#ELLEMENvoices พูดคุยกับ TAMP ถึงเพลงใหม่ล่าสุดและตัวตนเบื้องหลังผลงาน

ศิลปินน้องใหม่แห่งค่าย NEW WAV. Entertainment ที่กำลังมาแรง ‘TAMP’ หรือ ‘แทมป์-พงษ์ประวิตร ศรีธรรมธนา’ สร้างกระแสไวรัลทั่วโลกออนไลน์ เมื่อไม่นานมานี้เขาได้ไปออกรายการ I Can See Your Voice Thailand (T-pop) ในฐานะศิลปินเสียงไพเราะที่ทำให้สาวๆ เกิร์ลกรุ๊ป ‘4EVE’ ออกอาการเขินหนักและสร้างมนต์สะกดไปทั่วประเทศ

‘TAMP’ ปล่อยเพลงในสไตล์ที่ตัวเองถนัด โดดเด่นด้วยแนวเพลง R&B ผสานกลิ่นอายป๊อป และฮิปฮอปลง EP Debut ผลงานชุดแรกในชีวิตภายใต้ชื่อ ‘TEMPTED’ ประกอบด้วย 4 แทร็กที่เขาเขียนเนื้อร้องด้วยตัวเอง Cypher, Chances (ถ้าบังเอิญได้เจอ), กังวล (Don’t Worry) ft. Muon ATLAS และ Sounds และสำหรับใครที่อยากรู้จัก TAMP มากยิ่งขึ้นต้องห้ามพลาดกับบทสัมภาษณ์จากแอลเมน

ELLE MEN: ที่มาของชื่อ TAMP มาจากอะไร? 
TAMP: ชื่อเล่นจริงของผมเลยคือ TAMBA (แทมปา) เพราะว่าคุณพ่อ-คุณแม่ผมไปเจอกันที่เมืองแทมปา รัฐฟลอริดาครับ

ELLE MEN: ก่อนที่จะมาเป็นศิลปินเพลงเคยทําอะไรมาก่อน?
TAMP: มีรับงานถ่ายแบบบ้างเล็กๆ น้อยๆ ผมเคยไปแคสงานซีรีส์มาบ้างเหมือนกัน เพราะผมเรียนด้านการแสดงมาจากมหาวิทยาลัยเลยพอมีพื้นฐานมาบ้างครับ

ELLE MEN: ได้ยินมาว่าเคยทำเพลงให้กับศิลปินคนอื่นด้วยใช่ไหม?
TAMP: มีวง ATLAS แล้วก็วง Phychic Fever จากญี่ปุ่นครับ ผมได้มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นไปร้องไกด์ให้เขา และผมก็เขียนแต่งเพลง ‘แกล้งลืม’ ให้กับวง ATLAS

ELLE MEN: บรรยากาศตอนถ่ายทำรายการ I Can See Your Voice เป็นอย่างไรบ้าง? 
TAMP: คําแรกที่ลอยเข้ามาในหัวผมเลยคือ ‘หนาว’ ครับ (หัวเราะ) เพราะในสตูดิโอเปิดแอร์เย็นมาก ในตอนนั้นเป็นครั้งแรกของผมที่ขึ้นเวทีรายการโทรทัศน์ ผมเลยมีความประหม่านิดหน่อย แถมตอนนั้นผมไปถ่ายรูปกับ 4EVE แล้วก็ได้เห็นแฟนคลับ For Aye ที่มากันเยอะมาก แต่ว่าพอขึ้นไปบนเวที พี่ๆ และแฟนคลับน่ารักกับผมมาก ผมเลยเอ็นจอยแล้วก็ไหลไปกับพวกเขา แต่เสียดายมากในตอนตอนนั้นไม่ได้คุย (กับ ​4EVE) กันเลยครับ แต่ผมก็ได้มีโอกาสได้คุยกับพี่ๆ คนอื่นซึ่งทุกคนน่ารักแล้วก็เฟรนด์ลี่มาก ซึ่งทำให้ผมประหม่าน้อยลงครับ

