‘กาเบรียล อัตตาล’ นายกฯ คนล่าสุดของฝรั่งเศสผู้เผยว่าตนเป็น LGBTQ+

เราขอพักข่าวแฟชั่นและข่าวบันเทิงมาพูดถึงเรื่องการเมืองโลกกันบ้าง เพราะล่าสุดมีข่าวใหญ่ของจากทวีปยุโรปที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์อยู่ตอนนี้ Emmanuel Macron (เอ็มมานุเอล มาครง) ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้แต่งตั้งให้ Gabriel Attal (กาเบรียล อัตตาล) อดีตโฆษกรัฐบาลและรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาวัย 34 เป็นนายกรัฐมนตรีของแดนน้ำหอม ซึ่งเขาเป็นนายกคนแรกที่เป็นชาว LGBTQ+ อีกทั้งยังเป็นนายกรัฐมนตรีและผู้นำของฝรั่งเศสที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส

การเปลี่ยนแปลงสู่ภาพลักษณ์ที่โอบรับความหลากหลาย

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ต้องการปรับภาพลักษณ์ใหม่ของรัฐบาลชุดนี้ก่อนการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปและโอลิมปิกปารีส 2024 โดยเขาได้ปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ นอกจากนั้นยังเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อสู้กับอำนาจของฝ่ายขวาจัดที่กำลังขยายตัวในยุโรป หวยเลยมาออกที่กาเบรียล อัตตา

โดยเขาได้มาแทน Elisabeth Borne (เอลีซาแบ็ต บอร์น) ที่ยื่นหนังสือลาออกในวันจันทร์ที่ผ่านมาพร้อมกับคณะรัฐมนตรีชุดเดิม เพราะอดีตโฆษกรัฐบาลและรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาคนนี้นั้นเป็นรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในคณะครม. ของมาครง ซึ่งการที่มาครงแต่งตั้งเขาเข้ามารับตำแหน่งสำคัญนี้ก็น่าจะเป็นเพราะการเรียกฐานเสียงจากประชาชนชาวฝรั่งเศส

‘กาเบรียล อัตตาล’ กับอุปสรรคในฐานะนายกฯ ที่อายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศส

ถึงอย่างไรก็ตามถึงแม้เขาจะได้รับความนิยมในฐานะครม. ของมาครง แต่ว่าก็มีนักวิจารณ์ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อประสบการณ์การทำงานของเขา รวมไปถึงพื้นเพที่เป็นคนปารีสตั้งแต่กำเนิด นั่นอาจจะทำให้เขาไม่ได้เข้าใจถึงความต้องการประชาขนฝรั่งเศสในต่างจังหวัด แถม Marine Le Pen (มารีน เบอเพน) คู่แข่งทางการเมืองของมาครงและอัตตาลยังได้ออกมาทวีตผ่าน X ว่า “เราจะสามารถคาดหวังอะไรได้จากนายกรัฐมนตรีคนนี้? ไม่มีเลย”

แถมประธานาธิบดีเอ็มมานุเอล มาครงนั้นได้เสียเสียงข้างมากในรัฐสภาไปให้กับฝ่ายอื่นๆ ไป ทำให้เป็นเรื่องยากมากสำหรับพวกเขาเพราะถึงแม้ในสภาของฝรั่งเศสประธานาธิดีจะเป็นผู้แต่งตั้งนายกฯ ได้ แต่ก็ต้องได้รับการรับรองจากทางสภาฝรั่งเศส ทำให้จุดเริ่มต้นก็เป็นความยากของพวกเขาแล้ว มาครงเลยใช้อำนาจพิเศษทางรัฐธรรมนูญในการผ่านกฏหมาย

Similar Articles

More