5 เกมฟุตบอลยอดเยี่ยมและยังคงเป็นที่สุดตลอดกาล

Words: Attakorn Kamonwat

เฮ้ย! ฟีฟ่าสักตาปะ! ประโยคคุ้นหูของเกมเมอร์สายฟุตบอลที่พอได้ยินปุ๊บก็จะหันหน้ามองตากันและรู้กันทันที …รู้ว่ามันจะไม่จบในตาเดียวแน่นอน (ฮ่าๆ) หันมองนาฬิกาอีกทีก็เช้าแล้วครับ และแน่นอนว่าเกมฟุตบอลที่ฮิตที่สุดในโลกตอนนี้คงหนีไม่พ้นเกมซีรีส์ FIFA ที่พอหน้าปฏิทินวนมาถึงปลายเดือนกันยาเข้าต้นเดือนตุลา ภาคใหม่ที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คนติดเกมนี้กันงอมแงมหลัก ๆ เลยก็คือ ลิขสิทธิ์ฟุตบอลจากทั่วโลกแทบทั้งหมดรวมอยู่ในเกมนี้เกมเดียว แต่พอถึงปลายปีนี้อาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะทาง FIFA และ EA Sports ตัดสินใจแยกทางกันด้วยเหตุผลทางธุรกิจ ทำให้แฟน ๆ ยังต้องรอติดตามเกมใหม่อย่าง EA Sports FC กันต่อว่า หลังจากแยกทางกับ FIFA แล้วจะเป็นยังไงต่อ

แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น วันนี้คอลัมน์ The Games ของเราไม่ได้พูดถึงเกม FIFA อย่างเดียว แต่เราจะรวบรวม 5 เกมฟุตบอลที่ดีที่สุดตลอดกาลในความคิดเห็นของพวกเรามาฝากทุก ๆ คนกัน จะมีเกมอะไรบ้าง และตรงใจใครบ้างไหม ติดตามอ่านไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

International Superstar Soccer (1994)

เริ่มกันที่เกมฟุตบอลยุคแรก ๆ เลยกับเกม International Superstar Soccer หรืออีกชื่อหนึ่งคือ World Soccer Perfect Eleven จาก Konami ค่ายเกมยักษ์ใหญ่แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย ประเทศญี่ปุ่น บนเครื่อง SNES หรือ Super Famicom ที่คนไทยรู้จักกันดี ซึ่งก่อนหน้าเกมนี้บนเครื่อง Famicom ก็จะมีเกมฟุตบอลที่มาจากการ์ตูนอย่างพวกกัปตันซึบาสะ หรือคุนิโอะซ็อกเกอร์ ซึ่งจริงๆ ก็ยังดูไม่ค่อยสมจริงเท่าไร ทำให้การมาของเกม International Superstar Soccer ที่เริ่มเอาข้อมูลพวกชื่อนักเตะระดับโลกมาใช้ รวมไปถึงการพัฒนาระบบการเล่นให้มีความสมจริงมากขึ้น ให้อารมณ์เกมอาร์เคดนิด ๆ ได้ความสนุกมากขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมฟุตบอลให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม

World Soccer: Winning Eleven 10 (2006)

ต่อกันที่เกมถัดมาที่เราขอข้ามยุคมาบนเครื่องเกม PlayStation 2 กันเลยกับเกม World Soccer: Winning Eleven 10 หรืออีกชื่ออย่าง Pro Evolution Soccer 6 เชื่อว่าเมื่อก่อนเกมนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเกมยอดฮิตของคนไทย อยากท้าอะไรเพื่อนสักอย่างก็คงต้องหันไปบอกเพื่อนว่า “วินนิ่งไหมสาส” แล้วพุ่งตรงไปที่ร้านเกมกันทันที ซึ่งเกมนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในยุครุ่งเรืองของเกมฟุตบอลด้วยการพัฒนาที่โดดเด่นเอามาก ๆ ในหลายเรื่อง ตั้งแต่กราฟิกไปจนถึงระบบการเล่น เช่น การจ่ายบอล การเคลื่อนที่ และการยิงประตู รวมไปถึงพวกลูกเล่นและรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในโลกฟุตบอล ที่ทำให้เกมภาคนี้กลายเป็นหนึ่งในตำนานเกมฟุตบอลบนเครื่อง PlayStation 2

Championship Manager 03/04 (2003)

