หนังสารคดี 4 เรื่องที่ทำให้เข้าใจ ‘ความเป็นมนุษย์อย่างลึกซึ้ง’ ใน เทศกาลภาพยนตร์คัดสรรครั้งที่ 10

ถึงเวลาเข้าคลาสเรียนรู้ความเป็นมนุษย์อย่างลึกซึ้งผ่านภาพยนตร์ 4 เรื่อง จาก 4 ประเด็นของศิลปะร่วมสมัยในหลากหลายบริบท และร่วมเสวนากับวิทยากรเกี่ยวกับเนื้อหาของภาพยนตร์ในประเด็นที่เกี่ยวข้อง กับเทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse 2023, An arts perspective ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 – 21 พฤษภาคมนี้ ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปกรุงเทพฯ

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse 2023, An arts perspective ครั้งที่ 10 โดยหอศิลปกรุงเทพฯ และ Documentary Club ร่วมกันคัดสรรภาพยนตร์สารคดีที่มีมิติของศิลปะร่วมสมัยในหลากหลายรูปแบบ เพื่อนำเสนอประเด็นทางศิลปะที่เชื่อมโยงอยู่ในชีวิตของมนุษย์อย่างลึกซึ้ง และหลังการฉายภาพยนตร์สารคดี โดยคุณเองสามารถร่วมตกตะกอนพูดคุยกับเหล่าวิทยากรในแวดวงศิลปะของไทย ทั้งในวงการศิลปะร่วมสมัย พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ภาพยนตร์ และวรรณกรรม ซึ่งวันนี้แอลเมนจึงนำข้อมูลของตารางการเข้าฉายและสัมมนากันก่อนล็อกวันไปดู

Herb & Dorothy’ ฉายวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม

สารคดีเรื่อง Herb & Dorothy (87 นาที)โดย Megumi Sasaki ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวญีปุ่น เป็นภาพยนตร์สารคดีในปี 2008 บอกเล่าเรื่องราวของนักสะสมศิลปะร่วมสมัยชนชั้นกลาง 2 คน เฮอร์เบิร์ตและโดโรธี โวเกิล ผ่านความสัมพันธ์ของการสะสมคอลเล็กชั่นศิลปะเชิงแนวคิดและศิลปะมินิมัลลิสต์จำนวนมหาศาลและทรงคุณค่า ทั้งๆ ที่มีเงินเดือนค่อนข้างน้อยในฐานะข้าราชการในนครนิวยอร์ก

Post Talk กับคุณจงสุวัฒน์ อังคสุวรรณศิริ Managing Director of SAC Gallery 

Cameraperson ฉายวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม

สารคดีเรื่อง Cameraperson (102 นาที) กำกับโดย Kirsten Johnson ภาพยนตร์สารคดีแนวคอลลาจอัตชีวประวัติปี 2016 เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตและอาชีพของเธอในฐานะผู้กำกับภาพ โดยอาศัยฟุตเทจที่ถ่ายทำด้วยตัวเองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในหลายๆ ประเทศมาบอกเล่า

Post Talk กับคุณธีระวัฒน์ รุจินธรรม ผู้กำกับภาพ

‘The Great Museum’ ฉายวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม

สารคดีเรื่อง The Great Museum (94 นาที) กำกับโดย Johannes Holzhausen ถ่ายทอดเจาะลึกถึงชีวิตประจำวันของภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์ Kunsthistorisches ในกรุงเวียนนา ที่เรียกได้ว่าเป็นสถาบันวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Post Talk กับคุณยุทธนาวรากร แสงอร่าม ภัณฑารักษ์ชำนาญการ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

‘Poetry’ ฉายวันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม

ภาพยนตร์เรื่อง Poetry (139 นาที) กำกับโดย Lee Chang-dong เป็นเรื่องเราวบอกเล่าหญิงชราวัยหกสิบเศษที่ต้องเผชิญกับการค้นพบเหตุการณ์อาชญากรรมในครอบครัวอันแสนเลวร้าย และโรคอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มต้น ทำให้เธอต้องค้นพบความเข้มแข็งและจุดมุ่งหมาย เธอจึงเลือกลงทะเบียนเรียนในชั้นเรียนกวีนิพนธ์

Post Talk กับคุณกิตติพล สรัคคานนท์ นักเขียน เจ้าของร้านหนังสืออิสระ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : ฝ่ายกิจกรรมศิลปะ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
Website : www.bacc.or.th
Facebook : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

Similar Articles

More