ความกระหายเสรีภาพของ ‘Barbie’ อาจไม่เข้มข้นพอ ‘Poor Things’ จึงปาดรางวัลหนังตลกยอดเยี่ยมไป

ความพ่ายแพ้ของ Barbie ครั้งนี้มีม้ามืดอย่าง Poor Things หนังตลกร้ายชวนหลอนของ Yorgos Lanthimos (ยอร์กอส แลนธิมอส) กับการตีความ Frankenstein ในรูปแบบหนังคัลต์* มาปาดรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทตลก/มิวสิคัล ของงานประกาศรางวัล Golden Globes 2024 ไปอย่างขำไม่ออก

*Notes: หนังคัลต์ หรือ ภาพยนตร์เกินวิสัย (หมายความว่า ภาพยนตร์ที่มีเจาะกลุ่มผู้ชมที่เป็นแฟนๆ ผู้กำกับ คนเขียนบท หรือนักแสดงมากฝีมือ)

ถึงแม้ Barbie จะครองใจคนดูทั่วโลกจนคว้ารางวัลความสำเร็จด้านภาพยนตร์และบ็อกซ์ออฟฟิศในครั้งนี้ไป แต่ความตลกร้ายของ Barbie ที่จิกกัดสังคมปิตาธิปไตยในสังคมปัจจุบัน ความตั้งใจหลักของ Greta Gerwig กับการเล่าเรื่องสังคมในอุดมคติให้เป็นเรื่องน่าขำอาจทำให้ผู้ชมตกตะกอนไม่ลึกพอ ถ้าเทียบสู้การเดินเรื่องของ Poor Things ที่ใช้ตัวละคร ‘เบลลา แบ็กซ์เตอร์‘ (รับบทโดย เอ็มม่า สโตน ผู้ชนะรางวัลนักแสดงนำหญิงในประเภทเดียวกัน) ที่ถูกปลุกสัญญาณชีพขึ้นมาอีกครั้ง แต่พื้นหลังก่อนการเกิดใหม่ของเธอเต็มด้วยความกระหายอิสระเสรีภาพและการเรียนรู้สิ่งใหม่ของโลกภายนอก ทำให้เธอตัดสินใจหนีตามไปกับทนายหนุ่มที่รับบทโดย มาร์ก รัฟฟาโล (Mark Ruffalo) เพื่อออกผจญภัยยังโลกภายนอก เพื่อยืนหยัดในความเท่าเทียมและเสรีภาพที่มาอย่างเข้มข้นในทุกมิติ ทำให้ Poor Things กลายเป็นหนังม้ามืดแห่งปี 2023 ที่คว้าสิงโตทองคำ รางวัลสูงสุดจากเทศกาลหนังเวนิส

แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองเรื่องนี้ยังติดรายชื่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี จากสถาบัน AFI 2023 ที่ความชอบ ความถูกใจสามารถตัดสินได้จากรสนิยม

อ่านเพิ่มเติม: ผลประกาศรางวัลผู้ชนะ GOLDEN GLOBES 2024 OPPENHEIMER คว้ารางวัลมากที่สุดถึง 5 สาขา

Similar Articles

More