‘Clare Waight Keller’ กับตำนานบทใหม่ในฐานะดีไซเนอร์คนล่าสุดที่จะมาคอแลบกับ Uniqlo

เชื่อว่าคอแฟชั่นหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับชื่อของ ‘Clare Waight Keller’ (แคลร์ เวห์ท เคลเลอร์) เป็นอย่างดี เพราะแฟชั่นดีไซเนอร์หญิงคนเก่งแห่งยุคคนนี้เคยนั่งเก้าอี้ของ Creative Director หรือ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ของแบรนด์แฟชั่นชื่อดังมาแล้วมากมาย ซึ่งในตอนนี้มีข่าวลือไปทั่ววงการแฟชั่นว่า Clare ได้กลับมาสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งแบรนด์ที่เธอได้กลับมาทำงานที่รักอีกครั้งนั้นก็ไม่ใช่แบรนด์ไหนไกล เพราะแบรนด์นั้นก็คือ Uniqlo แบรนด์แฟชั่นชื่อดังจากแดนปลาดิบนั้นเอง!

ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่า Uniqlo นั้นมีคอลเล็กชั่นพิเศษที่ดึงเอาเหล่าดีไซเนอร์มือฉมัง รวมไปถึงแบรนด์แฟชั่นเก๋ๆ ทั่วโลกมาคอลแลบอเรชั่นด้วย ซึ่งเราเดาว่า Clare นั้นก็คงจะมาออกแบบเสื้อผ้าให้ในส่วนนี้นั้นเอง เพราะว่าคอแลบคอลเล็กชั่นของ Uniqlo ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของดีไซน์ที่หวือหวาขึ้นกว่าในไลน์ปกติของแบรนด์ แถมได้รับการตอบรับจากคอแฟชั่นเป็นอย่างดี

คอลาบอเรชั่นสุดเจ๋งระหว่าง Uniqlo และนักออกแบบชื่อดัง

ซึ่งคอลาบอเรชั่นที่โดดเด่นอย่างมากของ Uniqlo ก็มีอยู่หลายครั้งด้วยกัน ที่ผู้เขียนชื่นชอบเป็นส่วนตัวเลยก็คือ ‘Uniqlo x Jil Sander’ หรือ ‘Uniqlo +J’ ที่หลายคนอาจคุ้นหู โดยได้ Jil Sander (จิล แซนเดอร์) ดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน ที่มีผลงานการออกแบบเสื้อผ้าที่โดดเด่นในสไตล์มินิมอล มาช่วยรังสรรค์คอลเล็กชั่นสุดเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นและคุณภาพ ทำให้คอลาบอเลชั่นระหว่างทั้งสองนั้นเกิดขึ้นอยู่หลายครั้งตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา

นอกจากนั้นก็ยังมีดีไซเนอร์ชื่อดังอีกหลายๆ ท่านที่กระโดดมาร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นสัญชาติญี่ปุ่นแบรนด์นี้ ที่เด่นๆ เลยก็คงจะเป็น ‘Jonathan Anderson’ (โจนาธาน แอนเดอร์สัน) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์หรูสัญชาติสเปน Loewe และแบรนด์ของเขาเองอย่าง JW Anderson รวมไปถึง Christophe Lemaire ที่มาร่วมออกแบบเสื้อผ้าให้กับคอลเล็กชั่นพิเศษในฤดูกาล Fall/Winter 2015 และ Spring/Summer 2016 จนเขาได้เข้ามาเป็น ‘ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์’ ของ Uniqlo U อีกหนึ่งไลน์ของแบรนด์ที่เน้นคุณภาพและการออกแบบอันแสนพิเศษ

Clare Waight Keller กับเส้นทางแฟชั่นที่ยังไม่สิ้นสุด

เชื่อว่าหลังจากที่ Clare Waight Keller ลงจากตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หรือหัวเรือใหญ่ของ Givenchy หลายคนคงคิดว่าเส้นทางนักออกแบบแฟชั่นของเธอจะจบลงแล้ว และเธอคงจะเกษียณตัวเองออกไปใช้ชีวิตกับเงินที่เธอได้จากการเป็นนักออกแบบแฟชั่นของแบรนด์ใหญ่ๆ หลายๆ แบรนด์ แต่ทว่าเรื่องราวมันคงไม่ได้เป็นอย่างที่หลายๆ คนคาดเดา

เพราะว่าเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าววงในจากแหล่งข่าวหลุดออกมากับสื่อแฟชั่นชื่อดังอย่าง WWD เธอกำลังทำงานให้กับ Uniqlo อยู่ ซึ่งก็น่าจะเป็นคอลาบอเรชั่นพิเศษที่แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นแบรนด์นี้ชอบทำ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังไม่ปักใจเชื่อ 100% เพราะทาง Uniqlo ได้ออกมากล่าวว่า “ยังไม่สามารถยืนยันโปรเจกต์หรือคอลเล็กชั่นใดๆ ได้ในขณะนี้” แต่ก็ไม่แน่เพราะว่าแหล่งข่าวก็ยังบอกอีกว่าคอลาบอเรชั่นนั้นจะเปิดตัวในฤดูกาล Fall/Winter 2023 ปีนี้

หากข่าวลือเป็นจริงคอแฟชั่นก็กำเงินรอได้เลยเพราะ Clare นั้นเป็นนักออกแบบแฟชั่นอีกหนึ่งคนในยุคนี้ที่ทำเสื้อผ้าสวยมากๆ ภายใต้แบรนด์ Chloe เธอสามารถภาพลักษณ์ใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี สลัดภาพที่นักออกแบบคนก่อนๆ อย่าง Stella McCartney (สเตลลา แม็กคาร์ตนีย์) และ Phoebe Philo (ฟีบี้ ไฟโล) โดยการดึงเอาสไตล์โบฮีเมียน (Bohemian) ของแบรนด์ในช่วงยุค ’70s เข้ามาใช้

นอกจากนั้นเธอยังดึงเอาความ ‘โรแมนติก’ มาแทนที่ความ ‘ดรามาติก’ ภายใต้เมซงอันเก่าแก่อย่าง Givenchy ที่ Riccardo Tisci (ริคคาร์โด ทิสซี) เคยทำไว้ เป็นการแก้เกมที่เจ๋งมากๆ ถึงแม้จะไม่ประสบความสำเร็จเทียบเท่ากับ Riccardo ในเรื่องยอดขายและความนิยม แต่ในระเวลา 3 ปี เธอก็ได้สร้างผลงานอันโดดเด่นมากมาย ตั้งแต่การออกแบบชุดแต่งงานให้กับสะใภ้ของราชวงศ์อังกฤษอย่าง ‘Meghan Markle’ (เมแกน มาร์เคิล) จนกลายเป็นอีกหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ รวมถึงครีเอต It Bag มากมาย อาทิ GV3

ดังนั้นมารอชมกันดีกว่าว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงไหม หากเป็นจริงคอแฟชั่นและชาวแอลเมนกำเงินรอได้เลยเพราะเราเชื่อว่าจะต้องมี Menswear เจ๋งๆ ออกมาให้เราได้ช้อปกันแน่! อย่างไรก็ตามผู้เขียนขอไปเก็บเงินรอก่อนนะ ฮ่าๆ

Similar Articles

More