‘d4vd’ ศิลปินดาวรุ่งแห่งยุคที่ทำเพลงฮิต! จากไอโฟนกับตู้เสื้อผ้าน้องสาว

หลายคนอาจไม่คุ้นหน้าหนุ่มผิวดำคนนี้ David Anthony Burke (เดวิด แอนโธนี เบิร์ก) หรือ d4vd (เดวิด) แต่อาจคุ้นหูกับท่อนนี้ “I don’t care how long it takes. As long as I’m with you, I’ve got a smile on my face… (ฉันไม่สนใจหรอกว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน ตราบนานเท่าที่ฉันได้อยู่เคียงข้างคุณและมีรอยยิ้มบนใบหน้า) ท่อนฮุกจากเพลง Here With Me ที่หลายคนเลือกมาประกอบวิดีโอสื่อรักกับคนพิเศษ ซึ่งกลายเป็นไวรัลอย่างหนักในโซเชียลโดยเฉพาะ TikTok ในตอนนี้ และไม่ใช่เพลงเดียว เพราะก่อนหน้านี้เขาเคยส่งเพลง Romantic Homicide เพลงรักพังสุดดาร์กแสนเศร้าที่เขาใช้เพียงไอโฟนกับตู้เสื้อผ้าของน้องสาวมาสร้างกระแสกันแล้ว แต่ดังมาก! ยอดฟังถึง 605 ล้านสตรีมบน Spotify และขึ้นอันดับสูงสุดถึง 33 บน Billboard Hot 100

Photo: Aiden Cullen

ใครคือ d4vd แล้วอ่านอย่างไร

แค่ชื่อก็ทำให้หลายคนงงและสงสัยว่าเขาคือใคร เดวิดเคยให้สัมภาษณ์กับ เสพย์สากล (เพจอัปเดตข่าวสาร เรื่องราวเกี่ยวกับดนตรี) ถึงชื่อของเขา ‘d4vd‘ เขาได้ตอบกลับมาว่า “มันเป็นเพราะนิสัยเด็กๆ ของผมเลยครับ ผมแค่อยากตั้งชื่อไม่เหมือนใคร แต่มันก็แสดงถึงตัวตนผมเหมือนกัน อยากได้ชื่อที่โยงเข้ากับชื่อจริงๆ ของผม หรือ เดวิด ผมเลยลองตัดตัว I ออก แล้วใช้ 4 แทนตัว A พอลองเสิร์ชดู ยังไม่มีใครใช้นี่หว่า งั้นเอาชื่อนี้เลยละกัน” มันกลายเป็นความคูลที่เข้ากับแนวเพลงที่หลากหลายและร่วมสมัย โดยเฉพาะแนวป็อปพังก์ได้อย่างลงตัว

d4vd ไม่ได้อยากเป็นศิลปินตั้งแต่แรก

เดวิดชื่นชอบการเล่นเกม Fortnite มาก เขามีความฝันอยากเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพ จนเป็นนักสตรีมเกมที่พลพรรคคนรักเกมนี้รู้จักกัน ซึ่งตอนแรกเขาตัดต่อวิดีโอช่วงไฮไลต์ลงในยูทูบ แต่แล้วยูทูบก็เหมือนเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตเขา ด้วยการตัดเสียงเพลงในคลิปของเขาออก เพราะเรื่องของลิขสิทธิ์เพลง ทำให้เขาตัดสินใจทำเพลงขึ้นมาเองเลยให้มันจบๆ

Romantic Homicide’ คือเพลงแรกที่ใช้ไอโฟนกับตู้เสื้อผ้าน้องสาวทำ

แค่เพียงหนึ่งปีหลังจากเริ่มทำเพลง Romantic Homicide ในตู้เสื้อของน้องสาว โดยการใช้เสื้อผ้าและกระเป๋าเดินทางกันเสียงเข้า ตอนเขาอยู่เมืองฮิวสตันเดวิด เขาก็ได้ปล่อย 9 เพลง9 สไตล์ อันโดดเด่นและเป็นเพลงฮิตติดหูที่ผู้คนคุ้นเคยได้แก่จากนักสตรีมเกม Fortnite สู่ศิลปินหน้าใหม่มาแรงแห่งยุค ‘d4vd‘ ปล่อยเดบิวต์อีพี ‘Petals To Thorns’

d4vd ปล่อยเดบิวต์อีพี ‘Petals To Thorns’

การเป็นศิลปินเต็มตัวของ d4vd ภายใต้สังกัดค่าย Darkroom (ค่ายเดียวกับ Billie Eilish) ถึงเวลาปล่อยของของเดวิดในฐานะศิลปินภายใต้ชื่อ ‘d4vd‘ ที่เขาตั้งเอง ปล่อยเพลงอีพี ‘Petals To Thorns’ แทร็กรวม 9 เพลง 9 สไตล์ ล้วนเป็นโชว์ศักยภาพของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ไม่ธรรมดา ทั้งความหลากหลายในแนวทางของดนตรีอันโดดเด่น ไม่ว่า ‘Sleep Well’ เพลงโรแมนติกกับดนตรีสุดละมุนชวนฝันที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลายเป็นเพลงแรก นอกจากนี้ยังได้ศิลปินจากแจ๊สป๊อปไอซ์แลนด์อย่าง ‘Laufey’ มาร่วมแจมในเพลง ‘This Is How It Feels’ กับซาวด์ดนตรีอันน่าหลงใหลสื่อสารผ่านคีย์เปียโนได้อย่างอัศจรรย์ราวกับหลุดมาจากเทพนิยายไปจนถึง ‘The Bridge’ เพลงล่าสุดที่มาพร้อมมิวสิควิดีโอ เน้นใช้โทนสีแดงที่ประกอบเข้ากับภาพและสื่อเนื้อเพลงอกหักได้อย่างสมบูรณ์แบบ พูดถึงการอกหักที่แสนจะเจ็บปวดกับอารมณ์ที่จมดิ่ง ที่มาพร้อมดนตรีสไตล์ป็อปพังก์ช่วงยุค 2000s

อ้างอิงข้อมูลจาก

สัมภาษณ์ : d4vd จากนักสตรีมเกม สู่นักทำเพลงยอดฟังทะลุ 200 ล้านครั้ง

Similar Articles

More