กระเป๋าไส้หมูหนังมาแน่! COS Fall/Winter 2023 น้อยแต่มากแถมยังรักษ์โลก

เหล่าแฟนคลับของ COS ที่ได้เห็นคลิปเรียกน้ำย่อยหนึ่งวันก่อนโชว์คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 จะมีขึ้นในงาน New York Fashion Week เมื่อวานนี้คงตื่นเต้นกับ It-Bag ใบใหม่ เป็นกระเป๋า Quilted Bag (หรือที่หลายคนเรียกว่ากระเป๋าไส้หมู) มาในเวอร์ชันหนัง หลังจากปล่อยให้เวอร์ชันผ้า (เส้นใยโพลีเอสเตอร์จากการรีไซเคิลขยะพลาสติก) ประสบความสำเร็จ ครองตลาดและกลายเป็นที่ต้องการของคอแฟชั่นทั่วโลกมาปีกว่า วันนี้เจ้ากระเป๋าไส้หมูที่ว่าถูกยกระดับให้ดูหรูหรา สอดคล้องกับผลงานในคอลเล็กชั่นรับหนาวของปี ซึ่งคราวนี้ทาง COS ได้กลับมาเน้นที่งานตัดเย็บ โดยโชว์ศักยภาพและทักษะของทีมช่าง ควบคู่กับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ถูกนำมาใช้

ความน่าสนใจของโชว์ล่าสุดกับ 43 ลุค ที่จัดแสดงในโกดัง Classic Car Club บนเกาะแมนฮัตตัน มีฉากหลังเป็นวิวพระอาทิตย์ตกที่แม่น้ำฮัดสัน คือการเปิดตัวคู่กับผลงานรับลมหนาวจาก COS Atelier (คอส อาเตอลิเยร์) ไลน์พิเศษที่เพิ่งจัดแฟชั่นโชว์เปิดตัวในโรงแรมหรูหราและเก่าแก่ Hôtel d’Évreux ณ จัตุรัส Place Vendôme กรุงปารีส เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยความพิเศษของไลน์นี้นอกจากเน้นย้ำเรื่องการเลือกใช้วัสดุ ความประณีตในการตัดเย็บ และคุณค่าของงานฝีมือแล้ว คือการแสดงวิสัยทัศน์ผ่านผลงานที่สะท้อนรากเหง้าของ COS ‘คลาสสิก โก้หรู และอยู่เหนือกาลเวลา’ อาทิ ชุดถักโครเชต์ด้วยมือที่มีความซับซ้อน ผ้าขนแกะที่ได้รับการรับรองจาก Responsible Mohair Standard แฝงรายละเอียดประณีตอย่างพู่ประดับทำจากวัสดุหนังในส่วนตกแต่งเสื้อแจ็กเกตขนสัตว์

ขณะเดียวกัน ลุคส่วนใหญ่ในคอลเล็กชั่นจากไลน์ปกติ (พร้อมวางจำหน่ายทันทีหลังโชว์จบ) ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยืนยาวเป็นหัวใจสำคัญเช่นเดียวกัน เน้นองค์ประกอบที่มีความยืดหยุ่นเพื่อให้มั่นใจว่าสูททรงคลาสสิกที่ตัดเย็บอย่างประณีตนั้นจะพอดีกับตัวผู้สวม มีชิ้นงานที่สามารถใส่กลับด้านได้เพื่อมอบความสะดวกสบายและทำให้แน่ใจว่าแต่ละชิ้นจะตอบทุกโจทย์ความต้องการ โดยสารพัดลุคเหมาะกับใส่ในชีวิตประจำวันได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นด้วยการเฟ้นหาตัวเลือกด้านวัสดุใหม่ๆ อาทิ ผืนหนังเนื้อนิ่ม และผ้าถักเนื้อหนา ซึ่งการคัดสรรวัสดุใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ COS ทำมาอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งเสื้อผ้ากว่า 92% ในคอลเลกชั่นนี้ ผลิตขึ้นจากแหล่งที่มาของวัสดุซึ่งมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น อย่างเสื้อถักคุณภาพสูงผลิตจากเส้นใยผ้าแคชเมียร์รีไซเคิลและ GCS แม้แต่ในการออกแบบและสร้างสรรค์แฟชั่นโชว์ก็ได้ร่วมมือกับทาง Bureau Betak หน่วยงานเชี่ยวชาญด้านแฟชั่นลักซ์ชูรี่รายแรกของโลกที่ได้รับการรับรอง ISO 20121 เพื่อทำหน้าที่ออกแบบและจัดการอีเวนต์ที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน โดยผลิตงานที่เน้นความสำคัญของแนวคิดเรื่องความยั่งยืน วัสดุที่คัดเลือกมาใช้ในโชว์ล่าสุดจึงเป็นไปในลักษณะของการเช่า ซึ่งสะดวกต่อการติดตั้งและรื้อถอนส่วนประกอบ ทั้งยังจะนำไปบริจาคต่อเพื่อสร้างวัฏจักรการใช้งาน

