อาลัยรัก Beast ตัวจริงของลายพิมพ์ร็อตไวเลอร์ของ Givenchy กลับดาวหมาแล้ว

เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าเล็กๆ ช่วงส่งท้ายปีเก่าแต่เป็นข่าวน่าสนใจที่ผมอยากหยิบมานำเสนอ นั่นคือการจากไปของสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ที่ชื่อว่า Beast (บีสต์) น้องหมาของสุดยอดสไตล์ลิสต์และครีเอทีฟนาม Panos Yiapanis (ปานอส เยียปานิส) เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ตัวพ่อสายดาร์กอย่าง Rick Owens แบรนด์สุดหรู Vera Wang กูตูร์เฮาส์ Givenchy ในยุคของ Riccardo Tisci (ริคคาร์โด ทิสซี่) และอีกมากมาย … ที่ผมบอกว่าน่าสนใจก็เพราะน้องหมาร็อตไวเลอร์ตัวนี้ไม่ใช่น้องหมาหน้าดุธรรมดา แต่เป็นที่มาของลายพิมพ์ The Rottweiler สุดโด่งดังของ Givenchy ที่ผ่านมาแล้วเกือบ 13 ปีแต่ก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน

Panos Yiapanis และ Beast สุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ / ภาพถ่ายลายพิมพ์ของ Givenchy Fall/Winter 2011 โดย Riccardo Tisci

ย้อนกลับไปในเดือนมกราคมปี 2011 สัปดาห์แฟชั่นชาย Paris Men’s Fashion Week ฤดูกาลนั้นไม่มีลายพิมพ์ใดเป็นที่ถูกพูดถึงมากไปกว่า The Rottweiler ของ Givenchy กูตูร์เฮาส์ที่เริ่มหันมาจับกลุ่ม ‘สายสตรีท’ ภายใต้วิสัยทัศน์ของนักออกแบบเจ้าของฉายา ‘ราชาแห่งสตรีทกูตูร์’ Riccardo Tisci โดยมี Panos Yiapanis รับหน้าที่สไตล์ลิสต์ควบที่ปรึกษา ด้วยความชื่นชอบสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์เช่นเดียวกัน บวกด้วยแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานส่วนหนึ่งมาจากภาพยนตร์สยองขวัญสุดโด่งดัง The Omen เวอร์ชั่นปี 1976 ที่มีภาพไอคอนิกเป็นซาตานในคราบของหนูน้อยยืนคู่องครักษ์เป็นสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ทั้งคู่จึงร่วมกันรังสรรค์ลายพิมพ์เป็นภาพสุนัขสายพันธ์ุนี้และมีสายคล้องคอ (Lanyard) สไตล์สายจูงสุนัขเวอร์ชั่นแรกออกมาเติมเต็มคอลเล็กชั่นแนวดาร์ก-โกธิกให้สมบูรณ์แบบ

Givenchy Fall/Winter 2011 โดย Riccardo Tisci

ทุกชิ้นที่มีลายพิมพ์ร็อตไวเลอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กลายเป็น Must-Have ประจำฤดูกาลนั้น (ขนาดสุดยอดนักออกแบบอย่าง Karl Lagerfeld ยังใส่) ออกมาเมื่อไรก็ Sold Out ทันที! จนกระทั่งฤดูกาลต่อมา ทาง Givenchy ได้ต่อยอดความสำเร็จของลายพิมพ์ไอคอนิกด้วยการใช้ภาพถ่ายจริงของสุนัขร็อตไวเลอร์มาเป็นภาพต้นฉบับ และเจ้าของภาพที่ว่าก็คือ Beast คู่กับสาย Lanyard เวอร์ชั่น 2 ซึ่งทั้งคู่ก็ขึ้นแท่น ‘ของต้องมี’ ไม่แพ้เวอร์ชั่นแรก เรียกว่าออกมาเมื่อไรก็เกลี้ยงจากสไตร์ทันที ถือเป็นชิ้นไอคอนิกที่แฟนคลับตัวยงของ Givenchy ต้องมี และแม้ถูกลดความสำคัญลงในยุคของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่ Clare Waight Keller (แคลร์ เวท เคลเลอร์) จนแฟนคลับแซวกันว่า เดี๋ยวชิ้นอื่นจะขายไม่ได้!?! แต่ในตลาดซื้อขายออนไลน์และร้าน Pre-Owned ก็ยังคึกคัก ได้รับควานิยมไม่เสื่อมคลาย

Panos Yiapanis และ Beast สุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์

ในฐานะของคนรักสัตว์ โดยเฉพาะน้องหมาและน้องแมว ผมขอใช้โอกาสนี้แสดงความเสียใจและร่วมไว้อาลัยให้แก่การจากไปของ Beast และในฐานะของคนรักแฟชั่น ก็รู้สึกใจหายที่วันนี้เราได้สูญเสีย ‘ตำนาน’ ไปอีกหนึ่งราย แม้ตำนานที่ว่านี้ไม่ใช่เป็นมนุษย์เช่นเราๆ แต่เขาก็เป็นที่รักและสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่โลกแฟชั่นได้จดจำเช่นเดียวกัน

Karl Lagerfeld สวมเชิ้ทลายพิมพ์ร็อตไวเลอร์ Givenchy Fall/Winter 2011

Similar Articles

More