การกลับมาอย่างเต็มรูปแบบของแผนกเมนส์แวร์แห่งเมซงสุดหรู ‘Balmain’

อีกหนึ่งโชว์ที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของ Paris Men’s Fashion Week ประจำฤดูกาล Fall/Winter 2024 เลย ซึ่งโชว์นั้นก็คือโชว์เมนส์แวร์ครั้งแรกในรอบ 4 ปีของ Balmain ที่กลับมาแบบ ‘ตะโกน’ เพราะ Olivier Rousteing หัวเรือคนสำคัญของเมซงหลังนี้ได้กล่าวถึงคอลเล็กชั่นนี้ว่า “มันหรูหรา แต่ไม่ได้เงียบอย่างแน่นอน” เพราะในคอลเล็กชั่นนี้เราจะเห็นซิลูเอตและดีเทลของเสื้อผ้าในอดีตของเมซงหลังนี้ ได้กลับมาโลดแล่นและมีชีวิตอีกครั้งบนรันเวย์คอลเล็กชั่นนี้

โดยในส่วนของลุคเปิดรันเวย์นั้น Olivier ได้ส่งเหล่าเสื้อคลุมที่ถูกประดับประดาด้วยคริสตัลขนาดเม็ดถั่วมาเรียกน้ำย่อยผู้ชมก่อนในช่วงแรก ซึ่งโค๊ตและเสื้อตัวบนทั้งหลายที่ถูกประดับประดาด้วยคริสทัลตำนวนมหาศาลนี้นั้นถูกวางเรียงด้วยเทคนิคชั้นสูงของเมซงให้เป็นรูปดวงตา ปาก และจมูก แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการออกแบบของ Olivier ที่พยายามนำเอางานฝีมือและการตัดเย็บในโลกเสื้อผ้าสตรีมาผสานเข้าสู่โลกของเมนส์แวร์

Balmain Fall/Winter 2024

จากพาร์ตแรกของโชว์สุดวิจิตรที่เรียกน้ำย่อยคนแฟชั่นได้เป็นอย่างดี เราก็จะมาโฟกัสที่ภาพรวมของคอลเล็กชั่นนี้กันบ้าง โดยคอลเล็กชั่นนี้อย่างที่เกริ่นไปว่าเป็นการที่นำเอาเทคนิคการออกแบบและตัดเย็บของแผนกเสื้อผ้าสตรีของเมซงหลังนี้มาถ่ายทอดสู่คอลเล็กชั่นเมนส์แวร์ ทำให้เราเห็นการหยิบยืมไอเดียจากชิ้นงานจากใน Archive ของเมซงมาดัดแปลงให้มีความร่วมสมัยและโอบรับกับสรีระผู้ชายมากขึ้น

แต่หากพูดถึงการหยิบยืมไอเดียการออกแบบจากโลกของสตรี หลายๆ คนคงจะนึกถึงกระโปรง คอร์เซ็ต หรือเสื้อเบลาส์ แต่ไม่เลย Olivier ไม่ได้หยิบไอเทมเหล่านั้นมาแต่อย่างใด แต่เป็นดีเทลการประดับประดาสุดแกลม เครื่องประดับชิ้นเด่น รวมถึงการตกแต่งด้วยดีเทลต่างๆ แทนที่เขาได้หยิบมา เพื่อให้มีความสอดคล้องและเหมาะกับวิถึชีวิตของผู้ชายในปัจจุบันมากที่สุด

ภาพรวมของคอลเล็กชั่นนี้อาจมีแหวกขนบจากเทรนด์ของโลกแฟชั่นและแฟชั่นวีกฤดูกาลนี้ แต่เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นโชว์ที่สร้างสีสันและแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและสุนทรียภาพในการออกแบบของนักออกแบบที่ชื่อว่า Olivier Rousteing และยังทำให้เห็นถึงการที่งานฝีมือชั้นครูของเมซงหลังนี้ ที่สามารถมีชีวิตต่อไปได้ในยุคที่เสื้อผ้าโอต์ กูตูร์ไม่ได้เป็นเทรนด์หลักของโลกแฟชั่นแล้ว เราเลยนำคอลเล็กชั่นนี้มาให้ชาวแอลเมนได้ชื่นชมกัน!

Similar Articles

More