เรียบแต่โก้! Ferragamo Fall/Winter 2023 ผลงานที่สองของ Maximilian Davis

Maximilian Davis ดีไซเนอร์ผิวดำเลือดใหม่ไฟแรงผู้คุมบังเหียน Ferragamo แบรนด์เครื่องหนังและแฟชั่นชั้นจากนำอิตาลี หลังจากเข้ามาคุมบังเหียนก็ได้ฉีกภาพลักษณ์พร้อมหั่นชื่อ Salvatore Ferragamo เหลือเพียง Ferragamo อย่างที่เห็นในปัจจุบัน แถมยังเปลี่ยนฟอนต์ และเลือกใช้สีแดง Pantone 3546C ให้เป็นสีเอกลักษณ์ใหม่ประจำเฮาส์

ผลงานคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 จัดขึ้นที่ Milan Convention Center หรือ MiCo สถานที่ที่แบรนด์เคยใช้ถ่ายทำแคมเปญ ร่วมกับ Wim Wenders สำหรับฤดูกาล Fall/Winter 2021 โดย Paul Andrew ภายในอาคารตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมกำแพงเหล็กโดย Richard Serra ที่ชวนให้คิดถึงสิ่งประดิษฐ์จากโลกเก่าที่ถูกทิ้งร้างให้ผ่านกาลเวลาจนมีเอกลักษณ์ หรือเป็นอะไรที่ดูเรียบง่ายแต่ล้ำอนาคตราวกับสถาปัตยกรรมจากต่างดาวไม่ก็ในภาพยนตร์แนวไซไฟ

สิ่งที่โดดเด่นสดุดตารองจากฉากเหล็กสูงตระหง่านคงหนีไม่พ้นบรรดากระเป๋าที่เหล่าโมเดลนำเสนอบนรันเวย์ ทั้งที่เป็นรุ่นใหม่ Geometric, Bangle และ Cut-Out รวมไปถึงการนำรุ่นฮิตในอดีตอย่าง Wanda, Gancini Hobo และ Tote มาขยายขนาดให้สะดุดตากว่าในซีซันที่ผ่านๆมา

แม็กซิมิเลียน เดวิส ยังคงสานต่อปณิธานในการเป็นแบรนด์ผลิตรองเท้าสำหรับดาราชื่อดังของโลกฮอลลีวูด นอกจากการเชิญเหล่าเซเลบริตี้ระดับโลก อาทิ Uma Thurman, Soyeon วง (G)I-DLE, Evan Mock และ Lee Jeno วง NCT มานั่งประจำตำแหน่งฟรอนต์โรว์แล้ว เขายังได้แรงบันดาลใจมาจากลูกค้าระดับไอคอนแห่งวงการ อาทิ Sophia Loren, Audrey Hepburn และ Marilyn Monroe การแต่งกายของดาวค้างฟ้าส่งผลให้แม็กซิมิเลียนมีภาพร่างแห่งจินตนาการที่ชัดเจนในการออกแบบเสื้อผ้าสตรี

ในส่วนฟากฝั่งผู้ชายนั้นเน้นสไตล์เทเลอร์คัตคมที่ไม่แน่ว่าแม็กซิมิเลียนอาจจะได้แรงบันดาลใจจาก Rudolph Valentino หรือ Charlie Chaplin ผู้ซึ่งเคยสวมรองเท้าโดยฝีมือของ Salvatore Ferragamo ผู้ก่อตั้งเฮาส์ก็เป็นได้ “ผมเล่นกับดีเอ็นเอของแบรนด์เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากยุค ’80s และ ’90s … อย่างยุค ’90s ที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในขณะนี้ และผมต้องการให้ดูร่วมสมัย” เขาให้สัมภาษณ์กับ WWD

แม็กซิมิเลียนผสมผสานกลิ่นอายฟิวเจอร์ริสม์ที่ดูแปลกตาด้วยโครงชุด วัสดุ และการสร้างวอลลุ่ม ทำให้ผลงานของเขามีกลิ่นอายแบบโลกเก่าที่ดูทั้งร่วมสมัยและล้ำยุคในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังคงรักษมาตรฐานการตัดเย็บเทลเลอร์สุดคม การใช้สีแบบโมโนโครมาติกในเฉดสีสุขุมอย่าง ดำ น้ำเงินกรมท่า ฟ้า และเทา สอดแทรกด้วยสีสดอย่างสีเหลือง และไฮไลต์ด้วยแดงอัน เอกลักษณ์ใหม่ที่เขาตั้งใจสร้างขึ้นตั้งแต่ในคอลเล็กชั่นที่ผ่านมา

Similar Articles

More