ทำความรู้จัก Victor Young ผู้ชายสายเทคที่สนุกกับการคอนเน็กต์ผู้คนให้เชื่อมถึงกัน

เกิดและโตที่อเมริกา เรียนโรงเรียนประจำที่สวิตเซอร์แลนด์ จบปริญญาตรีที่แคนาดา เดินทางมาแล้วหลายประเทศทั่วโลก และปัจจุบันเลือกใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทย ทั้งหมดนี้เป็นคำอธิบายแบ็กกราวนด์ชีวิต ‘วิกเตอร์ ยัง’ แบบย่นย่อที่สุด 

แต่เมื่อเป็นเรื่องงาน การอธิบายเพียงไม่กี่ประโยคอาจเป็นเรื่องยากกว่า เพราะวิกเตอร์เติบโตจากการทำงานสายเทคในซิลิคอนวัลเลย์ ก่อตั้งสตาร์ทอัพและเป็นผู้ก่อตั้ง Analog แพลตฟอร์มบล็อกเชน แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีความสนใจในวงการบันเทิงด้วย โดยเป็นทั้งโปรดิวเซอร์รายการบนโซเชียลมีเดีย เป็นคอเมเดี้ยน เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ และเป็นนักจัดอีเวนต์ที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับคนที่มาร่วมงานได้เสมอ

ความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เก็บเกี่ยวมาจากการใช้ชีวิตในประเทศต่างๆ และการท่องเที่ยวล้วนแต่เป็นส่วนผสมที่ทำให้วิกเตอร์เป็นนักเดินทางที่สร้างสีสันได้ในทุกที่ที่เขาไปและทุกงานที่เขาทำ ทั้งในแวดวงเทคและวงการบันเทิง

การใช้ชีวิตอยู่ในเมืองต่างๆ อย่างเบเวอร์ลี ฮิลส์ และกรุงเทพฯ มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างไรบ้าง

Victor: แพทเทิร์นร่วมกันอย่างหนึ่งในเมืองต่างๆ เหล่านี้ คือความเป็นเมืองที่พลุกพล่านและมีคนอาศัยอยู่มาก ผมพบว่าตัวเองทำงานได้ดีในสภาพแวดล้อมแบบนี้ นอกจากนี้ การได้พบเจอผู้คนหลายแบบ หลายเชื้อชาติในเมืองยังช่วยทำให้ผมกระปรี้กระเปร่า  เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นเบเวอร์ลี ฮิลส์ หรือกรุงเทพฯ ต่างก็มีอิทธิพลในการทำให้ผมกระตือรือร้นอยู่เสมอ ผมมองว่าถ้าต้องการประสบความสำเร็จทางธุรกิจ การได้เจอคนที่หลากหลายและการเพิ่มโอกาสให้ตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น ถ้าเป้าหมายของคุณเป็นแบบนี้ เมืองแบบที่ว่ามาเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

ประสบการณ์เดินทางที่น่าจดจำที่สุดของคุณมีอะไรบ้างและมีอิทธิพลต่อคุณอย่างไร

Victor: ผมเดินทางมาเยอะมาก ทั้งเดินทางคนเดียวและเดินทางกับเพื่อน หนึ่งในประสบการณ์ที่น่าจดจำที่สุดก็คือการเดินทางไปที่เมืองเคียฟ ประเทศยูเครน ซึ่งเป็นช่วงหลังจากเครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลน์ตกได้ไม่นาน ตอนผมบินไปที่นั่น จำได้เลยว่าเหตุการณ์นี้ยังทิ้งความหวาดกลัวไว้ให้ผู้คน การเดินทางไปเคียฟ ต่อด้วยมอสโคว์ และได้เห็นสิ่งต่างๆ เหล่านี้ด้วยตัวเอง ทำให้ประสบการณ์การเดินทางครั้งนั้นเป็นเรื่องที่น่าจดจำ ยังมีเมืองที่น่าสนใจอีกมากที่ผมเคยไปมา อย่างเช่นดูไบที่ผมมองว่าเป็นอัญมณีที่ซ่อนอยู่ของตะวันออกกลาง หลายเมืองในยุโรปตะวันออกก็น่าสนใจ อย่างเบลเกรดในเซอร์เบีย หรือบูคาเรสต์ในโรมาเนีย เมืองต่างๆ เหล่านี้คือส่วนหนึ่งของการเดินทางที่น่าจดจำมากที่สุด

เวลาไปเที่ยว ผมมักจะออกไปเดินเล่นตอนกลางคืนและสัมผัสวัฒนธรรมของเมืองต่างๆ บ่อยครั้งที่ผมกลายเป็นเพื่อนกับคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นไปโดยธรรมชาติ ผมไม่วางแผนก่อน แล้วไปด้วยความรู้สึกที่ว่า เราออกไปสำรวจเมืองนี้ดีกว่า

แง่มุมไหนของวัฒนธรรมไทยที่คุณซึมซับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่นี่