ในปีนี้ COS ยังได้ร่วมมือกับ Materials for the Arts โครงการ Department of Cultural Affairs ของมหานครนิวยอร์ก และศูนย์กลางการรียูสเพื่อความสร้างสรรค์ของเมือง มอบโอกาสให้แก่องค์กรไม่แสวงผลกำไร โรงเรียนของรัฐบาล และหน่วยงานของเมือง สามารถเข้าถึงวัสดุที่ใช้จากงานนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่พรมไปจนถึงโครงสร้างอะลูมิเนียมที่จะนำไปบริจาคต่อเพื่อมุงเป็นหลังคา โดยค่าเฉลี่ยแล้วในแต่ละปี MFTA สามารถรวบรวมสิ่งของต่างๆ ได้มากกว่า 1.5 ล้านปอนด์ และนอกเหนือจากการจัดหาและมอบวัสดุแล้ว MFTA ยังนำเสนอโปรแกรมสนับสนุนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Friends of Materials for the Arts ประกอบด้วยแกลเลอรี่ MFTA โปรแกรมสาธารณะ Third Thursday และศูนย์การเรียนรู้ MFTA

COS ยังทำงานร่วมกับบริษัทที่ปรึกษาด้านความยั่งยืน Honeycomb Strategies (องค์กร B ที่ได้รับการรับรองและ WBENC ที่ได้รับการรับรอง) เพื่อค้นหาวิธีการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นจากองค์ประกอบต่างๆ โดยรอบของงาน New York Fashion Week โชว์ล่าสุดนี้จึงไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงอีเวนต์จัดรันเวย์โชว์แต่ยังกำหนดแนวทางแก้ไขและชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการจัดโชว์ โดยปีนี้ COS ยังได้สนับสนุนการปลูกป่าในกัมพูชา หลุมเจาะน้ำมันในเอริเทรีย และพลังงานลมในอินเดีย

การกลับมาจัดแสดงผลงานในช่วง New York Fashion Week อีกครั้งของ COS จึงกลายเป็นอีกไฮไลต์เพราะไม่ใช่เป็นเพียงแค่แฟชั่นโชว์แสดงแบบเสื้อผ้าธรรมดาทั่วไป แต่ยังมาพร้อมแนวคิด การแสดงจุดยืน และปฏิบัติเป็นตัวอย่างเพื่อให้เห็นว่า หากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำจะมาร่วมทำหน้าที่เป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนให้โลกใบนี้หมุนไปอยู่ในจุดที่ควรจะเป็นนั้นควรทำเช่นไร และ COS แน่วแน่กับเรื่องจริยะธรรมของแบรนด์แฟชั่น โดยมีแนวคิดวิถียั่งเยือนเป็นหนึ่งในนั้น มากน้อยขนาดไหน ซึ่งทั้งหมดถูกพิสูจน์แล้วทั้งในส่วนของโชว์และผลงานสำหรับคอลเล็กชั่น COS Autumn/Winter 2023

Similar Articles

More