ทำไมหนังต้นทุนน้อย ‘Everything Everywhere All At Once’ จากค่าย A24 ถึงกวาดออสการ์ไปมากที่สุดในปี 2023 

ต่อจากนี้หนังอินดี้จะไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับคุณอีกต่อไป เพราะหนังหลายเรื่องรวมถึง Everything Everywhere All At Once (ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส) ที่อยู่ภายใต้สังกัด A24 ค่ายอินดี้แห่งยุค ก็ต่างโดดเด่นด้วยตัวเองจนคุณต้องดิ้นรนหาช่องทางชมให้ได้ (แค่นั่นเอง) 

การสร้างหนังอินดี้มิติใหม่ของ A24 คือการลดความเข้าใจยากแบบวันวาน เปลี่ยนมาเล่าเรื่องให้ทัชใจคนดูง่ายแบบไม่รู้ตัวว่าอินตอนไหน เป็นผลผลิตจากเทสที่ดีของทีมงานสร้างภาพยนตร์มาถ่ายทอดผ่านองค์ประกอบศิลป์ที่ทำการบ้านอย่างหนักหน่วง บทละครที่นักเขียนรู้ซึ้งถึงความเป็นมนุษย์แล้วถ่ายทอดออกมาอย่างละเอียด และการคัดสรรนักแสดงที่ใช่ที่สุด ไม่ใช่แค่ความคล้ายกับตัวละคร แต่ต้องเป็นผู้ซึ่งรักในอาชีพของตัวเองด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้หนังต้นทุนน้อยกลายเป็นงานชิ้นเอกเข้าตากรรมการหลายเวที แล้วกวาดรางวัลไปอย่างต่อเนื่อง และดูเหมือนว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย (งานนี้หนังต้นทุนสูงแอบหนาวกันบ้างแหละ)

Courtesy of SF Cinema

Everything Everywhere All At Once (ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส)

ความฮือฮาในค่ำคืนงานออสการ์ 2023 ที่ผ่านมา Everything Everywhere All At Once หรือชื่อภาษาไทยว่า ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส ผลงานปราชัยล่าสุดจากค่าย A24 ที่สร้างรายได้จากการเข้าฉายเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วทั่วโลกมากที่สุดของค่ายถึง 80.9 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,800 ล้านบาท และปี 2023 ประกาศศักดาใหม่ด้วยการคว้ารางวัลออสการ์ ครั้งที่ 95 ได้มากที่สุดถึง 7 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม จาก Daniel Kwan (แดเนียล ควาน) และ Daniel Scheinert (แดเนียล ไชเนิร์ต), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก Michelle Yeoh (มิเชล โหย่ว), นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จาก Ke Huy Quan (คี ฮุย ควน), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จาก Jamie Lee Curtis (เจมี ลี เคอร์ติส), บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยม หลังจากค้นรางวัลมาก่อนหน้านี้มากมาย

อ่านเพิ่มเติม: รวบตึงผลประกาศรางวัล OSCARS 2023 กันก่อนเช็คลิสต์ไล่ดูให้ครบ

Courtesy of HBO

หนังทุนต้นน้อย แต่ล้นด้วยคุณภาพ

ในยุคที่เงินเท่านั้นที่ knock everything… จริงๆ ต้นทุนเพียง 25 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 900 ล้านบาทในการสร้างหนัง ‘Everything Everywhere All At Once’ มาน็อตค่ายใหญ่ให้ขนลุกซู่ ตั้งแต่เลือกบทภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวเอเชียที่ต้องสู้ชีวิตของการทำงานในอเมริกาจากการโดนเหยียดเชื้อชาติ และบทบาทความเป็นผู้หญิงเอเชียที่ถูกลดทอน แต่มวลรวมของเรื่องนี้ยังคงรักษาความเป็นหนึ่งเดียวของครอบครัวตามแบบคนตะวันออกได้อย่างเหนี่ยวแน่นในพื้นที่ต่างวัฒนธรรมออกมาได้ดี

Courtesy of HBO

การเล่าเรื่องสุดเจ๋ง ผ่านโลกคู่ขนาน

การใช้มัลติเวิร์สหรือโลกคู่ขนานมาเป็นเส้นเรื่องในการเล่า ทำให้องค์ประกอบศิลป์ของเรื่องนี้มีความแฟนตาซีบ้าง ย้อนยุค ‘70s ‘80s บ้าง เรโทรบ้าง กลายเป็นสีสันที่สายศิลป์ทั้งหลายควรเสพอย่างยิ่ง

Courtesy of HBO

ตัวละครสุดคูล คัดมาแต่คนที่ใช่

“ต้องเป็น ‘มิเชล โหย่ว’ นักแสดงชาวมาเลเซีย ผู้รับบทนักแสดงนำของหนังเรื่องนี้เท่านั้น” ความตั้งใจอย่างแน่วแน่ของผู้กำกับที่ต้องการเธอมาถ่ายทอดความเป็นสาวเอเชียที่ต้องแบกบทบาทความเป็นผู้หญิง แม่ และภรรยา เพราะผลงานที่ผ่านมาของมิเชล โหย่วก็การันตีเลยว่าไม่มีใครเหมาะกับบท Evelyn ได้เท่ากับเธอแล้ว และเรื่องนี้จะไม่สมบูรณ์แบบเลยถ้าขาดนักแสดงสมทบมากความสามารถอาทิ คุณสามีของเธอ รับบทโดย คี ฮุย ควน ที่คืนจอในรอบ 20 ปี (หลังจากเคยคว้าออสการ์ 2002 ) และ เจมี ลี เคอร์ติส เจ้าหน้าที่สรรพากรที่เป็นภาพลักษณะแบบ Stereotype สุดๆ 

Courtesy of HBO
Courtesy of HBO

ความสนุกหรรษาของเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งแง่มุมตลกร้ายที่ชาวแอลเมนควรดูโดยไม่ต้องลดลิสต์รอวันว่างชมได้แล้ววันนี้ทางช่อง HBO และ HBO GO

Similar Articles

More