Quilted Bag จาก COS มีดีมากกว่าการเป็นแค่ ‘กระเป๋าเจนนี่’

ผมเคยสงสัยว่ากระเป๋า Quilted Bag ของ COS ที่หลายคนพากันตั้งชื่อเล่นและเรียกมันใหม่ว่า ‘กระเป๋าไส้หมู’ ตามรูปลักษณ์นั้นได้รับความนิยมเพียงแค่ในประเทศไทยหรือก็ฮิตในประเทศอื่นเช่นกัน เพราะเข้ามาเมื่อไรก็แทบจะหมดเกลี้ยงในทันที จน COS ต้องใช้วิธีจำกัดจำนวนการซื้อเจ้ากระเป๋านุ่มนิ่ม มีน้ำหนักเบา แถมราคาย่อมเยาที่กลายเป็น Wish-List ข้ามปี โดยต้นน้ำของกระแสนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือ Jennie BLACKPINK ผู้ทำให้แบรนด์ที่ไม่เคยมี It-Bag ได้มีกระเป๋าที่คนค่อนโลกปรารถนากับเขาบ้าง หลังเธอใช้กระเป๋า Quilted Bag สีขาวงาช้างไซส์ใหญ่เป็นใบเด่น มีคนเห็นและจับภาพคู่กับกระเป๋าใบที่ว่าอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่เมื่อต้นปี 2022 ที่ผ่านมา

หลายครั้งที่ Jennie BLACKPINK มักสะพายกระเป๋า Quilted Bag จาก COS แมตช์กับแอร์พอร์ตลุค

“กระเป๋าไส้หมูนี่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ!” ผมได้คำตอบจากทริปเยือนกรุงโซลเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยหากย้อนกลับไปก่อนหน้านั้นราวหนึ่งเดือน โซลเมืองแฟชั่นยุคใหม่ของโลกในศตวรรษที่ 21 จากการยกย่องโดยสื่อแฟชั่นเจ้าดังถึงขั้นมี Pop-Up จำหน่ายกระเป๋ารุ่นนี้โดยเฉพาะ ทั้งสีคลาสสิก สีใหม่ล่าสุด และชิ้นพิเศษเป็นพวงกุญแจกระเป๋าใส้หมูใบจิ๋วน่ารักๆ ซึ่งมีขายแค่ที่ป๊อปอัพนี้เท่านั้น และไม่เพียงผมได้เห็นหนุ่มสาวเกาหลีใต้สะพายใบ ‘ต้นฉบับ’ ทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ยังเห็นเวอร์ชั่น ‘สำเนา’ ราคาหลักร้อยบาท ตามแหล่งท่องเที่ยวและย่านช้อปปิ้งชื่อดังทั่วกรุงโซล

Jennie BLACKPINK ใช้กระเป๋า Quilted Bag จาก COS สำหรับวันสบายๆ ปั่นจักรยานในกรุงปารีส

ประเด็นน่าสนใจจากปรากฏการณ์ความฮิตของ Quilted Bag คือเมื่อทาง COS นำกระเป๋ารุ่นนี้กลับมาสนองความต้องการของลูกค้าอีกครั้ง มีแฟนคลับของ Jennie ส่วนหนึ่งที่โพสต์และคอมเมนต์ในเชิงรณรงค์ให้ผู้ที่ชื่นชมตัวศิลปินและผู้ที่อยากได้กระเป๋ารุ่นนี้สนับสนุนสินค้าจาก COS หรือที่ผมนิยามว่าเป็น ‘ต้นฉบับ’ อีกทั้งเมื่อต้นปียังมีประเด็นชวนถกเกี่ยวกับเจ้ากระเป๋าไส้หมูเมื่อมีชาวเน็ตโพสต์รูป ‘สำเนา’ ที่ไปเห็นแขวนขายทั่วกรุงโซลโดยเฉพาะกับย่านดังไม่ว่าจะเป็นเมียงดง ฮงแด และทงแดมุน โดยร้านเหล่านั้นได้นำรูปเจนนี่มาประกบคู่กับกระเป๋าเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย “กระเป๋าเจนนี่” คำที่ถูกใช้เรียกแบบไม่เป็นทางการไปโดยปริยาย เพื่อเป็นการย้ำว่าเธอคือสไตล์ไอคอนแห่งยุคผู้มีอิทธิพลทางด้านแฟชั่นที่แท้จริง

ป๊อปอัพสโตรพิเศษ Quilted Bag จาก COS ในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้

แม้การรณรงค์ให้สนับสนุน Quilted Bag จาก COS คือประเด็นที่ผมชื่นชมแบบสุดใจ แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่อาจปฎิเสธได้ว่าความต้องการของผู้บริโภคที่อยากจะครอบครองกระเป๋ารุ่นนี้นั้นมีมากกว่าที่ทางแบรนด์ผลิตออกมา แถมผู้บริโภคบางส่วนอาจไม่ได้สนใจถึงที่มาที่ไปของมันด้วยซ้ำว่ากระเป๋าที่เจนนี่ใช้นั้นเป็นของแบรนด์ใดและราคาเท่าไร พวกเขาอาจเพียงต้องการใช้กระเป๋าที่รูปลักษณ์กำลังอยู่ในกระแส หรือที่ดูแล้วละม้ายคล้ายกระเป๋าของเจนนี่เพราะมันกำลัง ‘อิน’ เพียงเท่านั้น

ป๊อปอัพสโตรพิเศษ Quilted Bag จาก COS ในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้

