ขัดใจแฟนๆไหม? Hedi Slimane ติดโบว์ยักษ์สีชมพูใน Celine Homme SS24

จากสถานการณ์การก่อจลาจลกลางกรุงปารีสเมื่อเดือนกรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา ทำให้ Celine ตัดสินใจยกเลิกการแสดงผลงานคอลเล็กชั่นชาย Delusional Daydream (เดลูชั่นนอล เดย์ดรีม) ประจำฤดูกาล Spring/Summer 2024 ทางด้านครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ตัวตึงแห่งวงการ Hedi Slimane (เอดี สลิมาน) จึงตัดสินใจเปลี่ยนแผนเป็นการถ่ายทำภาพยนตร์แฟชั่นแบบที่เคยทำในช่วงโควิดทันที และเดือนเดียวกันนี้เขาได้ปักหมุดโลเคชั่นพร้อมเปิดกล้องสำหรับการถ่ายทำที่ La Gaîté Lyrique (ลา เกทเต ริลิก) และ Le Grand Rex (เลอ กรองด์ เรก) ในกรุงปารีส โดยได้เกสท์คนพิเศษ Laurids Seidel (ลอริดส์ ไซเดล) นายแบบและนักบัลเล่ต์มาร่วมแสดง มีฉากหลังเป็นโรงละคร Opéra de Monte-Carlo (โอเปรา เดอ มงเต-การ์โล) ประเทศโมนาโก … ซึ่งแน่นอนว่า ฉาก ภาพนิ่ง ฟิล์ม ทั้งหมดกำกับการดูแลโดย Hedi Slimane

Hedi เลือกใช้เพลงประกอบจาก LCD Soundsystem ต่อเนื่องจากผลงานในคอลเล็กชั่นสตรี La Collection de la Bibliothèque Nationale (ลา กอลเลกซิยง เดอ ลา บิบลิโอเทก นาซิยงนาล) ประจำฤดูกาล Spring/Summer 2024 โดยเจาะจงไปยังอัลบัมปฐมฤกษ์ที่เปิดครั้งแรกใน 2005 ซึ่งผลงานของพวกเขามีอิทธิพลต่อโลกดนตรีแนวอินดีอิเลกทรอนิกนับตั้งแต่เวลานั้น Losing My Edge คือเพลงที่ถูกเลือกใช้มาสร้างอรรถรสในโชว์ที่นำเสนอผลงานที่เปรียบได้กับบทบันทึกของ Hedi ช่วงต้นทศวรรษ 2000 บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะใต้ดินในมหานครนิวยอร์กที่นำทีมโดย Dan Colen (แดน โคเลน), Terence Koh (เทเรนส์ โคฮ์), Nate Lowman (เนท โลว์แมน) และ Dash Snow (แดช สโนว์)

Sweet Bird of Youth, 2007

Young American, 2008

หลังจากนั้นเพียงไม่นาน ในปี 2007 เขาตัดสินใจเป็นภัณฑารักษ์จัดแสดงผลงาน ‘Sweet Bird of Youth’ ของศิลปินชื่อดังจากนิวยอร์กที่บินข้ามทวีปไปจัดแสดงยังพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Arndt & Partner (อาร์นดท์ แอนด์ พาร์ธเนอร์) ในกรุงเบอร์ลิน และในปี 2008 กับนิทรรศการ Young American ณ Foam Photography Museum (โฟม โฟโตกราฟี มิวเซียม) จัดแสดงผลงงานภาพถ่ายบุคคลขาวดำ และในผลงานคอลเล็กชั่นนี้ Hedi ได้ร่วมคอลลาบอเรชั่นกับ Dash Snow นำผลงานจากอาร์ไคฟ์มาจัดแสดง

ลุคที่สะดุดตาคือผ้าซาตินสีชมพูผูกเป็นโบว์คาดเอวแบบ Ballonné (บัลลูนเน่) มาพร้อมเสื้อตัวในลายพอลก้าดอลและแจ็กเก็ตปักแผ่นเลื่อมสีทอง (ยังมีอีกหลายลุคที่ประดับโบว์ใหญ่) Hedi นำเรื่องราวของดนตรีและผลงานในอดีตของเขามาเชื่อมโยงกับประวัติศาตร์การแต่งการของเหล่าขุนนางฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยเฉพาะกับภาพวาดสีน้ำมัน Pierre Mignard (ที่ผูกโบว์ใหญ่ไม่แพ้ในโชว์) ยุคที่บุรุษยังใส่ส้นสูงและแต่งตัวจัดจ้านไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสตรีในราชสำนัก เขานำมุมมองการแต่งกายที่เป็นเรื่องปกติในอดีตกลับมาท้าท้ายเส้นแบ่งระหว่างเพศในยุคปัจจุบัน

ผลงานคอลเล็กชั่น Delusional Daydream จึงเสมือนบันทึกความทรงจำของ Hedi Slimane ที่อัดแน่นไปด้วยแรงขับเคลื่อนทางดนตรีไม่ว่าจะเป็นร็อค อัลเทอร์เนทีฟ หรือแม้แต่ดิสโก้ ผนวกกับสไตล์กรันจ์ที่สอดแทรกความแกลมจากคัดติ้งคมกริบ หรือการตกแต่งด้วยการปักวัสดุแวววาว ความรุ่มรวยทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศฝรั่งเศส ผลงานของเขาชวนให้เราหวนนึกถึงสิ่งที่ Hedi เคยทำไว้ที่ Yves Saint Laurent Rive Gauche Homme Spring/Summer 2000 นำเสนอความเอจจี้ และความคลุมเครือทางเพศ วัสดุมันเงาสุดฮิตแบบฉบับ Y2K ถูกหยิบมาเสริมความสมบูรณ์ของดีไซน์ ไปจนถึงซิลลูเอตสกินนี (สกินนี่ไทน์ก็กลับมาอีกครั้ง) ผลงานสร้างชื่อขณะที่อยู่ใต้ชายคา Dior Homme สะท้อนมุมมองทางการออกแบบของตัว Hedi Slimane ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Similar Articles

More