Victor: แง่มุมหนึ่งของวัฒนธรรมไทยที่ผมซึมซับนับตั้งแต่มาอยู่ที่นี่คือ ความสุภาพ ผมเกิดและโตที่อเมริกา ที่นั่นต่างจากที่นี่ คนไม่ได้สุภาพกันขนาดนั้น จะออกแนวอยากพูดอะไรก็พูด อยากทำอะไรก็ทำ ซึ่งในแง่หนึ่งก็เป็นเรื่องดี แต่ในบางครั้งก็อาจจะดูก้าวร้าวเกินไปนิด เพราะฉะนั้นผมจึงชื่นชมวัฒนธรรมไทยหลายเรื่อง อย่างเรื่องความอดทน โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ยุ่งยาก ความใจเย็นในสถานการณ์แบบนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมรักวัฒนธรรมไทย

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณสนุกที่สุดเวลาจัดงานอีเวนต์และเทศกาลต่างๆ และคุณทำอย่างไรให้มั่นใจว่างานนั้นประสบความสำเร็จ

Victor: เรื่องสนุกที่สุดสำหรับผมเวลาจัดงานต่างๆ คือการที่ผมช่วยให้แขกภายในงานได้สร้างคอนเน็กชั่นใหม่ๆ ไม่ว่าคอนเน็กชันนั้นจะช่วยในเรื่องธุรกิจ เรื่องการเข้าสังคม หรืออาจจะเป็นเรื่องความรักก็ได้ ที่พูดแบบนี้ก็เพราะว่าทุกคอนเน็กชันในชีวิตของผมช่วยเปิดประตูไปสู่โลกใหม่ๆ ทั้งโลกแห่งโอกาสและโลกแห่งการผจญภัย เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผม ผมอยากให้คนมางานแล้วรู้สึกว่า ถ้ามีงานที่ ‘วิกเตอร์ ยัง’ จัดอีกก็จะมาอีกแน่นอน เพราะรู้ว่ามาแล้วจะต้องได้อะไรกลับไป 

สิ่งที่ทำให้แน่ใจว่าทุกงานที่จัดจะเป็นไปตามเป้าหมายนี้ก็คือการมอบบริการระดับห้าดาวในแบบที่ถ้าตัวผมเองไปงานนี้ ผมจะเจออะไรที่ทำให้ว้าว ทำให้ตื่นเต้น การจัดงานต่างๆ สำหรับผมเน้นเรื่องคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

งานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ทำในเวลาว่างคืออะไร

Victor: ผมเป็นฟู้ดดี้ตัวยง ชอบอาหารมาก ถึงขนาดที่ผมจะไม่อยู่หรือย้ายไปเมืองไหนโดยที่ไม่คำนึงถึงเรื่องอาหารการกินของที่นั่นก่อนว่าเป็นอย่างไร ทั้งร้านอาหารและสตรีตฟู้ดข้างทาง ด้วยความเป็นฟู้ดดี้ทำให้งานอดิเรกของผมอย่างหนึ่งคือออกไปลองกินอาหารต่างๆ ทีละร้าน  นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมยังออกกำลังเยอะมาก ผมถนัดเล่นสกี อยู่เมืองไทยอาจจะเล่นสกีไม่ได้ก็จริง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมได้อยู่ท่ามกลางภูเขา อย่างเวลาไปญี่ปุ่นหรือกลับไปโคโลราโด ผมจะเล่นสกีตลอด ส่วนเวลาอยู่เมืองไทย คุณจะหาตัวผมได้เวลาผมไปออกกำลังกาย เล่นเทนนิส หรือไปทะเล เพราะเจ็ตสกีเป็นกีฬาอีกอย่างที่ผมชอบ กิจกรรมพวกนี้ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นงานอดิเรกของผมเวลาอยู่เมืองไทย

คุณมีวิธีในการอัปเดตตัวเองให้ทันเทรนด์ต่างๆ อย่างไรบ้าง ทั้งในสายเทคและวงการบันเทิง

Victor:คิดว่าวิธีในการอัปเดตตัวเองให้ทันเทรนด์ต่างๆ ทั้งเรื่องเทคและเรื่องบันเทิง ก็น่าจะเหมือนๆ กับคนอื่น นั่นคือการใช้ Twitter ผมคิดว่าทวิตเตอร์เป็นช่องทางที่ดีสำหรับการติดตามความเคลื่อนไหวในสายเทค ฟอลโลว์สำนักข่าวบางเจ้า แล้วก็ฟอลโลว์ YouTuber ที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องรุ่นล่าสุด หรือโทรศัพท์ที่เพิ่งลอนช์ ส่วนสายบันเทิงผมน่าจะใช้ Instagram เยอะที่สุดในการฟอลโลว์คนในวงการและติดตามเทรนด์ นอกจากนี้ TikTok กับ YouTube ก็เป็นอีกสองช่องทางที่ผมใช้

Similar Articles

More