ELLE MEN: ผลงานล่าสุด TEMPTED วางคอนเซปต์ไว้อย่างไร? 
TAMP: อีพีแรกของผมได้เป็นตัวเองมากที่สุด TEMPTED สื่อถึงคำว่าการที่เราอยากจะทำอะไรบางอย่างซึ่งทั้ง 4 ซิงเกิล ผมคิดว่ามีความรู้สึกแบบนั้น เช่น ‘ถ้าบังเอิญได้เจอ’ คือการที่เราอยากจะพูดคำๆ หนึ่งหลังจากที่เราได้เสียเค้าไปแล้ว (คนรัก) ถ้าได้เจอกันอีกสักครั้งเรายังจะอยากพูดคำนั้นออกไปได้ไหม หรือ ‘กังวล‘ ก็ตามชื่อเลยครับ แต่ส่วนผมว่ามันตีความได้หลายแบบ อาจจะเป็นการบอกให้อีกฝ่ายไม่ต้องกังวล เพราะเรามาดีนะไม่ได้มาหวังอะไร 

ELLE MEN: หลายคนอยากให้ ‘NINO’ มีส่วนร่วมในเพลง เคยมีการพูดคุยอะไรบ้างไหม? 
TAMP: โอ้! บ่อยมากเลยครับแบบว่าทุกเพลงเลย พี่นีโน่จะมีส่วนช่วยในการแนะนำ แล้วผมแล้วเอากลับไปเกลาๆ ให้ออกมาเป็นแนวที่โอเคที่สุดครับ อีกคนนึงเลยที่ช่วยผมได้มากเลยก็คือพี่ ‘Ben Bizzy’ ผมได้ซึมซับอะไรจากพี่เขาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเมโลดี้ การเขียนเนื้อเพลง หรือว่าการทํางานครับ ผมต้องขอขอบคุณพวกพี่ๆ เขามากจริงๆ ครับ

ELLE MEN: ในเพลง ‘กังวล‘ ทําไมถึงชวน Muon ATLAS มาทําเพลง?
TAMP: ผมรู้จักกับ Muon มาสักพักหนึ่งแล้ว หลายปีแล้วเราเคยเรียนร้องเพลง เรียนเต้นด้วยกัน พอยิ่งอยู่ในช่วงขั้นตอนของการทำเพลงได้เลยทำให้เราได้คุยกันมากขึ้น แล้วก็ไปออกกำลังกายด้วยกัน ผมสัมผัสได้เลยว่า Muon ยังมีอีกหลายอย่างที่อยากจะพูดออกมาซึ่งมุมที่คนยังไม่เคยเห็น ผมคิดว่าเขาเป็นคนที่เหมาะที่สุดแล้วสำหรับเพลง ‘กังวล‘ หลายคนก็อาจจะเคยไม่ได้เห็น Muon ในมุมที่โตขึ้น

ELLE MEN: ชอบเนื้อเพลงท่อนไหนของเพลง ‘กังวล‘ มากที่สุด?
TAMP: โห! ผมชอบทั้งหมดเลยครับ แต่ถ้าให้เลือกก็ต้องตอบว่าเป็นท่อนฮุคครับ ‘เธอไม่ต้องกังวลอะไรหรอกพอเป็นไปได้ไหมให้เราสองคนได้ไปต่อ …’ ความหมายก็ตรงตัวเลยครับ

ELLE MEN: แล้วเพลง ‘Sounds‘ มีเนื้อหาอย่างไรบ้าง? 
TAMP: เนื้อมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีความเซ็กซี่ในอีกรูปแบบหนึ่ง 

ELLE MEN: ใน 4 เพลงนี้ชอบเพลงไหนมากที่สุด?
TAMP: เลือกยากมากครับ แต่ถ้าผมต้องเลือกน่าจะชอบ ‘กังวล‘ กับ ‘Sounds‘ มากที่สุดครับ 

ELLE MEN: ความรู้สึกแรกที่ได้มีผลงานเป็นของตัวเองเป็นอย่างไร?
TAMP: ดีใจแล้วก็ตื่นเต้นมาก! เพราะผมชินกับการทําเบื้องหลังมาตลอด ผมเริ่มจากการที่ทําเพลงในห้อง แล้วพอได้มีโอกาสอยู่หน้ากล้องหรือว่าเป็นศิลปินแบบเต็มตัวเลยรู้สึกตื่นเต้นมาก แล้วก็ลุ้นมากด้วยครับว่าอนาคตของเราจะไปในทางไหน

ELLE MEN: สถานที่ที่ชอบสำหรับการแต่งเพลง?
TAMP: ผมว่าน่าจะเป็นในห้องนอนของผมนะครับ เพราะว่าผมเป็นคนค่อนข้างแบบ homebody นิดหน่อยเลยชอบคิดเพลงอยู่ในห้องนอน แต่ก็จะมีในสตูดิโอด้วยครับ 

