เสริมความหล่อด้วยนวัตกรรมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

Story: พญ.นันทนัช เดี่ยวสมบูรณ์
Edit: ฆนากร เพชรตระกูล

การดูแลผิวและการปรับรูปหน้าเพื่อให้คงความอ่อนเยาว์ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์กำลังเป็นเทรนด์ที่ผู้คนนิยมทำกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะการดูแลตัวเองเป็นกิจวัตรนั้นอาจไม่เพียงพอในการต่อกรกับมลภาวะและความเครียดที่ต้องพบเจอในแต่ละวัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการดูแก่กว่าวัย ด้วยเหตุนี้ พญ.นันทนัช เดี่ยวสมบูรณ์ แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการออกแบบปรับรูปหน้าและรูปปากจาก Classy Aesthetic & Wellness จึงขอแนะนำการดูแลตัวเองสำหรับผู้ชายด้วยนวัตกรรมเพื่อผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ และยังได้ทิปส์การดูแลผิวจาก ตุลย์-ภากร ธนศรีวนิชชัย

การแก้ไขรูปหน้าด้วยสารเติมเต็มมีอะไรบ้าง?

การแก้ไขรูปหน้าหรือปัญหาผิวหน้าด้วยสารเติมเต็มมี  2 แบบ คือการเติมไขมันและสารเติมเต็ม ขึ้นอยู่กับปัญหาและร่างกายของแต่ละคน การเติมไขมันเป็นการนำไขมันในร่างกายของเราจากบริเวณ ต้นขา ต้นแขน สะโพก มาเติมในส่วนที่ต้องการเติมเต็ม ข้อดีคือ ไขมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเยื่อบริเวณใบหน้าที่เติมเข้าไปทำให้เกิดการสลายตัวช้าเหมาะสำหรับผู้แพ้สารเติมเต็ม แต่ข้อเสียคือต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน เสี่ยงเกิดรอยช้ำง่าย และเห็นผลช้า

ส่วนสารเติมเต็มจากกรดไฮยาลูรอนิคสังเคราะห์มีหลายแบบตั้งแต่เนื้อเหลวไปจนถึงเนื้อแข็ง แต่ละแบบจะเหมาะกับการเติมแต่ละจุดที่แตกต่างกัน ข้อดีคือเจ็บตัวน้อยกว่าการเติมไขมัน เห็นผลเร็ว เหมาะกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะจุด แต่ข้อเสียคือสารเติมเต็มสลายตัวเร็วกว่าการเติมไขมัน และในบางรายอาจเกิดอาการแพ้จากสารเติมเต็มที่ไม่ได้มาตรฐาน

นอกจากการใช้สารเติมเต็มแล้วยังมีวิธีอื่นอีกไหม?

การปรับรูปหน้าให้ดูดีขึ้นโดยยังคงเอกลักษณ์เดิมมีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเติมสารเติมเต็ม ไขมัน และโบทูลินัมท็อกซิน ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับและอีกหนึ่งนวัตกรรมในการปรับรูปหน้าควบคู่กับการดูแลผิว คือ Collagen Biostimulator (คอลลาเจน ไบโอสติมูเลเตอร์) เป็นนวัตกรรมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Biostimulator เป็นสารเติมเต็มที่ช่วยเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปัจจุบันมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด ทั้งที่มีส่วนประกอบของ CAHA: Calcium Hydroxyapatite Microspheres (แคลเซียม ไฮดรอกซีอะพาไทท์ ไมโครสเฟียร์) โดยพบได้ในกระดูกและฟันของมนุษย์ หรือ PLLA (Poly-L-Lactic Acid) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารสำคัญในกระบวนการกระตุ้นคอลลาเจนที่เสื่อมสลายไปเมื่ออายุมากขึ้นให้ผลิตขึ้นมาใหม่ตามธรรมชาติในชั้นผิว เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น Fibroblast (ไฟโบรบลาสต์) ในร่างกาย ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินจะค่อยๆ ลดจำนวนลงส่งผลให้ผิวเริ่มขาดความยืดหยุ่นมีริ้วรอย

ระบบการทำงานของ Collagen Biostimulator?

Collagen Biostimulator จะช่วยกระตุ้นให้เกิดกระบวนการ Extracellular Matrix (เอ็กซ์ตราเซลลูลาร์ เมทริกซ์) ทำให้เกิดการรวมตัวของไฟโบรบลาสต์ เกิดการสร้างคอลลาเจนไทพ์วันที่ช่วยให้ผิวมีความแน่นกระชับและอิลาสตินที่ทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่นให้เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งคอลลาเจนและอิลาสตินมีความสำคัญมากสำหรับผิวหนัง เพราะช่วยในการรักษาความชุ่มชื้น ช่วยยึดเหนี่ยวให้ผิวมีความแข็งแรง จึงช่วยให้ผิวแลดูเด็กลง สร้าง Skin Quality ผิวหน้าสวนทางกับอายุจริง โดยจะเห็นการเปลี่ยนแปลงภายในหนึ่งเดือนและจะค่อยๆ สลายไปภายในสองปี แต่หากใครมีไลฟ์สไตล์ที่ชอบออกแดดก็อาจมีผลต่อกระบวนการกระตุ้นคอลลาเจนได้

เคล็ดลับการดูแลตัวเองจาก ตุลย์-ภากร

การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี คือจุดเริ่มต้นของการรักตัวเอง ส่วนตัวทำ IF เริ่มมื้อแรกตอนเที่ยง ถึง 2 ทุ่ม เน้นทานโปรตีนทั้งจากสัตว์และพืช หลีกเลี่ยงของหวาน รสเค็ม ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน พักผ่อนที่เพียงพอ ส่วนเรื่องผิวมีเข้าคลินิก และให้ความสำคัญกับขั้นตอนล้างหน้า โดยจะใช้ cleanser เช็ดจนสะอาดทุกครั้ง ก่อนล้างหน้า และทาครีมบำรุงสม่ำเสมอทั้งเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์ ตอนกลางวันทาครีมกันแดดทั้งใบหน้าและลำคอ ช่วงไหนพักผ่อนน้อยก็จะทาครีมกลุ่ม Hyaluronic หรือ IV Drip


ขอบคุณบทความจาก
พญ.นันทนัช เดี่ยวสมบูรณ์
แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการออกแบบปรับรูปหน้าและรูปปาก
Classy Aesthetic & Wellness

Similar Articles

More