แต่เหตุผลส่วนตัวที่ผมขอร่วมสนับสนุนให้ใครก็ตามที่อยากได้กระเป๋าใบนี้อุดหนุนของ COS หากโอกาสเอื้ออำนวย มีมากกว่าเพียงแค่เป็นกระเป๋าแบบเดียวกับที่เจนนี่สะพายและกำลังเป็นกระแส เพราะคุณค่าแท้จริงของกระเป๋าไส้หมูซึ่งหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบคือ Quilted Bag ทุกใบนั้นผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ได้จากการรีไซเคิลขยะพลาสติกและเส้นใยส่วนเกิน ซึ่งถือเป็นทิศทางหลักของ COS เมื่อก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 2020 แล้วจะจริงจังกับเรื่อง ‘รัก’ และ ‘รักษ์’ โลกมากยิ่งขึ้น

ป๊อปอัพสโตรพิเศษ Quilted Bag จาก COS ในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้

กระเป๋า Quilted Bag หลากสีหลายขนาด จึงไม่เพียงทำหน้าที่เป็น It-Bag ในเชิงเครื่องบ่งชี้สถานะและรสนิยม ว่าผู้ถือหรือสะพายนั้นเป็นคนร่วมสมัย สนใจกระแสแฟชั่น และเป็นแฟนคลับตัวยงของเจนนี่หรือไม่ แต่มันยังทำหน้าที่เป็นชิ้นสเตทเมนท์สะท้อนทัศนคติและจุดยืนในเรื่องการสนับสนุนกระแสหลักของโลกในวันนี้ นั่นคือว่าด้วยเรื่องของการเยียวยาปัญหาสภาพแวดล้อมที่มีอุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นหนึ่งในต้นตอหลัก จนมีการแซวกันว่า “แฟชั่นยิ่งปัง โลกก็จะยิ่งพัง”

ร้านขายของแห่งหนึ่งในตลาดเมียงดงที่จำหน่ายสินค้าคล้าย Quilted Bag จาก COS

การตระหนักต่อปัญหาสภาพแวดล้อมอย่างจริงจังโดยสะท้อนผ่านเจ้า It-Bag ใบเก่งถือเป็นการปฎิบัติตาม ‘Fashion Pact’ สนธิสัญญาแฟชั่นที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2019 ในการประชุม G7 ณ เมืองบิอาร์ริตซ์ มี ‘แอมานุแอล มาครง’ ประธานาธิปดีฝรั่งเศส เป็นผู้เชิญตัวแทนผู้ริเริ่มสนธิสัญญาแฟชั่นจาก 32 บริษัทแฟชั่นและสิ่งทอชั้นนำ (รวมทั้ง H&M เจ้าของ COS) มาเข้าพบ ณ ปาเลเดอเลลีเซ เพื่อร่วมลงนามในสนธิสัญญารอนุรักษ์สภาพแวดล้อม ความหลากหลายทางชีวภาพและมหาสมุทร 

กระเป๋า Quilted Bag จาก COS ที่ฮิตจนเจอได้ทุกหนแห่ง

วัตถุประสงค์ของสนธิสัญญาแฟชั่นที่ว่านี้มีแนวคิดจาก Science-Based Targets (SBT1) มุ่งเน้นการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโลกทั้ง 3 ด้าน คือหยุดสภาวะโลกร้อน โดยการสร้างและปรับใช้แผนปฏิบัติการให้บรรลุวัตถุประสงค์การลดสภาวะเรือนกระจกให้เป็น 0 ภายในปี 2050 เพื่อจะทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียส เริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงปี 2100 ฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ การฟื้นฟูระบบนิเวศทางธรรมชาติและอนุรักษ์ความหลากลายทางด้านสายพันธ์ุ และพิทักษ์มหาสมุทร ด้วยการลดผลกระทบด้านลบจากอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ส่งผลกระทบต่อมหาสมุทรของโลกผ่านความคิดริ่เริ่มในเชิงปฏิบัติเช่น การลด ไปจนถึงการยกเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว

Quilted Bag จาก COS

นั่นละครับคือคุณค่าที่แท้จริงของตัวมันเอง การถูกผลิตออกมาให้มีสถานะเป็นชิ้นสเตทเมนท์ที่สะท้อนทัศนคติของผู้ใช้ และที่มาที่ไปกว่าจะเป็นกระเป๋าที่เราเลือกมาถือหรือสะพายนั้นสอดรับกับทิศทางของโลกยุคปัจจุบันคือสิ่งที่ทำให้มันน่าใช้มากยิ่งขึ้น … ผมไม่ทราบจริงๆว่าทำไม Jennie BLACKPINK ถึงหลงใหลเจ้ากระเป๋าใบนี้ และสะพายมันไปไหนมาไหนด้วยบ่อยครั้ง เพราะมันนุ่มนิ่มน่ารัก? เพราะมันมีน้ำหนักเบา? หรือเพราะจุของได้มากโข? แต่ก็ต้องขอบคุณที่เธอใช้และโชว์ให้เห็น จนทำให้เจ้ากระเป๋าใบนี้กลายเป็นกระแส และผู้ที่ครอบครองได้ร่วมทำหน้าที่เป็นฟันเฟืองในโลกของอุตสาหกรรมแฟชั่นยุคใหม่ไปโดยปริยาย โลกที่ ‘คนรักแฟชั่น’ ควรหันมาสนับสนุน ‘แฟชั่นรักษ์โลก’ อย่างจริงจังเสียที

Similar Articles

More