจิกหัวคนที่นั่งข้าง ๆ มากระแทกโต๊ะได้หน้าตาเฉย ในแก้วนี้จึงแทนความหุนหันซับซ้อนด้วยเหล้าหลายขนาน ทั้งเตกิลา วอดก้า และรัม รักษาสมดุลด้วยฝีมือและน้ำแพสชั่นฟรุตกับโค้กทำเอง
Friendship ค็อกเทลแห่งน้ำมิตรของเพื่อนร่วมแก๊งสามคน แก้วนี้นำวัตถุดิบหลากหลายอย่าง ดาร์กรัม อะเพอรอล กาแฟ น้ำสับปะรด มาไว้ด้วยกันอย่างแนบเนียน

Paul พี่ใหญ่ในแก๊ง แก้วนี้มีไรย์วิสกี้ วิสกี้อวลกลิ่นสโม้ก อะมาเรตโต ดรายเวอร์มุธ ออกมาเป็นค็อกเทลรสชาติ ‘ผู้ใหญ่’ ให้ความรู้สึกที่หนักแน่นกว่าแก้วอื่น ๆ

นอกจากนั้นยังมีค็อกเทลแก้วอื่น ๆ ซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กัน แต่เรามีกำลังพอจะชิมได้เพียงห้าแก้วนี้ ชั้นสองของ Goombah – the bar จัดไว้เป็นสัดส่วน ที่นั่งกำมะหยี่สีแดงท่าทางนั่งสบาย นั่งได้นาน ๆ ขึงม่านสีแดงเข้มสวยในความสลัว ผนังรายล้อมด้วยภาพประกอบของสุภาพบุรุษสุภาพสตรีจากนิตยสารยุค ’50s ให้บรรยากาศของการดื่ม บทสนทนาดี ๆ และความโรแมนติกซึ่งอาจเกิดขึ้นเหนือแก้วเหล้า นี่คือความน่าสนใจที่คอยคุณอยู่ที่บาร์(ไม่)ลับท้ายซอยทองหล่อแห่งนี้

Goombah – the bar
ตั้งอยู่ที่ 1000/64 สุขุมวิท 55 Liberty Plaza Building ชั้น 1
Facebook: https://www.facebook.com/goombahbkk
IG: Goombah the bar

Similar Articles

More