ELLE MEN: แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงมาจากอะไร? 
TAMP: จริงๆ ก็มาจากประสบการณ์ตรงของผมเอง แต่ก็จะมีมาจากคนรอบข้างด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พี่ หรือว่าคนรู้จักครับ ผมหยิบนำมาเป็นอินสไปเรชั่นในการเริ่มต้นเขียนเพลง บวกกับจินตนาการของผมที่ค่อนข้างสูงนิดนึง (หัวเราะ)

ELLE MEN: ชอบช่วงเวลาไหนมากที่สุด?
TAMP: ผมชอบเวลาที่ตัวเองได้ร้องเพลง (หรือ) ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ผมรู้สึกได้ว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ผมได้เป็นตัวเองมากที่สุด ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าเป็นเสน่ห์ได้หรือเปล่า แต่ผมแฮปปี้มากครับเวลาได้ทำเพลง

ELLE MEN: ถ้าให้เปรียบเพลงของ TAMP เข้ากับ ‘แฟชั่น’ คิดว่าแนวเพลงคือสไตล์ไหน? 
TAMP: ผมคิดว่าคงเป็นแนวแบบใส่กางเกง Baggy ที่มีความสตรีทนิดนึง โดยส่วนตัวผมก็ชอบแนวสตรีท แต่ก็ชอบลองอะไรใหม่ๆ ไปเรื่อยครับ

ELLE MEN: ไอเทมชิ้นไหนที่บ่งบอกความเป็นตัวเองมากที่สุด?
TAMP: เสื้อกล้ามครับ ผมว่ามันแมตช์เข้ากับอะไรหลายอย่างเลย ใส่กับสูทก็ได้ ใส่กับเสื้อคลุมก็ได้ สำหรับผมแล้วใส่ได้กับทุกอย่างเลยครับ

ELLE MEN: ไอเทม 3 ชิ้นที่ขาดไม่ได้เลย?
TAMP: อันดับแรกเลยคือ ‘กุญแจรถ’ เพราะผมชอบขับรถมาก ชิ้นต่อมา ‘บัตรเครดิต’ เวลาไปซื้อของแล้วรูดบัตรมันเร็วดี เพราะผมเป็นคนไม่ชอบพกเงินสด แล้วก็ ‘ยากันแดด’ เขาเรียกว่าอะไรนะครับ ‘ครีมกันแดด’ (หัวเราะ) ขอเพิ่มอีกหนึ่งชิ้นนะครับ ‘ลิปบาล์ม’ เพราะว่าผมเป็นคนปากแห้งง่ายมาก อ๋อ! โทรศัพท์ด้วยอีกหนึ่งชิ้นด้วยแล้วกัน รวมก็ 5 ชิ้นแล้วครับ (หัวเราะ)

ELLE MEN: นอกจากงานเพลงที่ปล่อยมาแล้วในอนาคตแฟนๆ จะได้เห็นเราในมุมอื่นอีกไหม?
TAMP: แน่นอนครับ ผมรู้สึกว่าผมไม่อยากอยู่กับอะไรเดิมๆ อยากทดลองทำสิ่งใหม่ๆ เช่น ทำเพลงแนวใหม่ไม่ว่าจะเป็น ป๊อป, ฟังก์, เร็กเก้ หรืออาจจะเป็น ร็อค ก็ได้ ผมอยากลองทำให้ครบทุกอย่าง เพราะดนตรีไม่ควรมีอะไรตายตัว สุดท้ายนี้ผมอยากฝากให้ทุกคนเข้าไปดูเอ็มวีครับเพลง ‘กังวล‘ เพราะทุกคนตั้งใจทำเพลงนี้มาก แล้วก็ EP TEMPTED ของผมเองที่เพิ่งปล่อยออกมา รับรองว่าทุกคนจะเอนจอยเป็นแนวเพลงใหม่ๆ ที่ทุกคนน่าจะยังไม่เคยฟัง แล้วก็ติดตามอัปเดทเกี่ยวกับตัวผมได้ที่ @tampyy_ หรือ NEW WAV. Entertainment ทุกช่องทางครับ

Credit:
Photographer: Pam Sirichat, Stylist: Sawaka, Asst. Photographer: Panpetch and Waranyoo

Similar Articles

More