บทสรุปการประกวด ‘Bartender Talent Academy 2022’ การแข่งขันที่เฟ้นหาสุดยอดบาร์เทนเดอร์ทั่วประเทศไทย

การแข่งขัน ‘Bartender Talent Academy Thailand 2022’ เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมาได้ปิดฉากลงอย่างสวยงามและประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง เป็นการแข่งขันเพื่อแสดงทักษะการผสมเครื่องดื่มและความคิดสร้างสรรค์ของบาร์เทนเดอร์ชั้นแนวหน้าของไทย ซึ่งจัดขึ้นที่ร้าน Villa Frantzén Restaurant & Cocktail Bar ภายในธีม ‘Capture the Moment’ 

การประกวดครั้งนี้ได้รวบรวม 9 บาร์เทนเดอร์มากความสามารถจากร้านอาหาร บาร์ และสถานบันเทิงของไทยซึ่งได้รับรางวัลมาแล้วอย่างมากมาย ผู้เข้าแข่งขันได้ใช้ส่วนผสมที่ดีที่สุด เช่น คอนยัคไฟน์แชมเปญ (Cognac Fine Champagne) วัตถุดิบในท้องถิ่น วิธีการผสมและการตกแต่งที่ไม่เหมือนใคร มาสร้างสรรค์เครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์และนำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการและผู้เข้าชม โดยผู้ชนะจะได้ไปแข่งขันต่อในรอบ World Finals ที่เมืองคอนญัก ประเทศฝรั่งเศส

Courtesy of Bartender Talent Academy

ซึ่งในการแข่งขัน Bartender Talent Academy Thailand 2022 นี้บาร์เทนเดอร์ ‘หนิง-ชัญญานุช ยอดสุวรรณ’ จาก BKK Social Club เป็นผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ Bangkok Talent Academy Thailand 2022 เพราะบาร์เทนเดอร์หนิงได้สร้างความประทับใจให้กับกรรมการด้วยการตีความหัวข้อ ‘Capture the Moment’ ของเธอผ่านการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูดใจ พร้อมนำเสนอค็อกเทล ‘The Taste of Terroir’ ซึ่งมีความน่าสนใจ และได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม

ผู้เชี่ยวชาญและทรงความรู้ในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และสถานบันเทิง ที่ให้เกียรติในการเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการรับเชิญ ได้แก่ คุณ ‘Lisa Gries’ Creative Content Director of Lifestyle Asia and Prestige Magazine  คุณ ‘Gabriel Valdés’  Villa Frantzén, Bar Manager คุณ ‘Christopher Menning’ Rémy Martin Thailand Portfolio Brand Ambassador และคุณ ‘Sabrina Belletti’ Head of Marketing, Alchemy Thailand ผู้เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขัน Bartender Talent Academy Thailand 2022 

ผู้เข้ารอบสุดท้ายซึ่งเป็นตัวแทนของสถานประกอบการชั้นนำในกรุงเทพฯ ทั้ง 5 คน โดยได้รับรางวัลดังนี้

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ คุณ หนิง-ชัญญานุช ยอดสุวรรณ จาก BKK Social Club  

ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คุณ พลอย-ศิริวรรณ สินพันธ์ จาก Vesper

ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 คุณ Matteo Cadeddu จาก Opium Bar  

ผู้ชนะรางวัล Best Creative Video คุณ เลโอ-ปรม มาลากุล จาก Independence Bar  

ผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย คุณ เจมส์-โกศิลป์ ขำจา จาก Firefly Bar – Sindhorn Kempinski Hotel

Courtesy of Bartender Talent Academy

นอกจากผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 5 คนแล้ว การแข่งขันครั้งนี้ยังมีบาร์เทนเดอร์มากความสามารถเข้าร่วมในการแข่งขันประจำปี 2022 ด้วย ได้แก่ คุณ ‘บอสซี่-ภาริณ ไรสิน’ จาก Sugarray Apartment,  คุณ ‘Kei Sawada’ จาก The White House Bar & Bistro, ‘คุณ Davide Sambo’ จาก Zuma @ St. Regis Bangkok และคุณ ‘กัน-กันตฤทธิ์ ร่วมทองรัตน์’ จาก Bar Scofflaws 