เกมที่ 3 เราขอคั่นจากเกมแนว Simulation มาเป็นเกมฟุตบอลแนว Management หรือว่าง่าย ๆ ก็คือเกมแนวผู้จัดการทีมอย่าง Championship Manager 03/04 ที่ถ้าเอาไปถามเด็กยุคใหม่ ๆ น่าจะไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว แต่อาจจะคุ้นหูกันในชื่อ Football Manager มากกว่า ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วทั้งสองเกมนี้มีผู้พัฒนาบริษัทเดียวกันคือ Sports Interactive โดยความโดดเด่นของเกมประเภทนี้คือจะให้คุณรับบทเป็นผู้จัดการทีม พาทีมที่คุณรักไปสู่ความสำเร็จ ด้วยการบริหารจัดการภาพรวมทั้งหมดของสโมสร สำหรับจุดเด่นหลัก ๆ ของ CM 4 ก็คือมีลีกฟุตบอลทั่วโลกมากมายให้เราได้เลือกเล่น รวมไปถึงคุณสมบัติใหม่อย่างเอ็นจิ้นจำลองการแข่งขันแบบ 2 มิติ หรือจุดกลม ๆ เตะบอลไปมาที่เราเคยเห็นกันในเกมนั่นแหละ สุดท้ายแล้วก็ต้องบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นเกมภาคไหนในซีรีส์นี้ ทุกคนก็น่าจะเห็นตรงกันว่า นี่คือเกมที่ “ดูดเวลาชีวิต” มาก ๆ เกมหนึ่ง เพราะคิดว่าจะเล่นแป๊บเดียว คุมแค่แมตช์สองแมตช์ สรุปอีกทีคือเล่นยันเช้าครับ 

FIFA Street 2 (2006)

กลับมาที่เกมฟุตบอลแนว Simulation แต่ไม่ใช่เตะกันในสนามนะ แต่เตะกันข้างถนนแทน อ่านไม่ผิดครับ เตะกันข้างถนนจริงๆ ! กับเกม FIFA Street 2 ที่ในช่วงที่เกมฟุตบอลสนามใหญ่จาก EA Sports ยังสู้ค่ายญี่ปุ่นอย่าง Konami ไม่ได้ พวกเขาก็เริ่มพัฒนาเกมฟุตบอลข้างถนนมาตั้งแต่ FIFA Street ภาคแรก จนมาฮิตถล่มทลายสุด ๆ ในภาคที่ 2 สำหรับการเล่นฟุตบอลตามข้างถนนถือเป็นจุดเริ่มต้นของนักเตะชื่อดังหลายคน โดยจุดเด่นของเกมนี้ก็คือการยกเอาสตรีตฟุตบอลมาไว้ในเกม อะไรที่คุณทำไม่ได้ในเกม FIFA ปกติ สามารถทำได้ในเกมนี้ เช่น การเข้าเสียบสกัดยังไงก็ไม่ฟาวล์ การเล่นท่าเท่ ๆ ที่เราเห็นกันตามคลิปไวรัล และความเว่อร์แบบการยิงด้วยความแรงเกินมนุษย์เมื่อพลังเต็มหลอด ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณสามารถหาได้ในเกมที่ชื่อว่า FIFA Street 2

FIFA 10 (2009)

ปิดท้ายกันด้วยเกมฟุตบอลซีรีส์ยอดฮิตที่ยังอยู่ยงคงกระพันเสมอมาอย่าง FIFA โดยภาคที่เราหยิบยกมาและคิดว่าดีที่สุดคือ FIFA 10 อย่างที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าจุดเด่นของเกม FIFA ที่ทำให้ยืนเป็นเบอร์ 1 ในทุกวันนี้ก็คือ ลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ในโลกฟุตบอล ทั้งลีกการแข่งขัน ทีม ชุดแข่ง รองเท้าสตั๊ด ลูกฟุตบอล และสนามฟุตบอล ทุกอย่างมีให้ครบหมด สมใจคนที่อยากได้ความสมจริง สำหรับสิ่งที่ทำให้ FIFA 10 กลายเป็นเกมฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของ EA Sports ก็คือความกลมกล่อมทุกอย่างตั้งแต่การนำเสนอ บรรยากาศเกม เกมเพลย์ที่สมจริง ไปจนถึงเรื่องเพลงประกอบที่ลงตัวไปหมด ทำให้บรรดานักวิจารณ์ต่างพร้อมใจกันเทคะแนนสูง ๆ ให้แทบจะทุกสำนัก อย่างเช่น Metacritic สื่อเกมชื่อดังก็ยังให้คะแนนภาคนี้ไปถึง 90 จาก 100 คะแนนเต็ม ซึ่งเราเองก็เห็นด้วยเหมือนกันว่า FIFA 10 คือภาคที่ดีที่สุดในเกมซีรีส์นี้

Similar Articles

More