Bartender Talent Academy Thailand 2022 รู้สึกยินดีที่ได้ต้อนรับผู้เข้าแข่งขันชั้นแนวหน้าของวงการ และมีส่วนช่วยให้กรุงเทพฯ เป็นที่รู้จักมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความบันเทิงยามค่ำคืน เฉกเช่นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านนี้อยู่แล้วอย่าง ลอนดอน และ นิวยอร์ก  และอาจกล่าวได้ว่าผลงานการสร้างสรรค์เครื่องดื่มของผู้เข้าแข่งขันในครั้งนี้ยังสามารถเทียบเคียงได้กับผลงานของการแข่งขันในระดับโลกเลยทีเดียว โดยบาร์เทนเดอร์หนิงสร้างความประทับใจให้กับกรรมการด้วยการตีความหัวข้อ ‘Capture the Moment’ ของเธอผ่านการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูดใจ พร้อมนำเสนอค็อกเทล ‘The Taste of Terroir’ ซึ่งมีความน่าสนใจ และได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม

การแข่งขัน Bartender Talent Academy Thailand ในครั้งนี้ได้จัดขึ้นที่ร้านวิลล่า ฟรันต์เซน (Villa Frantzén Restaurant & Cocktail) ในย่านช่องนนทรี โดยผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 5 คนได้แข่งขันเพื่อช่วงชิงโอกาสในการไปแข่งขัน Bartender Talent Academy รอบนานาชาติต่อไป การแข่งขันนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้บาร์เทนเดอร์ที่เข้าแข่งขันได้รับการยอมรับในฐานะมืออาชีพและได้เป็นที่รู้จักในระดับโลก

เส้นทางของการเป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขัน Bartender Talent Academy Thailand ถูกตัดสินด้วยการแข่งขันแสดงทักษะการผสมเครื่องดื่มและนำเสนอค็อกเทลต่อหน้าคณะกรรมการและผู้เข้าชม ณ ร้านวิลล่า ฟรันต์เซน (Villa Frantzén)  บาร์เทนเดอร์แต่ละคนจะได้รับกล่องอุปกรณ์การแข่งขัน ซึ่งประกอบด้วย Rémy Martin 1738 และชุดเครื่องมือบาร์เทนเดอร์ (เชคเกอร์ แก้ว และจิ๊กเกอร์) เพื่อสร้างสรรค์เครื่องดื่มอันเป็นเอกลักษณ์ในคอนเซปต์ Capture the Moment

Courtesy of Bartender Talent Academy

คุณ Sabrina Belletti (Head of Marketing, Alchemy Thailand) และหนึ่งในคณะกรรมการ กล่าวว่า “Bartender Talent Academy Thailand ได้ต้อนรับบาร์เทนเดอร์ชั้นแนวหน้าของวงการทั้ง 9 คน ในการแข่งขันที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงเทพฯ เราขอแสดงความยินดีกับผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 5 คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความสำเร็จของบาร์เทนเดอร์ หนิง-ชัญญานุช ยอดสุวรรณ จาก BKK Social Club  ตลอดการแข่งขันในครั้งนี้เราเห็นถึงความมุ่งมั่นและความคิดสร้างสรรค์ที่สูงอย่างน่าเหลือเชื่อ ความต้องการที่จะเอาชนะสามารถเห็นได้จากการแสดงทักษะการผสมเครื่องดื่มต่อหน้าคณะกรรมการและผู้เข้าชม รวมถึงวิดีโอแนะนำตัวในคอนเซปต์ Capture the Moment ที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจของผู้เข้าแข่งขัน”

การแข่งขันครั้งถัดไปจะเริ่มเปิดรับสมัครในเดือนสิงหาคม 2566 และจะได้จัดให้มีการแข่งขันขึ้นในเดือนพฤศจิกายน และจะเพิ่มจำนวนบาร์เทนเดอร์ผู้เข้าแข่งขันให้เพิ่มมากขึ้นสูงสุดถึง 30 คน โดยจะคัดเลือกผู้ที่มีความสามารถที่โดดเด่นที่สุดในกรุงเทพฯ ให้เหลือเพียง 10 คน จากนั้นจะเป็นการแข่งขันเพื่อให้ได้ไปต่อในรอบ Global Final ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นประมาณเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ประเทศฝรั่งเศส

Similar Articles

More